Việt Nam mở lại 6 đường bay quốc tế từ 15/9

Chính phủ đồng ý phương án nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác bắt đầu từ 15/9.

Ngày 15/9, Văn phòng Chính phủ phát đi thông báo kết luận của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc nối lại đường bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác. Theo đó, Chính phủ quyết mở lại 6 đường bay quốc tế với tần suất không quá 2 chuyến/tuần. Một số trường hợp ưu tiên nhập cảnh được giảm thời gian cách ly còn 5 ngày.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý phương án nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), bắt đầu từ 15/9.

Việt Nam mở lại 6 đường bay quốc tế từ 15/9

Trước đó, Bộ GTVT lại cho biết các cơ quan y tế vẫn đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với từng nhóm người được phép nhập cảnh để báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 17/9.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết việc mở lại đường bay quốc tế, quyết định cuối cùng của Chính phủ là triển khai từ ngày 15/9 tới 6 nơi. Đây là đề xuất của  Bộ GTVT.

"Việc Bộ GTVT cho rằng chưa đủ điều kiện mở lại đường bay quốc tế, cần làm rõ các điều kiện là quan điểm của bộ. Bộ GTVT chưa trình xin ý kiến Chính phủ về việc này, nên quyết định của Chính phủ là mở lại một số đường bay quốc tế từ 15/9”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho biết quy trình về nhập cảnh, xét nghiệm, cách ly và lưu trú đã được thống nhất.

Vệc mở lại đường bay quốc tế được thực hiện từ 15/9 đến Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Taipei (Đài Loan, Trung Quốc). Từ 22/9, mở thêm các đường bay Việt Nam - Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam - Lào (Vientiane). Tần suất bay không quá 2 chuyến/tuần cho mỗi bên và mỗi đối tác (số lượng các chuyến bay sẽ xem xét tăng thêm phù hợp với tình hình thực tế).

Chính phủ quy định rõ đối tượng, điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại từ 6 điểm trên.

Với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân, phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này). Họ sẽ được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly; cách ly tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Với người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam cũng phải đảm bảo các điều kiện trên, nhưng được cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Người Việt Nam từ nước ngoài về sẽ được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý hoặc tại các khách sạn, cơ sở lưu trú.

Chính phủ đồng ý rút ngắn thời gian cách ly (khoảng 5 ngày) cho các đối tượng trên sau khi có kết quả RT-PCR hai lần âm tính. Những người nhập cảnh cho phép được về tự cách ly, theo dõi giám sát y tế tại nhà, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan.

Chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh

Chính phủ yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch; xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly với người quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại.

Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân được cách ly tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú.

Người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam được cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú.

Người Việt Nam được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú.

Tuy nhiên, tất cả các trường hợp này phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định, trừ trường hợp đặc biệt theo sự chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Chính phủ giao Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đơn giản hơn nữa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh, bảo đảm nhanh gọn, thuận tiện (trong vòng 3 ngày). Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam điều chỉnh quy trình bán vé, trong đó yêu cầu cung cấp thông tin nhân thân và giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2, chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh.

Các bộ ngành, địa phương bố trí cơ sở cách ly thu phí đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam nhằm bổ sung khả năng tiếp nhận trong nước, giảm tải cho các cơ sở cách ly của quân đội.

Thanh Mai

Vì sao chưa thể nối lại đường bay quốc tế hôm nay?

Vì sao chưa thể nối lại đường bay quốc tế hôm nay?

Các Bộ, ngành, địa phương vẫn chưa thống nhất được phương án đảm bảo phòng dịch COVID-19.