12 mẹo đánh bay lớp cháy khét dưới đáy xoong nồi

Trong quá trình nấu nướng, chẳng may xoong, nồi bị cháy đen, bạn đừng nhọc công chà rửa chúng mà hãy áp dụng ngay các mẹo cực hay sau đây nhé!

Nếu xoong, nồi không may bị cháy đen các chị em có thể áp dụng ngay một trong những mẹo nhỏ dưới đây để xử lý nhanh gọn những vết bẩn nhé.

Giấm

Bạn cho giấm vào chiếc nồi bị cháy và bắc lên bếp đun sôi. Sau khoảng 30 phút hoặc khi các vết cháy bong ra hết thì tắt bếp và rửa lại nồi.

12 mẹo đánh bay lớp cháy khét dưới đáy xoong nồi

Giấm và muối

Dùng muối và giấm để làm sạch nồi bị cháy là cách thông dụng được nhiều người sử dụng. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần rắc muối vào bề mặt nồi bị cháy, sau đó đổ ít giấm vào ngâm. Sau khoảng 15 phút, bạn dùng miếng chà nồi cọ mạnh để các vết cháy bong ra. Rửa qua nồi với nước để loại bỏ lớp cháy đã bong ra, sau đó tiếp tục ngâm nồi với giấm khoảng 15 phút rồi rửa lại. Mọi vết cháy sẽ được xử lý và chiếc nồi của bạn sẽ lại sáng bóng.ý và chiếc nồi của bạn sẽ lại sáng bóng.

Dùng chanh tươi

Chanh tươi bạn cắt lát, xếp đều lên bề mặt nồi, chảo cần làm sạch, đổ vào một ít nước rồi đun sôi. Khi nước sôi, dùng thìa di chuyển các lát chanh để đánh bong lớp cháy khét. Nếu lớp cháy khét quá cứng đầu thì bạn có thể để hỗn hợp qua đêm để tăng khả năng tẩy rửa.

12 mẹo đánh bay lớp cháy khét dưới đáy xoong nồi

Nước sốt cà chua

Làm sạch nồi bị cháy bằng nước sốt cà chua khá hiệu quả và không cần phải đun. Bạn chỉ cần cho sốt cà chua vào nồi bị cháy và ngâm. Sau khoảng 30 phút, bạn dùng miếng cọ nồi chà nhẹ nhàng (để nguyên lớp sốt). Lớp cháy bám trên nồi sẽ dễ dàng bong ra.

12 mẹo đánh bay lớp cháy khét dưới đáy xoong nồi

Làm sạch nồi inox với phèn chua

Là kẻ thù của các vết rỉ sét, bạn nấu sôi 1 lít nước với 50gr phèn chua cho phèn tan hết sau đó để nước phèn chua nguội đi và dùng nó lau chùi vết hoen ố nhé.

Bột nở (Baking powder)

Cách xử lý xoong nồi bị cháy bằng bột nở rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho khoảng 4- 5 muỗng bột nở với 5 ly nước vào nồi. Đun chúng trên bếp với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Bạn tắt bếp, đổ lớp bột nở đi và rửa lại nồi của bạn. Mọi vết bẩn đã bị đánh bay.

12 mẹo đánh bay lớp cháy khét dưới đáy xoong nồi

Baking soda

Baking soda sẽ làm sạch những vết cháy nhỏ hoặc vết bẩn trong nồi. Bạn chỉ cần cho baking soda vào nồi với một chút nước và ngâm qua đêm. Sau đó, bạn chà rửa lại bằng nước rửa chén.

Baking soda và oxy già

Bạn có thể dùng hỗn hợp oxy già và baking soda để tiến hành loại bỏ vết cháy khét trên nồi chảo. Đợi hỗn hợp ngấm vào khu vực cháy khét ít nhất 10 phút trước khi tiến hành chà mạnh.

Sử dụng vỏ táo

Cho vỏ táo vào nồi bị cháy cùng nước. Sau đó cho nồi lên bếp và đun sôi. Những mảng cháy ở đáy nồi sẽ bị bong ra. Dùng miếng chà nồi để chà lại, sau đó rửa sạch với nước. Chiếc nồi của bạn sẽ sạch bóng.

12 mẹo đánh bay lớp cháy khét dưới đáy xoong nồi

Đun nước sôi

Một cách cực kỳ đơn giản mà bạn không cần dùng đến bất kỳ sự trợ giúp nào của các chất tẩy đó là đổ nước vào chiếc nồi bị cháy, đun sôi chúng lên và ngâm khoảng 30 phút. Cách làm sạch nồi bị cháy đen tuy có mất thời gian hơn các cách trên đây 1 chút nhưng chúng khá hiệu quả.

Khoai tây và muối

Hai nguyên liệu rất dễ tìm thấy trong nhà bếp của mọi gia đình này sẽ giúp bạn xử lý sạch vết cháy ở đáy nồi. Bạn cắt đôi một củ khoai tây, rắc muối lên bề mặt nồi rồi dùng miếng khoai tây chà lên. Bạn có thể cần phải mạnh tay một chút để làm sạch các vết bẩn. Cuối cùng, bạn rửa lại với nước rửa chén để chiếc nồi thêm sạch bóng nhé.

12 mẹo đánh bay lớp cháy khét dưới đáy xoong nồi

Vỏ trứng

Làm sạch nồi bị cháy bằng vỏ trứng sẽ khiến bạn bất ngờ bởi hiệu quả mà nó mang lại. Cho vỏ trứng vào nồi bị cháy cùng một chút nước, rồi cho lên bếp đun. Khi thấy các vết bẩn bong ra và nổi lên bên trên thì tắt bếp. Đổ nước đi và miếng cọ nồi rửa lại nồi với nước rửa bát. Đáy nồi của bạn sẽ trở nên sạch bóng như mới.

Giờ thì bạn đã chẳng còn ngại lớp cháy khét khi "lỡ tay" rồi phải không nào?

AN LY (t/h)