12 tỉnh có số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần liên tục tăng cao

Gần đây, một số tỉnh, thành phố vẫn ghi nhận số mắc cao và đã có trường hợp tử vong.

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã gửi công văn cho 12 UBND tỉnh, thành phố bao gồm:  Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bến Tre, TP.HCM và TP.Hà Nội, đây là những tỉnh có số ca mắc sốt xuất huyết hàng tuần liên tục cao. 

Theo Bộ Y tế, số ca mắc sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng ở một số địa phương, đặc biệt là có trường hợp tử vong. 

12 tỉnh có số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần liên tục tăng cao

Bộ Y tế để nghị 12 UBND tỉnh, thành trên tiếp tục quan tâm, chỉ đạo UBND các cấp triển khai mạnh mẽ hơn nữa công tác phòng chống xuất suất huyết: diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7, duy trì hoạt động 1 tuần/ lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/ lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng/bọ gậy cao, 1 tháng/ lần tại các khu vực còn lại.

Các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy cho tất cả các hộ gia đình tại vùng dịch và nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.

Giám sát chặt chẽ triệt để ổ dịch sốt xuất huyết tại địa phương, tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc ổ dịch, phun đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể.

Đồng thời xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diện rộng.

Chủ động truyền thông trước và trong khi triển khai các chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi cho người dân nắm rõ và cùng phối hợp. 

Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân. Tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời. Các cơ sở cũng cần có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành của chính quyền các cấp để đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND các tỉnh thành.

Thanh Mai

COVID-19 chiều 1/7: Việt Nam không có thêm bệnh nhân mới, thế giới hơn 10,6 ca nhiễm

COVID-19 chiều 1/7: Việt Nam không có thêm bệnh nhân mới, thế giới hơn 10,6 ca nhiễm

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 1/7, Việt Nam trải qua 76 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.