15 tỷ phú giàu nhất làng thời trang thế giới

NGỌC CHÂU

Thời trang là một ngành công nghiệp toàn cầu có giá trị 2,5 nghìn tỷ USD, mang đến sự giàu có cho các nhà thiết kế, CEO, những người sáng lập và những người thừa kế.

Theo SCMP, danh sách những người tỷ phú trong ngành thời trang, dựa trên bảng xếp hạng Real Time Billionaires của Forbes, 15 người giàu nhất sở hữu tổng tài sản 378,3 tỷ USD.

Người giàu nhất trong làng thời trang là Bernard Arnault , chủ tịch LVMH, nhà sản xuất hàng xa xỉ lớn nhất thế giới đứng sau các thương hiệu như Louis Vuitton, Dom Perignon, Christian Dior, và Fendi.

Những người khác trong danh sách bao gồm Giorgio Armani, người sáng lập Nike, tỷ phú Nhật Bản đứng sau Uniqlo, và ông trùm bán lẻ Tây Ban Nha sở hữu Zara.

15 người giàu nhất trong ngành thời trang, được xếp theo thứ tự tăng dần.

15. Chip Wilson: 6,1 tỷ USD

Người sáng lập Lululemon, Chip Wilson. Ảnh: Getty Images.
Người sáng lập Lululemon, Chip Wilson. Ảnh: Getty Images.

Chip Wilson thành lập công ty đồ thể thao Lululemon Athletica vào năm 1998. Từ tháng 2/2019 đến tháng 2/2020, Lululemon kiếm được 4 tỷ USD.

Wilson đã từ chức hội đồng quản trị vào năm 2015 sau khi bán một nửa cổ phần của mình trong công ty cho Advent International, một công ty cổ phần tư nhân, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg.

14. Ding Shijia: 6,19 tỷ USD

Một cửa hàng Anta ở Thâm Quyến.
Một cửa hàng Anta ở Thâm Quyến.

Ding Shijia là phó chủ tịch của nhà sản xuất bán lẻ đồ thể thao Anta Sports Products có trụ sở tại Phúc Kiến. Tính cả các thương hiệu Anta, Fila, Amer Sports và Descente, công ty đã kiếm được 3,6 tỷ USD trong năm 2018, theo Bloomberg Billionaires Index.

13. Giorgio Armani: 6,27 tỷ USD

14.

Là người đồng sáng lập và là chủ sở hữu duy nhất của đế chế Armani, hãng thời trang cao cấp của Giorgio Armani có liên doanh trong lĩnh vực thời trang cao cấp, thời trang thể thao, làm đẹp, nhà hàng, thiết kế nội thất, khách sạn và khu nghỉ dưỡng và thời trang may sẵn, cùng nhiều lĩnh vực khác.

Ông thành lập công ty của mình vào năm 1975 sau khi rời trường y sớm. Giờ đây, Armani thường được mệnh danh là một trong những nhà thiết kế thời trang Ý thành công nhất trong lịch sử, với doanh thu 2,3 ​​tỷ USD vào năm 2018, theo Bloomberg.

12. Ding Shizhong: 6,34 tỷ USD

Ding Shizhong, chủ tịch và giám đốc điều hành của Anta. Ảnh: David Wong.
Ding Shizhong, chủ tịch và giám đốc điều hành của Anta. Ảnh: David Wong.

Ding Shizhong là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Anta Sports, một trong những nhà sản xuất đồ thể thao lớn nhất Trung Quốc.

Anta Sports, công ty sở hữu các thương hiệu bao gồm Fila, Descente và Kingkow, đã đạt doanh thu hơn 3,4 tỷ đô la Mỹ vào năm 2018, theo Bloomberg Billionaires Index.

11. Anders Holch Povlsen: 6,8 tỷ USD

Chủ cửa hàng bán chạy nhất Anders Holch Povlsen và vợ Anne Holch Povlsen. Ảnh: AFP.
Chủ cửa hàng bán chạy nhất Anders Holch Povlsen và vợ Anne Holch Povlsen. Ảnh: AFP.

Anders Holch Povlsen là CEO và chủ sở hữu duy nhất của hãng bán lẻ thời trang Đan Mạch Bestseller (sở hữu 11 nhãn hiệu thời trang bao gồm Vero Moda, Only và Jack & Jones…). Cha mẹ của Povlsen thành lập công ty vào năm 1975 và năm 1990, khi mới 28 tuổi, Anders Holch Povlsen được thừa kế lại toàn bộ công ty.

10. Sandra Ortega Mera: 6,91 tỷ USD

  Sandra Ortega Mera, con gái của người sáng lập Zara  Amancio Ortega  và Rosalia Mera. Ảnh: Getty Images.

Sandra Ortega Mera, con gái của người sáng lập Zara Amancio Ortega và Rosalia Mera. Ảnh: Getty Images.

Sandra Ortega Mera là con gái của người sáng lập Zara Amancio Ortega và người vợ cũ quá cố của ông, Rosalia Mera.

Sandra thừa kế danh hiệu người phụ nữ giàu nhất Tây Ban Nha sau khi mẹ cô qua đời. Mặc dù không tham gia vào công ty, Sandra nắm giữ khoảng 4,5% cổ phần trong doanh nghiệp của cha cô, Inditex, theo Forbes.

9. Heinrich Deichmann: 7,12 tỷ USD

Heinrich Deichmann, chủ tịch hãng bán lẻ giày Deichmann. Ảnh: Getty Images.
Heinrich Deichmann, chủ tịch hãng bán lẻ giày Deichmann. Ảnh: Getty Images.

Heinrich Deichmann là CEO của nhà sản xuất giày quốc tế Deichmann, được thành lập bởi ông nội của ông vào năm 1913. Từ một cửa hàng khi mới thành lập, đến nay, Deichmann đã phát triển thành tập đoàn bán lẻ giày lớn nhất châu Âu với hơn 4.200 cửa hàng ở Đức, Mỹ và khắp châu Âu.

8. Stefan Persson: 16,6 tỷ USD

  Carolyn Denise Persson và Stefan Persson. Ảnh: Pascal Le Segretain.

Carolyn Denise Persson và Stefan Persson. Ảnh: Pascal Le Segretain.

Stefan Persson, cựu chủ tịch hãng bán lẻ thời trang H&M hiện sở hữu 36% cổ phần tại công ty. Persson từ chức chủ tịch vào tháng 5/2020 và con trai của ông, Karl-Johan được giao tiếp quản vai trò này.

Ngoài H&M, tập đoàn này cũng sở hữu các thương hiệu như Weekday, COS và Monki… với tổng doanh thu hơn 22 tỷ USD vào năm 2018. Tập đoàn thời trang Thụy Điển hiện có khoảng 4.900 cửa hàng tại 73 thị trường.

7. Leonardo Del Vecchio: 20,9 tỷ USD

  Người sáng lập kiêm Chủ tịch hãng sản xuất kính mắt Luxottica Leonardo Del Vecchio của Ý (phải) cùng Giám đốc điều hành hãng sản xuất thấu kính người Pháp Essilor Hubert Sagnieres. Ảnh: AFP.

Người sáng lập kiêm Chủ tịch hãng sản xuất kính mắt Luxottica Leonardo Del Vecchio của Ý (phải) cùng Giám đốc điều hành hãng sản xuất thấu kính người Pháp Essilor Hubert Sagnieres. Ảnh: AFP.

Leonardo Del Vecchio là người sáng lập tập đoàn kính mắt khổng lồ Luxottica, đã tiếp tục mua lại Sunglass Hut, Ray-Ban và Oakley, đồng thời sản xuất kính cho các thương hiệu bao gồm Chanel và Bulgari, theo Forbes.

Luxottica hợp nhất với nhà sản xuất thấu kính Pháp Essilor vào năm 2018 để trở thành nhà sản xuất và bán lẻ kính râm và kính thuốc lớn nhất thế giới.

6. Tadashi Yanai: 31,9 tỷ USD

Tadashi Yanai, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Fast Retailing, công ty mẹ của Uniqlo. Ảnh: Bloomberg.
Tadashi Yanai, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Fast Retailing, công ty mẹ của Uniqlo. Ảnh: Bloomberg.

Tadashi Yanai là người sáng lập của đế chế thời trang Nhật Bản Fast Retailing – tập đoàn bán lẻ quần áo lớn nhất châu Á và là công ty mẹ của Uniqlo. Fast Retailing có hàng nghìn cửa hàng trên toàn thế giới và có doanh thu khoảng 20,8 tỷ USD vào năm 2019, theo Bloomberg.

5. Alain và Gerard Wertheimer: 32,3 tỷ USD

5

Gerard và Alain Wertheimer là đồng sở hữu hãng thời trang Pháp Chanel. Anh em nhà Wertheimer thừa kế đế chế Chanel từ ông nội Pierre Wertheimer, người đã đồng sáng lập Chanel cùng Gabrielle “Coco” Chanel vào năm 1913.

Dù mỗi người sở hữu tài sản ròng khoảng 32,3 tỷ USD nhưng anh em nhà Wertheimer được biết đến là những “tỷ phú trầm lặng nhất trong làng thời trang”.

4. Phil Knight: 40,4 tỷ USD

Phil Knight, đồng sáng lập và chủ tịch của Nike. Ảnh: AP.
Phil Knight, đồng sáng lập và chủ tịch của Nike. Ảnh: AP.

Phil Knight là người sáng lập hãng giày khổng lồ Nike. Knight, một cựu vận động viên điền kinh, thành lập công ty sau này trở thành Nike với huấn luyện viên điền kinh thời đại học của ông, Bill Bowerman, vào năm 1964.

Knight đã nghỉ hưu với tư cách là chủ tịch của Nike vào năm 2016 sau 52 năm, theo Forbes.

3. Francois Pinault: 42,6 tỷ USD

  Francois Pinault. Ảnh: Bloomberg.

Francois Pinault. Ảnh: Bloomberg.

François Pinault là người sáng lập và chủ sở hữu của tập đoàn xa xỉ Kering, bao gồm các hãng thời trang mang tính biểu tượng như Gucci và Saint Laurent. Anh đã kết hôn với nữ diễn viên người Mỹ gốc Mexico Salma Hayek từ năm 2009.

Doanh nhân và nhà sưu tập nghệ thuật người Pháp cũng sở hữu các nhà đấu giá, nhà máy rượu và các ấn phẩm của Pháp. Ông là người giàu thứ ba ở Pháp sau Bernard Arnault và Francoise Bettencourt Meyers.

2. Amancio Ortega: 59,6 tỷ USD

2.

“Ông trùm” thời trang Tây Ban Nha Amancio Ortega đồng sáng lập tập đoàn Inditex cùng vợ cũ Rosalia Mera vào năm 1975. Hiện nay, ông nắm giữ 59% cổ phần tại Inditex, hãng bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới sở hữu các thương hiệu Zara, Pull & Bear, Bershka, Massimo Dutti, Stradivarius…

1. Bernard Arnault: 88 tỷ USD

1.

Bernard Arnault là chủ tịch và giám đốc điều hành của LVMH, công ty hàng xa xỉ lớn nhất thế giới. Tỷ phú người Pháp là người giàu thứ ba trên thế giới, chỉ sau Bill Gates và Jeff Bezos. LVMH là công ty mẹ của 75 tên tuổi gia dụng, bao gồm Louis Vuitton, Christian Dior, Sephora và Bulgari.

Arnault đang giàu lên với tốc độ nhanh hơn nhiều tỷ phú khác. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2019, tài sản của ông đã giảm 17,2 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.