4 món mắm cá linh đặc trưng Nam Bộ thơm ngon, khó cưỡng

Mắm cá linh là một trong những đặc sản thu hút khách du lịch tới miền Tây. Đồng thời, mắm cá linh còn. là linh hồn của các món ăn nổi tiếng Miền Tây như lẩu mắm, bún mắm, mắm kho...

1. Lẩu mắm cá linh

Lẩu mắm cá linh được xem là món ăn đỉnh cao trong nền ẩm thực của “vương quốc mắm” miền Tây sông nước. 

Nguyên liệu để chế biến món ăn khá dễ tìm kiếm trong đời sống tuy nhiên cách chế biến, sơ chế đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu của người nấu để mang đến món lẩu mắm chuẩn vị miền Tây.

4 món mắm cá linh đặc trưng Nam Bộ thơm ngon, khó cưỡng - Ảnh 1.

Lẩu mắm chuẩn vị miền Tây là tổng hòa của các đặc sản sông nước miền Tây Nam Bộ. Theo thời gian, nó đã được nhập đến nhiều vùng miền và trở thành món khoái khẩu với rất nhiều người. Hương vị lẩu mắm cá linh đậm đà, thơm ngon mà dân dã như chính những con người miền sông nước nơi đây: thật thà, chất phác và thú vị.

2. Bún mắm cá linh

Bún mắm là món ăn không thể bỏ qua nếu có dịp về miền Tây. Món ăn này thu hút người thưởng thức bởi mùi thơm lạ của mắm, kết hợp với vị ngọt của thịt, hải sản, rau.

4 món mắm cá linh đặc trưng Nam Bộ thơm ngon, khó cưỡng - Ảnh 2.

Bún mắm cá linh là sự kết hợp của mắm cá linh, các loại hải sản, bún tươi và các loại rau ăn kèm. Bún mắm ngon nhất đó là phần nước cốt mắm cùng với xương hầm và thịt heo, mực ống. Một chú ý khi bạn chuẩn bị nấu bún mắm đó là khi nấu mắm để lọc qua rây lấy phần nước cốt bạn không nên cho quá nhiều nước, lấy đủ vừa để nước cốt đậm đài. Và để món bún mắm ăn không ngán bạn có thể kết hợp thêm rau đắng, rau muống hay giá.

3. Mắm cá linh kho

Mắm kho là món ăn đặc sản của vùng Nam Bộ, thường thì mắm kho thường kết hợp nhiều loại mắm với nhau nhưng người ta chủ yếu thường dùng mắm cá linh với mắm cá sặc.

4 món mắm cá linh đặc trưng Nam Bộ thơm ngon, khó cưỡng - Ảnh 3.

Trước hết, bạn cần chuẩn bị mắm cá linh, mắm cá sặc, tôm, thịt ba chỉ, các gia vị như tỏi, ớt, sã, cà tím, đậu bắp, đường cùng với các loại rau ăn kèm. Mắm cá linh kho còn mùi thơm đậm trưng của mắm, vị ngọt béo của thịt ba chỉ, vị cay nồng của sả, ớt cùng với vị thanh mát của các loại rau quả, tạo nên món ngon mỗi bữa ăn.

4. Mắm cá linh chưng

Mắm cá linh chưng thịt hoặc mắm cá linh chưng trứng ăn kèm với dưa leo hay là rau sống là một trong những món ăn ưa thích trong bữa cơm của người miền Tây và khách du lịch.

Để làm được món mắm cá linh chưng thơm ngon nhất thì mắm cá linh là một nguyên liệu không thể nào thiếu được, ngoài ra bạn còn phải chuẩn bị thêm thịt và trứng. Nếu thịt thì bạn nên băm nhỏ còn trứng thì chỉ cần tách vỏ lấy lòng trắng và lòng đỏ. 

4 món mắm cá linh đặc trưng Nam Bộ thơm ngon, khó cưỡng - Ảnh 4.

Trộn hỗn hợp mắm cá linh, thịt, trứng, tiêu, hạt nêm, hành tím băm, ớt băm và đường vào một cái to nhỏ. Bước cuối cùng là chưng cách thủy hỗn hợp trên trong vòng 25 đến 35 phút, trong quá trình chưng nên thỉnh thoảng mở nắp để thoát hơi nước. Với cách làm đơn giản trên, bạn đã chế biến được món ăn mới thay đổi bữa ăn hằng ngày cho gia đình rồi.

MỘC MIÊN (t/h)