5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Tư (8/3)

Dưới đây là những tin tức quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần biết để bắt đầu ngày giao dịch của mình.

1. Cảnh báo tăng lãi suất của chủ tịch Powell 

Cổ phiếu bị bán tháo trên diện rộng và lợi suất trái phiếu tăng vọt vào thứ Ba khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell nói với các thượng nghị sĩ rằng lãi suất có thể sẽ tăng cao hơn dự đoán. Chỉ số Dow giảm khoảng 575 điểm, trong khi S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 1,53% và 1,25%. 

Ông Powell cũng cảnh báo rằng, nếu dữ liệu kinh tế tiếp tục nóng, Fed có thể quay lại tăng lãi suất nhanh hơn sau khi nới lỏng bàn đạp trong các cuộc họp thiết lập chính sách gần đây. Có nhiều hơn để đến, quá. Ông ấy dự kiến sẽ phát biểu lại vào thứ Tư, lần này là trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. 

2. Tổng thống Biden nhắm vào TikTok

Một dự luật của Thượng viện sẽ trao cho chính quyền Biden quyền cấm ứng dụng video xã hội do Trung Quốc sở hữu, TikTok vừa nhận được một sự thúc đẩy lớn, nếu không muốn nói là đáng ngạc nhiên. Nhà Trắng hôm thứ Ba đã tán thành dự luật lưỡng đảng và kêu gọi các nhà lập pháp nhanh chóng thông qua. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Tư (8/3) - Ảnh 1.

Dự luật, được đặt tên là Đạo luật HẠN CHẾ, sẽ cho phép Bộ trưởng Thương mại xem xét một số giao dịch, cập nhật phần mềm và truyền dữ liệu, sau đó chuyển chúng đến tổng thống nếu có "rủi ro quá mức hoặc không thể chấp nhận được" đối với an ninh quốc gia. 

Sau đó, Tổng thống có thể hành động. "Dự luật này đưa ra một khuôn khổ có hệ thống để giải quyết các mối đe dọa dựa trên công nghệ đối với an ninh và sự an toàn của người Mỹ", Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, cho biết trong một tuyên bố.

3. Thêm cơn đau đầu cho Fox

Fox Corp, công ty mẹ của các kênh truyền hình cáp cánh hữu Fox News và Fox Business, đã rơi vào tình trạng khó khăn kép vào thứ Ba. Đầu tiên, người dẫn chương trình Tucker Carlson đã vấp phải sự chỉ trích của lưỡng đảng vì đã phát sóng một gói video an ninh từ cuộc bạo động ngày 6/1/2021, tại Điện Capitol của Hoa Kỳ, cho rằng đây là một sự kiện hòa bình chứ không phải như thực tế: một âm mưu đảo chính đẫm máu đã dẫn đến hậu quả là bản cáo trạng của hàng trăm người. 

Sau đó đến kết xuất tài liệu mới nhất từ vụ kiện phỉ báng trị giá 1,6 tỷ USD của Dominion Voting chống lại Fox. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Tư (8/3) - Ảnh 2.

Những tiết lộ bao gồm Chủ tịch Fox Rupert Murdoch gợi ý rằng người dẫn chương trình Sean Hannity và Laura Ingraham "đã đi quá xa" khi chấp nhận những tuyên bố gian lận bầu cử sai lệch của Donald Trump, cũng như người dẫn chương trình Maria Bartiromo nói rằng cô ấy sẽ không để nhóm của mình gọi ông Joe Biden là "tổng thống đắc cử". Thử nghiệm Dominion-Fox sẽ bắt đầu vào giữa tháng 4.

4. Tỷ phú Buffett đặt cược lớn hơn vào dầu mỏ

Ông Warren Buffett đã mua thêm cổ phần của Occidental Petroleum. Berkshire Hathaway, tập đoàn có trụ sở tại Nebraska của vị tỷ phú này, đã mua khoảng 5,8 triệu cổ phiếu của gã khổng lồ dầu mỏ trong suốt ngày thứ Sáu, thứ Hai và thứ Ba, theo hồ sơ quy định. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Tư (8/3) - Ảnh 3.

Việc mua bán đã nâng cổ phần của Berkshire tại Occidental lên 200,2 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 12,2 tỷ USD tính đến cuối ngày thứ Ba. Occidental là một công ty hoạt động hiệu quả vào năm 2022, một năm khác đối với thị trường, cổ phiếu của nó đã tăng hơn gấp đôi về giá trị. Theo báo cáo của Yun Li của CNBC, nó hiện nằm trong số 10 cổ phiếu nắm giữ hàng đầu của Berkshire.

5. Bước ngoặt lớn trong câu chuyện Nord Stream

Báo cáo bom tấn từ The New York Times và The Washington Postcho biết các quan chức tình báo Hoa Kỳ tin rằng một nhóm thân Ukraina có thể đứng sau một cuộc tấn công vào năm ngoái vào các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream dưới biển nối Nga và châu Âu. 

Các quan chức tin rằng những kẻ phá hoại có thể là sự kết hợp giữa công dân Ukraina và Nga, tờ Times cho biết. Các quan chức không tin rằng Tổng thống Ukraina, ông Volodymyr Zelensky hoặc các trợ lý hàng đầu của ông có liên quan, hoặc các quan chức chính phủ Ukraina đã ra lệnh hành động, theo tờ Times. 

5 điều cần biết trước giờ chứng khoán Mỹ mở cửa vào thứ Tư (8/3) - Ảnh 4.

Các nhà khoa học về khí hậu đã mô tả những hình ảnh gây sốc về khí gas phun ra trên bề mặt Biển Baltic như một sự “giải phóng liều lĩnh” khí thải nhà kính, nếu hành động này là cố ý, “tương đương với một tội ác về môi trường”.

Nga đã đón nhận những báo cáo này với sự phẫn nộ và thất vọng. "Chúng tôi vẫn không được phép vào cuộc điều tra. Chỉ vài ngày trước, chúng tôi đã nhận được thông báo về điều này từ người Đan Mạch và người Thụy Điển", một phát ngôn viên của Điện Kremlin cho biết. "Điều này không chỉ lạ. Nó có những dấu hiệu cho thấy giống như một tội ác quái dị".

(Nguồn: CNBC)

THẢO VY