Chiều 8/2, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với Chính phủ về triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, qua phân tích đặc điểm dịch tễ dịch, ổ dịch được phát hiện trong nhóm 5 nhân viên bốc xếp hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất trong khoảng từ ngày 5 - 7/2. Các trường hợp nhiễm mới gồm 25 ca là F1 của các bệnh nhân trên.
Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, có 6 nhân viên bốc xếp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng người nhà lại dương tính với SARS-CoV-2.
.png)
"Đây là các trường hợp khá phức tạp. Do đó nhận định đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân bốc xếp này", ông Đức nói.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, số ca lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không dừng lại ở con số 29 (4 ca mắc Bộ Y tế công bố hôm 7/2, một ca ở Bình Dương và 24 ca nghi mắc sáng nay), mà có thể thêm những ca đã khỏi hoặc mới nhiễm.
Tuy nhiên, ổ dịch này nằm trong khu vực ngoài trục cảng hàng không nên khả năng lây nhiễm với hành khách, nhân viên phục vụ phía ngoài sẽ khó xảy ra.
Vì vậy, TP phải khoanh vùng thật nhanh những địa bàn có trường hợp nhiễm, lấy mẫu triệt để và trên diện rộng tất cả trường hợp liên quan các ca bệnh và ở trong khu vực có ca bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kiến nghị hướng dẫn TP lấy mẫu theo cụm gia đình. Thay vì lấy mẫu từng người thì lần thứ nhất sẽ lấy gộp mẫu từng hộ dân. Nếu phát hiện nghi nhiễm thì sẽ đưa cả hộ gia đình đó đi cách ly và lấy mẫu lần hai.
Trước đó, báo cáo tại buổi họp, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sáng nay (8/2), TP xác định thêm 24 trường hợp nghi mắc COVID-19.
Trong đó, 5 trường hợp ngụ tại quận Bình Thạnh, trong đó 3 ở phường 28, Thanh Đa và 2 ở phường 21, khu vực Thị Nghè.
5 trường hợp ở Gò Vấp, là F2 của “bệnh nhân 1979”. Hiện, UBND quận Gò Vấp đã phong tỏa chung cư 44 Đặng Văn Trung, phường 6, với 304 căn hộ và 900 nhân khẩu; hẻm 251 Quang Trung, phường 10, có 100 nhà, 720 nhân khẩu.
7 trường hợp ở quận 12 và 7 trường hợp ở quận Bình Tân, gồm 5 người ở khu nhà trọ tại phường Tân Tạo A, liên quan bệnh nhân sân bay Tân Sơn Nhất; 2 người ở phường Bình Hưng Hòa, liên quan Quán lẩu dê số 475 đường Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, Tân Phú. Hiện khu nhà trọ ở phường Tân Tạo A và khu nhà ở Bình Hưng Hòa đã được phong tỏa.
Tuy nhiên, 24 người này đều đã được đưa vào Bệnh viện dã chiến Củ Chi.
(Tổng hợp)











Cùng chuyên mục
Đảo Nam - Charmora City “chiếm sóng” Nha Trang, căn hộ cao tầng lập tức “đắt hàng”
Tăng cường vận tải, siết chặt an toàn giao thông dịp Tết Bính Ngọ và mùa lễ hội xuân 2026
Gần 200 nhà khoa học quốc tế và trong nước thảo luận xu hướng công nghệ sinh học và năng lượng tại GCW 2026
Triển khai Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi: Gắn bảo hộ quyền với phát triển khoa học và đổi mới sáng tạo
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm Vàng lần thứ X
Điều gì sắp diễn ra ở Cần Giờ khiến nhà nhà từ Bắc chí Nam rần rần book vé du xuân?