6 tác hại khôn lường từ việc cắn móng tay mà bạn không ngờ đến

Nhiều người có thói quen cắn móng tay khi lo lắng hoặc buồn chán. Nhưng thật không may, việc cắn móng tay có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy, có tới 30% dân số thế giới có thói quen cắn móng tay. Và nếu bạn cũng có thói quen này, hãy thay đổi ngay lập tức.

1. Cắn móng tay có thể làm hỏng răng của chúng ta

Có thể răng của bạn cứng hơn móng tay rất nhiều, nhưng việc cắn móng tay có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn cho răng và thậm chí cả nướu răng của bạn. Việc cắn móng tay thường xuyên có thể khiến răng bị mẻ hoặc nứt. Nó cũng có thể làm cho răng của bạn dễ bị lệch, hoặc lung lay và rụng.

1.jpg

2. Cắn móng tay có thể gây hôi miệng

Chúng ta hầu như không thể loại bỏ tất cả vi trùng và bụi bẩn trên móng tay, ngay cả khi rửa tay thường xuyên. Điều này có nghĩa là, vi khuẩn ẩn dưới móng tay sẽ dễ dàng xâm nhập vào miệng hơn khi chúng ta cắn móng tay.

Những vi khuẩn này có thể tồn tại và sinh sôi trong miệng của chúng ta, gây ra các bệnh về nướu và chứng hôi miệng, hoặc hơi thở có mùi.

2.jpg

3. Nó có thể dẫn đến tiêu chảy

Không chỉ ảnh hưởng đến các vấn đề về răng miệng, vi khuẩn xâm nhập từ việc cắn móng tay có thể từ miệng đi vào đường ruột của chúng ta. Những vi trùng này có thể gây nhiễm trùng dạ dày, ruột dẫn đến đau bụng và tiêu chảy.

3.jpg

4. Nó có thể khiến bạn dễ bị cảm lạnh

Bất kỳ hành động nào liên quan đến việc chạm vào mặt đều làm tăng khả năng lây bệnh của chúng ta. Nhiều người thậm chí còn cắn móng tay trong tiềm thức và mãi sau này mới nhận ra. Điều đó có nghĩa là, chúng ta dễ tiếp xúc với các vi sinh vật hơn, trong đó có virus gây cảm lạnh thông thường.

4.jpg

5. Nó có thể khiến khuôn mặt của bạn nổi mụn

Cắn móng tay cũng có thể làm phá vỡ vi trong da xung quanh móng tay, làm sản sinh ra virus gây mụn cóc. Sau đó, virus có thể truyền từ ngón tay hoặc móng tay lên mặt khi chạm vào hoặc cắn móng tay. Điều này có thể dẫn đến mụn cóc trên mặt, đặc biệt là môi.

5.jpg

6. Nó có thể khiến chúng ta đau đầu kinh niên

Những người hay cắn móng tay cũng có nhiều nguy cơ mắc chứng nghiến răng hoặc nghiến răng không chủ ý. Những người bị chứng nghiến răng có thể bị đau hàm, căng cơ, đau quanh mặt và đau đầu mãn tính.

6.jpg

Từ bỏ thói quen cắn móng tay không phải là một quá trình trong một sớm một chiều, nhưng có những cách giúp bạn hạn chế làm việc này. Chẳng hạn như che ngón tay lại hoặc giữ cho bàn tay của bạn bận rộn bằng một món đồ chơi gì đó. Ngoài ra, còn có một số loại sơn móng tay dặc biệt có vị đắng, khuyến khích bạn không cắn móng tay.

AN DI

Tin nổi bật