7 dấu hiệu rối loạn tâm thần ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần lưu ý!

Mong mọi bậc cha mẹ hãy kiên nhẫn, thông thái để thấu hiểu trẻ khi chúng có một số dấu hiệu kéo dài.

Một đứa trẻ có những cảm xúc thăng trầm là điều bình thường, tuy nhiên nếu các triệu chứng kéo dài hơn một vài tuần, tốt nhất hãy tìm sự trợ giúp của chuyên gia. Đôi khi đó có thể là dấu hiệu của rối loạn tâm lý mà chỉ có chuyên gia mới có thể chẩn đoán chính xác điều gì đang xảy ra với con bạn.

Tức giận và thay đổi tâm trạng

7 dấu hiệu rối loạn tâm thần ở trẻ em các bậc phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 1.

Tức giận, thay đổi tâm trạng hoặc sợ hãi đột ngột mà không có lý do - đôi khi kèm theo tim đập nhanh hoặc thở nhanh - có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần. Cơn nổi giận khá phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng hầu hết các trường hợp này xảy ra ở tuổi mẫu giáo. Một đứa trẻ dưới 4 tuổi có hơn 9 cơn giận dữ mỗi tuần là dấu hiệu không ổn.

Không quan tâm đến ngoại hình

7 dấu hiệu rối loạn tâm thần ở trẻ em các bậc phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 2.

Nếu con bạn ngừng chăm sóc ngoại hình và thiếu sạch sẽ, đó là điều không bình thường. Đừng bỏ qua nếu bạn thấy con mình không ngăn nắp, bừa bộn. Tất nhiên, trẻ em không phải lúc nào cũng thích sạch sẽ, nhưng đó là biểu hiện thường xuyên hoặc rất rõ rệt.

Lảng tránh bạn bè và gia đình

7 dấu hiệu rối loạn tâm thần ở trẻ em các bậc phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 3.

Tránh bất kỳ tương tác xã hội nào bao gồm cả gia đình, có thể là một dấu hiệu cho thấy điều gì đó đang xảy ra. Nếu nhận thấy rằng con bạn bắt đầu bỏ học thậm chí cả những người bạn thân nhất của chúng, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia có thể giúp tìm ra lý do cho việc này để giúp chúng trở lại bình thường.

Không làm những việc từng yêu thích

7 dấu hiệu rối loạn tâm thần ở trẻ em các bậc phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 4.

Một dấu hiệu nữa là nếu con bạn từng thích chơi một số trò chơi hoặc yêu thích một số món ăn nhưng sau đó đột nhiên không còn thích chúng nữa. Chúng có thể thay đổi khẩu vị, nhưng hãy chú ý hơn, vì con bạn cũng có thể có các triệu chứng khác.

Gia tăng hành vi nguy hiểm

7 dấu hiệu rối loạn tâm thần ở trẻ em các bậc phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 5.

Đánh nhau, tham gia các môn thể thao mạo hiểm và trốn học là những hành vi nguy hiểm. Hành vi này thường đạt đến đỉnh điểm trong những năm thiếu niên, sau đó giảm dần theo độ tuổi. Xin đừng bỏ qua những dấu hiệu này và hãy nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Thường xuyên đau đầu hoặc đau bụng

7 dấu hiệu rối loạn tâm thần ở trẻ em các bậc phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 6.

Các dấu hiệu thể chất có thể được biểu hiện bằng những cơn đau thực sự về thể chất, ngay cả khi không có nguyên nhân y tế rõ ràng. Con bạn có thể thường xuyên bị đau đầu, đau bụng, buồn nôn hoặc các cơn đau thể chất khác. Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng đau đầu trong thời thơ ấu có liên quan đến một số trạng thái tâm thần, như trầm cảm và lo lắng.

Thay đổi thói quen ăn uống và ngủ nghỉ

7 dấu hiệu rối loạn tâm thần ở trẻ em các bậc phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 7.

Về thể chất, bệnh tâm thần có thể gây khó khăn cho việc ăn uống và ngủ nghỉ. Nếu các mô hình thay đổi theo chiều hướng xấu đi và tiêu cực trong một thời gian dài, bạn không nên bỏ qua điều này. Các nhà nghiên cứu cho biết, có tới 40% trẻ em gặp vấn đề về giấc ngủ vào một thời điểm nào đó trong quá trình phát triển. Rối loạn lo âu xảy ra ở 20% trẻ em.

(Nguồn: Brightside)

THÚY HIỀN