7 thói quen sai lầm khi dùng đồ điện gây nguy hiểm

Dù phạm phải lỗi nhỏ khi sử dụng điện cũng mang lại nguy hiểm khó lường. Vì thế bạn nên biết cách sử dụng đồ điện để đảm bảo an toàn.

Dưới đây là những sai lầm bạn nên tránh và sửa đổi khi sử dụng thiết bị điện:

Luôn cắm điện đồ gia dụng có chế độ hẹn giờ

Lò vi sóng, lò nướng hay nồi cơm điện... các thiết bị gia dụng có sử dụng chế độ hẹn giờ, những thiết bị này khi đã cài đặt sẽ tự động dừng ngắt hoàn toàn điện và không có nguy hiểm. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm bởi ngay cả khi hết thời gian cài đặt thì máy cũng không ngắt điện hoàn toàn, mức tiêu hao điện vẫn khá lớn khi phải duy trì chế độ.

Sử dụng đồ điện khi tay ướt

Nước dẫn điện, điều này ai cũng biết. Có điều biết thì biết vậy thôi, nhiều người vẫn thoải mái dùng đồ điện - như máy sấy - khi tay ướt mà chẳng có gì xảy ra. Trên thực tế, nguy cơ bị giật điện sẽ thấp hơn rất nhiều nếu dùng tay khô, vì bản thân cơ thể người đã có điện trở tương đối lớn. Nhưng nếu tay ướt thì khác, vì nước lúc này mới là vật dẫn điện vô cùng nguy hiểm.

7 thói quen sai lầm khi dùng đồ điện gây nguy hiểm

Dùng đồ điện trong nhà tắm/WC

Những ổ cắm điện trong nhà tắm theo tiêu chuẩn sẽ phải được đặt ở vị trí cao, cách xa nguồn nước để đảm bảo an toàn, tốt hơn hết thì bạn hạn chế lắp đặt ổ điện trong nhà tắm. 

Đồng thời, bạn không nên sử dụng máy sấy tóc hay sạc điện thoại trong WC. Sự thật là các thiết bị điện đều có nguy cơ bị rò điện, và nếu như đang đi chân không, hoặc sàn nhà đang ướt thì chẳng khác nào đang đánh đu với tử thần.

Thói quen tai hại sử dụng bóng đèn dây tóc

Nhiều người nghĩ bóng điện thì không nguy hiểm nhưng thực tế đây chính là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây cháy nổ, nếu như đặt nó gần những vật liệu dễ cháy.

7 thói quen sai lầm khi dùng đồ điện gây nguy hiểm

Bóng đèn dây tóc khi được đốt cháy giống như một ống chân không và sẽ nổ tung khi quá tải. Lúc bóng quá nóng thì một giọt nước rơi vào mặt thủy tinh cũng khiến nó vỡ tung. Vì thế nên hạn chế sử dụng bóng đèn dây tóc cũng như không thay bóng khi chưa ngắt điện và tay còn ướt.

Luôn cắm sạc máy tính

Nhiều người có thói quen sử dụng máy tính bàn hay laptop luôn cắm điện, cắm sạc ngay cả khi không sử dụng đến chúng. Tuy nhiên, việc cắm điện sạc liên tục như vậy đã khiến máy tính và laptop của bạn tiêu hao điện khá khủng, tính trung bình trong thời gian chờ, laptop vẫn ngốn đến 96W điện mỗi ngày.

So với ở chế độ chờ thì laptop của bạn sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 chi phí điện so với bình thường, vậy nên bạn hãy rút phích cắm khỏi nguồn điện, chỉ cắm sạc khi máy thật sự hết pin.

7 thói quen sai lầm khi dùng đồ điện gây nguy hiểm

Dùng những loại dây điện, ổ điện kém chất lượng

Chất lượng dây điện được xem là quan trọng nhất nhằm đảm bảo an toàn cho người sử.

Chính vì lý do này mà bạn tuyệt đối không ham rẻ mà mua những loại dây điện, ổ điện kém chất lượng vì chúng dễ tăng nguy cơ rò điện, chập điện gây đoản mạch. Và trong trường hợp các thiết bị điện bị hư hỏng, bị đứt, hở dây,.. bạn không tự ý sửa mà cần gọi thợ đến kiểm tra để tiến hành nâng cấp hoặc thay thế.

Dập lửa điện bằng nước

Dù chuẩn bị kỹ đến đâu, nguy cơ chập điện gây cháy nổ vẫn có thể xảy ra vì một số nguyên nhân như bị chuột cắn dây điện. Những trường hợp như thế này chỉ được phép dùng bình cứu hoả. Ngoài ra, hãy ngắt toàn bộ điện của căn nhà trước khi làm bất kỳ điều gì. Và lúc này nếu dập lửa bằng nước thì đúng là đại họa.

Dòng điện khi gặp nước sẽ càng mạnh lên, gây nổ, hoặc thậm chí theo dòng nước giật thẳng vào người. Nếu tình huống như vậy có xảy ra, thứ duy nhất được dùng là bình cứu hỏa. Trong trường hợp không có bình, hãy ngắt aptomat điện của cả nhà rồi gọi cứu hỏa ngay và luôn.

PV (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương