76% CEO toàn cầu dự đoán nền kinh tế có tín hiệu tăng trưởng tốt

76% lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ cải thiện trong năm 2021.

Cụ thể, PricewaterhouseCoopers (hay còn gọi là PwC - một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay) đã thực hiện một cuộc khảo sát với 5.050 giám đốc điều hành (CEO) đến từ 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong thời gian từ tháng 1-2/2021.

Kết quả cho thấy, 76% lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ cải thiện trong năm 2021.

Tỉ lệ này tăng đáng kể so với 22% vào năm 2020 và 42% trong năm 2019 và là mức độ lạc quan cao nhất ghi nhận được kể từ khi câu hỏi này được đưa vào khảo sát từ năm 2012.

Chủ tịch toàn cầu của PwC Bob Moritz cho biết: “Trong một năm biến động vừa qua, các CEO đã phải nhìn nhận, thiết lập lại hoạt động cũng như phương thức vận hành của doanh nghiệp, đồng thời giải quyết trăn trở về bảng cân đối kế toán, hỗ trợ các nhân viên vượt qua tình cảnh khó khăn”.

mi.png

Các CEO đang lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp. Khoảng 36% cho biết “rất tự tin” về triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp trong 12 tháng tới, cao hơn tỉ lệ 27% vào năm 2020.

Nghiên cứu của PwC dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng khoảng 5%, thấp hơn so với dự báo gần đây của IMF về tăng trưởng 5,5% trong nền kinh tế toàn cầu vào năm 2021, phù hợp với một phân tích khác của PwC.

Dù nhìn chung mức độ tự tin về tăng trưởng gia tăng ở cấp độ toàn cầu, hiện vẫn có sự chênh lệch lớn giữa các ngành, phản ánh mức độ ảnh hưởng khác nhau của đại dịch đối với hành vi tiêu dùng ở từng lĩnh vực. Các CEO trong lĩnh vực công nghệ và viễn thông cho thấy mức độ tự tin cao nhất, lần lượt là 45% và 43%.

Trong khi đó, CEO thuộc lĩnh vực vận tải và hậu cần (logistics) (29%) và lĩnh vực khách sạn và nghỉ dưỡng (27%) có mức độ lạc quan thấp nhất về khả năng tăng trưởng doanh thu trong 12 tháng tới.

Khi được hỏi về các khoản chi cho mục đích chuyển đổi số, gần một nửa số CEO (49%) cho biết đã tăng ngân sách trên 10%. Mặc dù nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lên tiếng về các vấn đề tấn công an ninh mạng, điều này chưa đi kèm với hành động cụ thể.

Trong số các CEO đang có kế hoạch tăng cường đầu tư về kỹ thuật số, chỉ dưới một nửa có kế hoạch tăng chi tiêu hơn 10% cho an ninh mạng và bảo mật dữ liệu.

LAN ANH