9 cách đơn giản giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn

Một số loại thực phẩm và thói quen hàng ngày có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, do đó chúng ta cần thay đổi để hệ tiêu hóa khỏe hơn.

Dưới đây là 9 cách đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện hệ tiêu hóa mà tất cả chúng ta có thể làm hàng ngày.

1. Ngủ nghiêng về bên trái

Dạ dày và tuyến tụy nằm ở phía bên trái của cơ thể là một phần của hệ thống tiêu hóa. Do đó, nằm nghiêng về phía này sẽ giúp thức ăn từ dạ dày đi xuống ruột non dễ dàng hơn. Nó cũng giúp tăng cường giải phóng các enzym tuyến tụy, có trách nhiệm phân hủy thức ăn. Ngủ nghiêng về bên trái cũng làm giảm nguy cơ bị ợ chua .

9 cách đơn giản giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn

2. Ăn nhiều chất xơ và thực phẩm lên men

Chất xơ giúp đi tiêu đều đặn và bình thường. Hầu hết các loại thực phẩm giàu chất xơ cũng ít đường, chất béo và calo, vì vậy chúng thường lành mạnh hơn. 

9 cách đơn giản giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn

Yến mạch, đậu hoặc trái cây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Bạn cũng có thể thêm thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống của mình. Một số loại sữa chua trắng có chứa men vi sinh là vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn. Những loại phổ biến nhất là bifidobacteria và lactobacillus, có thể cải thiện một số vấn đề tiêu hóa và giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

3. Tránh thức ăn khó tiêu hóa

Thức ăn nhiều dầu mỡ như bánh mì kẹp pho mát, khoai tây chiên hoặc bánh pizza có thể khiến bạn bị đầy hơi trong nhiều giờ, vì cơ thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Loại thực phẩm này cũng có thể làm tăng khí dạ dày, chuột rút hoặc khó tiêu. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của chúng ta, vì vậy tốt nhất là bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng dựa trên trái cây, rau và thịt nạc.

9 cách đơn giản giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn

Nhưng hãy cẩn thận vì một số loại rau như bắp cải có thể gây ra các vấn đề về khí vì nó chứa raffinose, một loại đường phức tạp mà dạ dày không thể tiêu hóa được. Bánh mì nướng là một trong những thực phẩm có thể giúp tiêu hóa vì tinh bột trong bánh có tác dụng chữa  tiêu chảy .

4. Đừng để bị phân tâm và ăn ở tư thế ngồi

Khi chúng ta vừa ăn vừa đi bộ, chúng ta có xu hướng tiêu thụ nhiều hơn vì không theo dõi được khẩu phần của mình và dạ dày của chúng ta trống rỗng nhanh hơn. 

9 cách đơn giản giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn

Tuy nhiên, khi ăn ở tư thế ngồi, lưu thông máu của chúng ta được cải thiện. Ngay cả việc bắt chéo chân cũng có nhiều lợi ích, vì nó làm giảm huyết áp xung quanh tim và cho phép tiêu hóa thức ăn thích hợp.

5. Nước giúp chống táo bón

Nước giúp phân hủy thực phẩm mà chúng ta ăn để cơ thể có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết tốt hơn. Mặc dù mọi người thường nghĩ rằng, uống nước trong bữa ăn là không tốt, nhưng điều này thực sự không đúng. Nước giúp tiêu hóa và cũng rất hữu ích nếu bạn bị táo bón.

9 cách đơn giản giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn

6. Thử các tư thế yoga khác nhau

Yoga làm tăng mức độ lưu thông máu vào một khu vực nhất định, vì vậy bạn có thể thêm 15 phút giãn cơ mỗi ngày vào thói quen của mình để hỗ trợ tiêu hóa. 

Ví dụ, ở tư thế Marichyasana, bạn nhấc một đầu gối lên và vặn phần trên cơ thể. Tư thế này giúp tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn, kích thích các cơ quan trong bụng như gan và thận và làm dịu não.

9 cách đơn giản giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn

Tư thế Uttanasana là tư thế đứng gập người về phía trước. Nó nén vùng bụng trong khi kích thích lưu thông đến các cơ quan tiêu hóa của chúng ta. Nó cũng rất thư giãn cho cơ thể. 

Buổi sáng là thời điểm lý tưởng để tập yoga, nhưng đừng cố tập những tư thế này ngay sau khi bạn vừa ăn xong. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy buồn nôn.

7. Ăn vào những giờ cụ thể mỗi ngày

Điều này giúp thiết lập đồng hồ bên trong chúng ta và cơ thể sẽ biết ngay khi nào quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra. Ăn uống không đều đặn có thể làm tăng một số nguy cơ về sức khỏe và nó cũng có thể khiến bạn tăng thêm vài cân. Nếu lịch trình của bạn quá bận rộn, hãy cố gắng chuẩn bị bữa ăn trước và ăn đúng giờ tại văn phòng.

9 cách đơn giản giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn

8. Thiền định và kiểm soát căng thẳng của bạn

Nếu chúng ta căng thẳng, cơ thể sẽ cảm thấy áp lực và nó làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này dẫn đến đầy hơi, chuột rút, khó tiêu hoặc táo bón. Nó cũng có thể có tác dụng ngược lại và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, gây ra tình trạng đi vệ sinh thường xuyên.

9 cách đơn giản giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn

Khi bị căng thẳng nhiều, chúng ta có thể tăng hoặc giảm cảm giác thèm ăn. Điều này không tốt cho sức khỏe của chúng ta, vì vậy hãy thử ngồi thiền hoặc sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc từ ngày này sang ngày khác. Đừng cố trở thành siêu nhân và làm tất cả, sức khỏe của bạn quan trọng hơn bất cứ thứ gì.

9. Hãy thử phương pháp thở 4-7-8

Phương pháp này có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn, cải thiện giấc ngủ, giảm mức độ lo lắng và kiểm soát phản ứng cảm xúc. Tất cả những gì bạn cần làm là hít vào trong 4 giây, giữ hơi thở của bạn thêm 7 giây, sau đó thở ra hoàn toàn với số đếm là 8. Bạn nên thực hiện động tác này tổng cộng 4 lần.

9 cách đơn giản giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn

Hãy nhớ lắng nghe những điều mà cơ thể bạn đang cố gắng nói với bạn. Nếu các triệu chứng như chuột rút khó chịu, đau dạ dày hoặc chướng bụng nghiêm trọng kéo dài trong vài ngày, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

NHẬT SANG