9 điều cần biết về Chỉ thị 22 từ 21/9/2021 dành cho người dân Hà Nội

Qua 60 ngày giãn cách xã hội, UBND Thành phố Hà Nội đã có Chỉ thị 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn từ 6h ngày 21/9/2021.

1. Toàn Thành phố giãn cách theo Chỉ thị 15

Từ 6h ngày 21/9/2021, Hà Nội sẽ không phân vùng giãn cách xã hội mà thực hiện phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn theo tình hình thực tế đến khi hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho toàn bộ người trong độ tuổi tiêm chủng cũng như có thông báo mới của Thành phố.

2. Duy trì các chốt kiểm soát ra, vào Thành phố

Theo đó, Thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì: 

- 22 chốt tại kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra/vào Thành phố; 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để kiểm soát người và phương tiện đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

- Các chốt tự quản tại khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân.

3. Tiếp tục tạm dừng vận tải hành khách công cộng

Tiếp tục tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ, đường thủy: Xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa, vận tải hành khách bằng xe mô tô, trừ trường hợp:

- Phục vụ công tác phòng chống dịch;

- Công vụ;

- Ngoại giao;

- Vận chuyển công nhân, chuyên gia…

4. Tiếp tục dừng các chuyến bay nội địa đến Nội Bài

Thành phố Hà Nội tiếp tục đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo dừng các chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay Nội Bài cũng như vận tải hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội.

nam-6602-jpeg-1627566574-8398-1627567087.jpg

5. Nới lỏng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ

Từ 6h ngày 21/9/2021, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ sau đây được phép hoạt động:

- Siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh hoa, quả, trái cây, chuỗi kinh doanh nông sản.

- Cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám, chữa bệnh, phòng, chống dịch.

- Cơ sở khám, chữa bệnh, ngân hàng, kho bạc, công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, chứng khoán, bưu chính viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu, cơ sở cai nghiện, cơ sở bảo trợ xã hội.

- Trung tâm thương mại.

- Cơ sở kinh doanh may mặc, mỹ phẩm, dịch vụ cắt tóc, gội đầu.

- Dịch vụ kinh doanh, sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng.

- Cửa hàng văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập.

- Hoạt động kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến.

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán mang về và đóng cửa trước 21h.

Theo đó, các cơ sở này phải đáp ứng điều kiện phòng, chống dịch, chủ cơ sở chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho người lao động. Đồng thời, yêu cầu toàn bộ người đến mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ thực hiện khai báo y tế bằng mã QR.

6. Không tụ tập quá 10 người nơi công cộng

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng, trừ trường hợp thật sự cấp thiết, cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định (chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp, đảm bảo giãn cách tối thiểu 2m).

7. Tiếp tục dừng các hoạt động thể dục, thể thao công cộng

Sau 6h ngày 21/9/2021, Hà Nội vẫn tiếp tục tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, cơ sở kinh doanh trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Đồng thời, tạm dừng các hoạt động tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. 

8. Shipper được phép hoạt động từ 9-22h

Chỉ thị nêu rõ, ngoài shipper vận chuyển bưu gửi, hàng hóa được phép hoạt động, Thành phố còn cho phép xe mô tô tham gia ứng dụng công nghệ như Grab, Be… được phép hoạt động. Các doanh nghiệp như Be, Grab chỉ được phép bố trí không quá 50% số lượng phương tiện hoạt động.

Thời gian được phép hoạt động từ 9h - 22h hằng ngày, áp dụng cho cả shipper được phép hoạt động và xe tham gia ứng dụng công nghệ.

9. Tổ chức đám tang trong phạm vi gia đình

Hà Nội yêu cầu tổ chức đám tang trong phạm vi gia đình, không quá 20 người và hạn chế các đoàn viếng, mỗi đoàn không quá 05 người.

(Nguồn: LuatVietnam.vn)

P.V (t/h)