9 tháng kinh doanh giữa đại dịch, VIB lời 4.025 tỷ đồng, bằng cả năm 2019

Các mảng kinh doanh cốt lõi đều bức phá, doanh thu 9 tháng của VIB đạt 7.854 tỷ đồng. Lợi nhuận đã bằng cả năm 2019 với 4.025 tỷ đồng, tăng 38%.

Báo cáo tài chính quý III/2020 vừa được Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) công bố cho thấy ngân hàng này vẫn tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ, mạng lưới và con người, với 1.500 nhân sự tăng thêm trong 9 tháng đầu năm.

Lãi 9 tháng năm 2020 bằng cả năm 2019

Trong quý III, VIB đạt 1.668 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 30% so với quý liền trước và tăng đến 52% so với quý III/2019. Lũy kế 9 tháng, dù kinh doanh giữa khó khăn của đại dịch COVID-19, nhà băng vẫn đạt tổng doanh thu đến 7.854 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, lợi nhuận trước thuế tăng đến 38%, đạt 4.025 tỷ đồng.

Tổng tài sản của ngân hàng đến hết quý III đã đạt trên 213 nghìn tỷ đồng. 

9 tháng kinh doanh giữa ảnh hưởng của dịch bệnh, VIB vẫn tăng trưởng mạnh với lợi nhuận trước thuế bằng cả năm 2019. Ảnh: VIB
9 tháng kinh doanh giữa ảnh hưởng của dịch bệnh, VIB vẫn tăng trưởng mạnh với lợi nhuận trước thuế bằng cả năm 2019. Ảnh: VIB

Đến 30/9, dư nợ tín dụng của VIB trên 151 nghìn tỷ đồng, tăng 14,2% so với đầu năm, cao gần gấp 3 lần so với trung bình ngành. So với mức tối thiểu 8% Ngân hàng Nhà nước quy định, tỷ lệ cho vay trên tiền gửi ở mức 77% so với trần 85%; tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 32% so với trần 40%.

Chiến lược dịch chuyển sang ngân hàng bán lẻ trong 4 năm qua đã đưa VIB trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ dẫn đầu thị trường ở nhiều mảng. Trong đó, tín dụng bán lẻ đến 30/9/2020 đạt 126.000 tỷ đồng. Tỷ trọng tín dụng bán lẻ tiếp tục tăng lên mức 85% trong tổng tín dụng, với trên 95% dư nợ có tài sản đảm bảo. Nợ xấu dư nợ bán lẻ chỉ ở mức 1% trong 4 năm qua.

Là ngân hàng bán lẻ nên mảng nhân sự bán lẻ cũng được đầu tư tăng trưởng mạnh mẽ, cả về quy mô lẫn hiệu quả và thu nhập. Trong 9 tháng năm 2020, nhà băng này tuyển mới gần 1.500 nhân sự cho nhu cầu bán lẻ. Doanh thu bán lẻ theo đó tăng mạnh đến 41% so với cùng kỳ 2019, đạt hơn 5.700 tỷ đồng.

Nhân sự của VIB trong 9 tháng năm 2020 tăng thêm gần 1.500 người. Ảnh: VIB
Nhân sự của VIB trong 9 tháng năm 2020 tăng thêm gần 1.500 người. Ảnh: VIB

Hai sản phẩm chủ lực của tín dụng bán lẻ là cho vay mua nhà và cho vay mua ô tô đang chiếm 80% danh mục. Trong đó, cho vay mua ô tô đang đứng đầu thị phần.

VIB cũng là nhà băng kiên định với chiến lược dẫn đầu xu thế thẻ tín dụng, với các ứng dụng công nghệ hiện đại đi đầu. Nhà băng này đang là 1 trong 3 ngân hàng có chi tiêu trực tuyến qua thẻ cao nhất, cũng là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng phát hành thẻ tín dụng trong nhóm cao nhất tại thị trường Việt Nam.

Bên cạnh các sản phẩm bán lẻ, VIB tiếp tục đứng đầu ngành ngân hàng về doanh số bảo hiểm nhân thọ.

Đi đầu chuyển đổi số

Với tầm nhìn trở thành ngân hàng sáng tạo và hướng tới khách hàng nhất tại Việt Nam, nhiều năm, VIB luôn duy trì vị thế là một trong những Ngân hàng dẫn đầu xu hướng phát triển các dịch vụ ngân hàng số, đặc biệt chú trọng vào nền tảng điện thoại di động. Đây chính là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam 4 năm liền giành giải thưởng về trải nghiệm khách hàng, do tạp chí The Asset trao tặng.

Đồng thời là ngân hàng duy nhất ba năm liền nhận giải Ngân hàng số của năm, cũng từ hệ thống giải thưởng của tạp chí này. Nhà băng đã ra mắt phiên bản mới của ứng dụng Ngân hàng di động MyVIB, và chính thức áp dụng eKYC vào quy trình cấp tài khoản e-banking đối với khách hàng, cho phép hoàn tất đăng ký và giao dịch ngay trên điện thoại chỉ sau 1 phút.

Đến thời điểm này, VIB cũng là nhà băng duy nhất tại Việt Nam ứng dụng thành công công nghệ Big Data và AI, để tối ưu hóa quy trình duyệt cấp thẻ tín dụng, bước đầu áp dụng với thẻ Online Plus, dòng thẻ chuyên dụng cho mua sắm trực tuyến, với tính năng hoàn tiền đến 6% cho các giao dịch mua sắm, bảo hiểm gian lận giao dịch thẻ... Công nghệ này giúp ngân hàng rút ngắn thời gian nhận và sử dụng thẻ của khách chỉ bằng 1/500 thời gian trung bình trên thị trường.

Đây là những hoạt động mở đầu trong chiến lược của VIB, nhằm đón đầu làn sóng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trong ngành ngân hàng và xu hướng chi tiêu không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Ngày 5/10 vừa qua, Đại hội đồng cổ đông VIB thông qua nghị quyết Hủy đăng ký giao dịch trên UpCOM để niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE). Dự kiến trong tháng sau, gần 1 tỷ cổ phiếu VIB sẽ niêm yết trên HOSE .

Trước đó, ngân hàng cũng công bố thông tin được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chia cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 20% cho cổ đông hiện hữu, để tăng vốn điều lệ lên trên 11.094 tỷ đồng.

H.LINH