Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên, nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp

Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã sa thải khoảng 10.000 nhân viên như một phần của các biện pháp cắt giảm chi phí trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Theo South China Morning Post, trước tình trạng nhu cầu tiêu dùng giảm sút và khó khăn kinh tế ở Trung Quốc, Alibaba Group Holding đã cho gần 10.000 nhân viên nghỉ việc trong quý II do doanh số thương mại điện tử bước vào giai đoạn trì trệ.

Cụ thể, công ty công nghệ này đã sa thải hơn 9.241 nhân viên trong quý II. Hiện lực lượng nhân sự của tập đoàn giảm từ 254.941 (tính đến cuối tháng 3) xuống còn 245.700 người.

Việc sa thải diễn ra sau khi Alibaba báo cáo thu nhập ròng giảm 50% xuống 22,74 tỷ nhân dân tệ trong quý II, giảm từ 45,14 tỷ nhân dân tệ trong cùng thời điểm năm 2021. "Việc giảm biên chế phản ánh nỗ lực đổi mới của Alibaba để cắt giảm chi phí và thúc đẩy, tăng hiệu quả, vì họ phải đối mặt với áp lực pháp lý liên tục, nền kinh tế đang chậm lại ở Trung Quốc, thị trường thương mại điện tử lớn nhất thế giới". Dẫu vậy, ngoài bối cảnh kinh tế và nhu cầu thiếu lạc quan, hãng còn đối mặt với áp lực pháp lý từ giới chức Trung Quốc.

Alibaba sa thải gần 10.000 nhân viên, nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp - Ảnh 1.

Gã khổng lồ thương mại điện tử cho biết doanh thu quý II ghi nhận ở mức 30,4 tỷ USD, không thay đổi nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Dẫu vậy, lợi nhuận ròng của tập đoàn giảm tới 50% từ 6,6 tỷ USD xuống 3,3 tỷ USD.

Như vậy, trong vòng 6 tháng đầu năm 2022, Alibaba đã sa thải 13.616 lao động, đợt tinh giản biên chế đầu tiên kể từ tháng 3/2016.

Trong một thông tin khác, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang Yong cho biết công ty công nghệ này có kế hoạch bổ sung khoảng 6.000 sinh viên mới tốt nghiệp đại học vào đội ngũ nhân sự vào cuối năm nay.

Vào tháng 5, Alibaba được cho là đã bắt đầu sa thải nhân viên thông qua nhiều đợt cắt giảm việc làm tại các đơn vị kinh doanh bao gồm Taobao Marketplace, DingTalk và Alibaba Cloud, theo một báo cáo của Economics Weekly, trích dẫn các nguồn tin công ty giấu tên.

Tháng 12/2021, Alibaba đã tiết lộ cuộc cải tổ quản lý lớn nhất của mình phù hợp với nỗ lực của giám đốc điều hành Zhang để làm cho công ty nhanh nhẹn hơn và đạt được sự rõ ràng về chiến lược. Tháng sau, tập đoàn này đã tái cấu trúc các hoạt động phụ trợ của các nền tảng bán lẻ trực tuyến cốt lõi của Trung Quốc là Taobao và Tmall.

Mặc dù mảng kinh doanh đám mây được coi là động lực tăng trưởng mới của Alibaba, nhưng tăng trưởng doanh thu của đơn vị này đã chậm lại còn 10% trong quý trước, so với mức tăng 20% trong quý tháng 12 và mức tăng 12% trong quý I.

Về việc cắt giảm nhân sự tiềm năng tại Alibaba Cloud, Zhang Chengyu, người đứng đầu Trung tâm Kỹ thuật số Doanh nghiệp tại công ty nghiên cứu Analysys, cho biết doanh nghiệp vẫn là một doanh nghiệp đầy hứa hẹn. Ví dụ, Alibaba Cloud vẫn là nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất tại đại lục.

Đó cũng là tháng khi làn sóng cắt giảm việc làm mới xảy ra với các công ty công nghệ lớn khác của Trung Quốc, bao gồm cả Tencent Holdings, trong bối cảnh áp lực pháp lý tiếp tục và kiên quyết thực hiện chính sách "zero COVID" với các biện pháp phong tỏa cứng rắn.

Một số công ty công nghệ khác, chủ yếu ở Thung lũng Silicon, đã cùng nhau sa thải 32000 nhân viên vào tháng trước, một báo cáo chi tiết được công bố bởi Crunchbase. Một số công ty này bao gồm: Twitter, TikTok. Shopify, Netflix và Coinbase...

Theo The Wall Street Journal, giữa thỏa thuận tiếp quản Twitter của Elon Musk, gã khổng lồ công nghệ này đã sa thải khoảng 30% đội ngũ mua lại tài năng của mình. Các nguồn tin cho biết công ty đang phải đối mặt với "áp lực kinh doanh ngày càng tăng" và do đó phải tái cơ cấu đội ngũ thu hút nhân tài do nhu cầu kinh doanh sửa đổi. 

Ngoài ra, Microsoft cũng cắt giảm 1% lực lượng lao động trong bối cảnh một số điều chỉnh về cơ cấu và để đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

Netflix nằm trong số nhiều công ty công nghệ khác đã sa thải nhân viên sau khi tăng trưởng và doanh thu sụt giảm. Nền tảng phát trực tuyến được báo cáo đã sa thải tổng cộng 450 nhân viên và nhiều nhà thầu sau khi công ty chứng kiến sự sụt giảm về tăng trưởng người đăng ký và doanh thu. 

Netflix trong một tuyên bố chính thức tuyên bố rằng việc sa thải đã được thực hiện để kiểm soát chi phí và đảm bảo rằng chi phí phù hợp với "tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm hơn" của họ.

LAN ANH