Ấn Độ kiểm tra toàn bộ cơ sở gia vị sau vụ phát hiện chất gây ung thư trong bột cà ri

Các nhà sản xuất gia vị đóng gói MDH và Everest của Ấn Độ đang bị giám sát chặt chẽ theo quy định ở một số quốc gia sau khi sản phẩm của họ bị phát hiện có chứa các yếu tố gây ung thư.

Các nhà sản xuất gia vị đóng gói MDH và Everest của Ấn Độ đang bị giám sát chặt chẽ theo quy định ở một số quốc gia sau khi sản phẩm của họ bị phát hiện có chứa các yếu tố gây ung thư, chỉ một năm sau khi siro ho được sản xuất ở quốc gia Nam Á này có liên quan đến cái chết của hơn 140 trẻ em ở Châu phi.

Các quốc gia như Úc, New Zealand và Mỹ đang cân nhắc điều tra các loại gia vị đóng gói do các công ty này sản xuất sau khi chính quyền Hồng Kông giương cờ đỏ về chất lượng của chúng. 

Đây không phải là lần đầu tiên các công ty phải đối mặt với những vấn đề kiểu này, khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ ra lệnh thu hồi hỗn hợp gia vị Everest vào năm 2023 và một số sản phẩm MDH vào năm 2019, cả hai đều do nhiễm khuẩn salmonella.

Trung tâm An toàn Thực phẩm (CFS) ở Hồng Kông cho biết trong một tuyên bố ngày 5/4 rằng họ đã tìm thấy ethylene oxit (ETO), một loại thuốc trừ sâu có thể gây ung thư nếu tiêu thụ với số lượng lớn, trong ba loại gia vị đóng gói do MDH sản xuất và một loại do Everest sản xuất. CFS cho biết các sản phẩm này đã được đưa ra khỏi kệ và bị thu hồi.

Ấn Độ kiểm tra toàn bộ cơ sở gia vị sau vụ phát hiện chất gây ung thư trong bột cà ri- Ảnh 1.

Một người trồng nghệ tây đang cân nghệ tây khô. Ấn Độ là nước xuất khẩu gia vị lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Singapore cũng yêu cầu thu hồi, cảnh báo các sản phẩm này chứa hàm lượng ethylene oxit cao, không thích hợp cho con người sử dụng và có nguy cơ gây ung thư nếu ăn uống hoặc tiếp xúc lâu dài.

Thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp ở Ấn Độ và thường để lại dấu vết trong các sản phẩm thực phẩm. Theo ước tính của chính phủ Ấn Độ, diện tích canh tác sử dụng thuốc trừ sâu hóa học đã tăng 33,4% giai đoạn kể từ năm 2019 đến năm 2023, đạt 108.216 ha.

Hồng Kông và Singapore không tiết lộ hàm lượng ETO trong các sản phẩm bị thu hồi. MDH và Everest chưa trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm công bố.

Các nhà chức trách ở những nơi khác cũng đã lưu ý đến các cáo buộc. Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của Mỹ và Úc cho biết đang thu thập thêm thông tin, trong khi Ấn Độ chỉ đạo xét nghiệm sản phẩm của hai thương hiệu.

Thực phẩm Ấn Độ cũng đang bị giám sát chặt chẽ ở châu Âu. Hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Ủy ban Châu Âu ước tính rằng kể từ đầu năm 2023, các sản phẩm thực phẩm của Ấn Độ được coi là có rủi ro "nghiêm trọng" trong 166 trường hợp. Chúng bao gồm 9 trường hợp ethylene oxit được tìm thấy trong thực phẩm bổ sung và gia vị ở các quốc gia bao gồm Thụy Điển, Hy Lạp và Ý.

Nhập khẩu thực phẩm của Trung Quốc được phát hiện có rủi ro nghiêm trọng 115 trường hợp và thực phẩm từ Mỹ là 152 trường hợp.

Vụ thu hồi xảy ra vào thời điểm New Delhi đang triển khai các biện pháp khuyến khích để hỗ trợ các nhà sản xuất và xuất khẩu địa phương trong việc biến Ấn Độ thành nền kinh tế trị giá 5.000 tỷ  USD. 

Ấn Độ kiểm tra toàn bộ cơ sở gia vị sau vụ phát hiện chất gây ung thư trong bột cà ri- Ảnh 2.

Những hộp gia vị cà ri cá Everest bày bán tại một khu chợ ở Srinagar, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Theo nhà cung cấp dữ liệu Tendata, Ấn Độ là nước xuất khẩu gia vị lớn nhất thế giới với lô hàng trị giá 3,9 tỷ USD vào năm 2023, tiếp theo là Việt Nam và Mexico. Những con số này mang lại cho Ấn Độ thị phần 37,2%, Việt Nam là 28,1% và Mexico là 9,6%.

Vấn đề liên quan đến thực phẩm xảy ra sau làn sóng phản đối kịch liệt về chất lượng thuốc được sản xuất tại Ấn Độ. Kể từ năm 2022, Tổ chức Y tế Thế giới đã liên kết cái chết của ít nhất 141 trẻ em ở Gambia, Uzbekistan và Cameroon với thuốc ho do Maiden Pharmaceuticals, Marion Biotech và Riemann Labs của Ấn Độ sản xuất mà họ bị cáo buộc có chứa chất độc.

Nhưng trong khi các công ty dược phẩm là những công ty nhỏ ở địa phương, MDH và Everest đã đạt doanh thu lần lượt là 260 triệu USD và 360 triệu USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2023.

Công ty tư vấn thực phẩm và đồ uống AIB International có trụ sở tại Mỹ cho biết trong một báo cáo hồi tháng 10 rằng chất lượng thực phẩm kém ở Ấn Độ bắt nguồn từ sự thiếu nhận thức chung về an toàn thực phẩm và không đủ nguồn lực để theo dõi thành phần, cùng nhiều lý do khác.

Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm Ấn Độ đã phát hiện 16.582 mẫu không an toàn trong năm tài chính 2022, đây là dữ liệu mới nhất hiện có. Đó là một bước nhảy vọt gấp ba lần so với năm trước.

Báo cáo cho biết: "Hầu hết các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống ở Ấn Độ đều tập trung vào việc giảm chi phí để sản phẩm của họ có giá cả phải chăng cho công chúng. Kết quả là, nhiều người không thể ưu tiên an toàn thực phẩm như một trụ cột trong hoạt động kinh doanh của họ vì điều đó có thể khiến họ không đạt được tỷ suất lợi nhuận". 

Cơ quan này lưu ý "Các cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm có thể thiếu nguồn lực để duy trì vệ sinh phù hợp", đồng thời cho biết thêm rằng số ca mắc bệnh do thực phẩm ở Ấn Độ ước tính lên tới 100 triệu ca mỗi năm.

TÚC