Ăn uống đều đặn, khoa học (không bao gồm việc loại bỏ các thức ăn vặt ) là điều quan trọng để duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định, đặc biệt đối với những người có mức cholesterol cao.
Thật ra, ăn vặt cũng là một cách tuyệt vời để giảm mức cholesterol, miễn là bạn chọn các loại thực phẩm một cách khôn ngoan. Dưới đây là 8 món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe và tim mạch.
Bỏng ngô
Ngô và bỏng ngô đều là ngũ cốc nguyên hạt, chúng cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể, giúp làm giảm cholesterol, nhận định của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Bỏng ngô không chỉ có nhiều chất xơ hơn bánh mì nguyên chất hoặc gạo nâu, mà nó là một món ăn nhẹ có hàm lượng calo thấp khi được chế biến đúng cách và ăn với lượng vừa phải. Không nên ăn bỏng ngô phủ bơ và muối. Nếu muốn tăng hương vị của bỏng ngô “truyền thống”, hãy thử xịt dầu ôliu và rắt một ít phô mai Parmesan.
Các loại hạt có chất béo
Các loại hạt là một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời khi bạn muốn giảm cholesterol. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay thế chất béo bão hòa gây tắc nghẽn động mạch bằng chất béo không bão hòa đơn không chỉ làm giảm LDL (cholesterol xấu), mà còn là một chiến lược lý tưởng để ngăn chặn LDL khỏi quá trình oxy hóa, một trong những tác nhân gây xơ vữa động mạch.
Tuy nhiên, các loại hạt thường có lượng calo cao, vì vậy bạn không nên ăn quá 1 ouce các loại hạt/ngày, khuyến cáo của Phòng khám Cleveland.
Thực phẩm Hummus
Theo Joan Salge Blake, RD, phó giáo sư lâm sàng tại Đại học Khoa học Phục hồi và Sức khỏe Sargent của Đại học Boston cho biết, ăn chay là tốt nhất.
Ở đây không đề cập đến việc ăn chay thuần mà hướng đến việc ăn nhiều rau xanh. Bởi thực phẩm chay chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, ít chất béo, natri, cholesterol và calo, tất cả đều góp phần hạn chế mức cholesterol cao và ngăn ngừa bệnh lý tim mạch.
Bạn có thể kết hợp rau xanh với hummus. Hummus cung cấp một liều lượng chất xơ, protein và chất chống oxy hóa cao, rất tốt cho sức khỏe.
Khoai tây chiên tự làm
Khoai tây có lượng calo thấp, nhiều chất xơ và kali, một khoáng chất hữu ích trong việc kiểm soát huyết áp. Bạn nên tự làm món ăn vặt này tại nhà, cho một ít dầu oliu, thảo mộc (ví dụ hương thảo) vào khoai tây đã xắt sẵn và cho vào lò nướng. Hoặc bạn có thể làm món khoai tây chiên, bằng cách dùng dầu oliu để chiên khoai tây, thay vì sử dụng dầu mỡ bình thường.
Bột yến mạch
Yến mạch không chỉ là thực phẩm dành cho bữa sáng mà nó còn là món ăn nhẹ trong ngày, giúp giảm cholesterol.
Bột yến mạch chứa một chất xơ hòa tan cụ thể giúp hấp thụ cholesterol nhưng không đi vào hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra, chất xơ liên kết với axit mật để hỗ trợ bài tiết, buộc gan tạo ra nhiều mật hơn, giúp giảm cholesterol LDL.
Trái cây
Trái cây là thứ giúp giảm cholesterol. Trái cây nói chung đều chứa một lượng pectin cao, một loại chất xơ có thể làm giảm mức LDL trong cơ thể.
Súp rau và đậu
Súp là món ăn ngon và thỏa mãn được lượng chất béo bão hòa - đặc biệt là khi đó là súp rau chứa đầy đậu. Đậu cung cấp chất xơ hòa tan và protein để giúp loại bỏ cơn đói, rau cung cấp rất nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, và phytonutrients tốt cho tim.
Bánh mì lúa mì
Lúa mì nguyên chất là loại bánh mì tốt nhất khi tuân thủ chế độ ăn ít cholesterol, chia sẻ của Kristi King, RDN, MPH, Giảng viên lâm sàng về nhi khoa và tiêu hóa tại Đại học Y Baylor và chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Bệnh viện Texas ở Houston.
100% bánh mì ngũ cốc nguyên hạt là tất cả những gì bạn cần, nó chứa lượng chất xơ dồi dào và giúp kiểm soát lượng cholesterol. Bạn có thể chọn mua bánh mì pumpernickel, lúa mạch đen hoặc lúa mì nguyên chất tốt đều là những món ăn vặt tuyệt vời.
Theo everydayhealth.com