Anh nghiên cứu biến thể AY.4.2 khi số ca nhiễm gia tăng

Ngày 22/10, các quan chức y tế Anh cho biết đang chính thức nghiên cứu biến thể AY.4.2 - một biến thể của chủng Delta, sau khi biến thể phụ này được ghi nhận trong số ca nhiễm ngày một gia tăng.

Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết biến thể AY.4.2, vốn chiếm tỷ lệ 6% số ca nhiễm hồi tuần trước, được "đánh giá là một biến thể đang được nghiên cứu" nhưng chưa phải là một "biến thể đáng quan ngại".

UKHSA nêu rõ: "Đánh giá được đưa ra dựa trên cơ sở rằng biến thể này ngày càng trở nên phổ biến ở Anh trong những tháng gần đây và có một số bằng chứng ban đầu cho thấy nó có thể có tỷ lệ gia tăng nhanh chóng ở Anh so với Delta. Cần có thêm bằng chứng để biết liệu điều này là do những thay đổi trong hành vi của virus hay do các điều kiện dịch tễ".

ukcoroavirusgettyimages.jpg
AY.2.4, một nhánh mới của biến thể COVID-19 delta, chiếm khoảng 6% các trường hợp ở Anh vào cuối tháng 9, theo các quan chức của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh. Ảnh: AFP

Dữ liệu cho thấy AY.4.2 có thể lây truyền nhiều hơn 10% so với biến thể Delta phổ biến nhất của Vương quốc Anh, AY.4, Francois Balloux, Tiến sĩ, giám đốc tại Viện Di truyền Đại học London, đã đăng lên mạng xã hội .

Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Nguồn tin cậy cho biết biến thể Delta rất dễ lây lan và có khả năng kháng điều trị cao hơn biến thể ban đầu.

Mức tăng 10% có thể khiến biến thể mới trở nên dễ lây lan nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng lây nhiễm nhiều hơn không nhất thiết có nghĩa là gây ra nhiều mối quan tâm hơn.

Nhận xét về các đột biến, Giáo sư Francois Balloux của Viện Di truyền UCL ở London nói với Trung tâm Truyền thông Khoa học của Vương quốc Anh rằng sự hiện diện của cả A222V và Y145H không nhất thiết có nghĩa là AY.4.2 dễ lây truyền hơn các biến thể khác, mặc dù ông nói rằng nó có thể.

e1492cfe7c13bfc2d3a16deb22e7ff9a.jpg
Trong tuần qua, Vương quốc Anh đã ghi nhận hơn 40.000 ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày mặc dù tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao. Ảnh: Getty Images

“Không đột biến là một tiên nghiệm một ứng cử viên rõ ràng để tăng năng lây truyền của virus, nhưng chúng tôi đã biết được rằng những đột biến có thể có những ảnh hưởng khác nhau, đôi khi bất ngờ, trong các chủng khác nhau,” Balloux nói hôm 19/10.

Trên Twitter, ông Balloux lưu ý thêm rằng AY.4.2 thực sự có thể "dễ lây lan hơn về bản chất", trích dẫn quỹ đạo không thay đổi của nó về các trường hợp gia tăng, cũng như các khu vực của Vương quốc Anh nơi các trường hợp đã được quan sát. (Nhiễm trùng dường như không "cụ thể theo khu vực", ông nói).

UKHSA cho hay chủng Delta chiếm tỷ lệ lớn số ca mắc COVID-19 ở Anh với 99,8% tổng số trường hợp. Tuy nhiên, tính đến ngày 20/10, đã có 15.120 trường hợp nhiễm biến thể AY.4.2, biến thể lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 7, khi các hạn chế về COVID-19 được dỡ bỏ trên toàn quốc.

UKHSA nhấn mạnh: "Trong khi các bằng chứng vẫn đang xuất hiện, cho đến nay vẫn chưa thấy biến thể này gây ra bệnh nặng hơn hoặc làm cho các loại vaccine hiện đang được triển khai kém hiệu quả hơn".

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6h sáng 23/10 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu là 243.623.303 ca, trong đó có 4.952.085 người tử vong.

Trong mấy ngày qua, số ca mắc bệnh và tử vong trong ngày tiếp tục xu thế chững lại trên phạm vi toàn cầu, những vùng dịch “nóng nhất” ở châu Á đều chứng kiến số ca tử vong và mắc mới có xu thế giảm. Dịch bệnh đang nóng trở lại ở châu Âu khi số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước châu lục này.

Chỉ còn vài nước tình hình vẫn đáng ngại với sự bùng phát của biến chủng virus Delta. Trong số này, Mỹ, Anh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ số ca mắc mới vẫn cao. Trong 1 ngày qua, Mỹ là nước có số ca mắc và tử vong mới cao nhất thế giới.

GIA HÂN