Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

Sáng nay 15/9, Trung tâm KTTV Quốc gia cho biết áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở miền Trung Philippines và sẽ đi vào Biển Đông trong 24 giờ tới.

Với sức gió vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới đạt cấp 6-7, giật cấp 9, vùng nguy hiểm trên biển được xác định ở phía bắc vĩ tuyến 10 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 118 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.

Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, trong 24 - 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 15-20 km/h, và có khả năng mạnh thành bão. Sáng 17/9, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất cấp 8-9, giật cấp 11.

Sau đó, bão giữ nguyên hướng đi, tăng tốc lên 25 km/h và tiếp tục mạnh thêm. Hiện, cơ quan khí tượng chưa đưa ra nhận định chi tiết về khả năng đổ bộ của bão. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh xuất hiện vào chiều 17/9 có thể gây ra đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ. 

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hoạt động của gió mùa tây nam, nên trong ngày và đêm nay (15/9), ở khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.          

Khu vực Nam Biển Đông bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6. Sóng biển cao từ 2-3m. Biển động.

Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: TTKTTVQG
Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: TTKTTVQG

Trước diễn biến trên, trưa 15/9, theo nguồn tin trên báo Hà Nội Mới, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn có công điện đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển, từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và các bộ, ngành liên quan thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm...

Đối với tàu thuyền trên biển, lực lượng chức năng phải thông báo cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động để biết vị trí, hướng đi của áp thấp nhiệt đới và chủ động ứng phó. Địa phương phải tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ liên lạc thường xuyên với chủ tàu để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. 

Ở đồng bằng và ven biển, nhà chức trách yêu cầu các địa phương rà soát, sẵn sàng tiêu úng khu vực trũng thấp, đô thị, khu công nghiệp và sản xuất nông nghiệp. 

Các tỉnh vùng núi khẩn trương kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, di dời người dân ra khỏi vùng xung yếu có nguy cơ sạt lở, lũ quét và sẵn sàng phương án sơ tán dân lên các khu vực an toàn khi cần thiết. Tại các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, địa phương bố trí lực lượng rà soát và hướng dẫn giao thông. 

(Tổng hợp)

TRÚC BÌNH