AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 có thể dẫn đến đông máu và tử vong

Hãng dược phẩm này thừa nhận vaccine Covid-19 của họ “trong những trường hợp rất hiếm có thể gây ra TTS”.

Mới đây, hãng dược phẩm AstraZeneca lần đầu tiên thừa nhận trong các tài liệu của tòa án rằng vaccine Covid-19 của họ có thể gây ra một tác dụng phụ hiếm gặp có thể dẫn đến đông máu và tử vong.

Hãng này đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể cáo buộc rằng vaccine của công ty này - được phát triển với sự cộng tác của Đại học Oxford - có thể dẫn đến tử vong và tổn thương nghiêm trọng. Người khởi xướng cuộc chiến pháp lý này là Jamie Scott.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Jamie Scott bắt đầu tiêm vaccine vào tháng 4 năm 2021. Sau khi tiêm, Jamie Scott bị xuất hiện cục máu đông khiến anh bị tổn thương não không thể làm việc. Khi đó, bệnh viện đã gọi cho vợ anh ba lần để thông báo rằng chồng cô sắp chết. Jamie Scott đang yêu cầu bồi thường với tuyên bố rằng vaccine AstraZeneca “bị lỗi” và kém an toàn hơn dự kiến.

Về phía hãng dược phẩm AstraZeneca, họ đang phản đối các cáo buộc này. Tuy nhiên hãng đã chấp nhận trong một tài liệu pháp lý đệ trình lên Tòa án Tối cao vào tháng 2, rằng vaccine Covid-19 của họ “trong những trường hợp rất hiếm có thể gây ra TTS”. TTS – viết tắt của huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu, khiến con người bị đông máu và số lượng tiểu cầu trong máu thấp. Đây là một tình trạng hiếm gặp, trong đó một người bị hình thành cục máu đông có thể làm giảm lưu lượng máu khi kết hợp với số lượng tiểu cầu thấp, gây khó khăn cho việc cầm máu. Các triệu chứng TTS bao gồm đau đầu dữ dội và đau bụng.

Tuy nhiên, theo AstraZeneca, TTS cũng có thể xảy ra trong trường hợp không có vắc xin AstraZeneca hoặc bất kỳ loại vắc xin nào.

Bất chấp những lời phủ nhận trước đó, AstraZeneca cho biết trong các tài liệu đệ trình lên Tòa án Tối cao Vương quốc Anh vào tháng 2 "thừa nhận rằng trong một số trường hợp rất hiếm gặp vaccine của AstraZeneca có thể gây ra TTS. Cơ chế nhân - quả chưa được xác định rõ".

AstraZeneca khẳng định dữ liệu hiện có cho thấy loại vaccine này có “hồ sơ an toàn có thể chấp nhận được” và “các cơ quan quản lý trên toàn thế giới luôn tuyên bố rằng lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ tiềm ẩn cực kỳ hiếm gặp”.

Hiện, 51 đơn khiếu nại đã được đệ trình lên Tòa án Tối cao tại Anh, trong đó các nạn nhân và người thân của họ đòi bồi thường thiệt hại ước tính lên tới hơn 100 triệu bảng Anh.

Tính đến tháng 4 năm 2021, hơn 17 triệu người đã được tiêm loại vaccine này ở EU và Vương quốc Anh, và chỉ dưới 40 trường hợp mắc bệnh huyết khối được báo cáo.

Thanh Mai/Tổng hợp

Sáng nay mưa rào xuất hiện ở TP.HCM: Có “giải nhiệt” nhưng không đáng kể

Sáng nay mưa rào xuất hiện ở TP.HCM: Có “giải nhiệt” nhưng không đáng kể

Sáng 2/5, người dân trở lại với guồng quay công việc sau kỳ nghỉ lễ dài ngày đã bất ngờ đón nhận cơn mưa rào.