Át chủ bài giúp Hamas "nắm đằng chuôi", đẩy Israel đứng trước lựa chọn đau đớn nhất lịch sử

Khu vực đông dân cư, mạng lưới đường hầm chằng chịt và số lượng lớn con tin khiến Israel đối mặt với nhiệm vụ khó khăn chưa từng có.

 Hamas đang "nắm đằng chuôi"

Dải Gaza là một vùng đất nhỏ hẹp, dài 40km và rộng không quá 12km liên tục nằm dưới sự giám sát của Israel nhưng việc giải cứu hoặc thậm chí định vị khoảng 150 - 200 con tin nằm trong tay lực lượng Hamas sẽ là một nhiệm vụ khó khăn.

Theo Times of Israel, địa hình đông dân ở Gaza, mạng lưới đường hầm chằng chịt dưới lòng đất và số lượng lớn con tin bị bắt giữ đã khiến Israel phải đối mặt với cuộc khủng hoảng con tin phức tạp nhất mà nước này từng phải đối mặt.

Việc tăng cường các hoạt động cứu hộ giữa lúc Israel ném bom ồ ạt vào Dải Gaza sẽ chỉ khiến một nhiệm vụ vốn đã khó khăn lại càng trở nên "khó nhằn".

Các cựu quan chức cấp cao và sĩ quan quân đội Mỹ cho rằng việc giải cứu các con tin do Hamas bắt giữ ở Dải Gaza đặt ra những lựa chọn đau đớn và chưa từng có đối với Israel. Israel có thể phải đặt ưu tiên cao hơn cho chiến thắng quân sự hơn là cứu tất cả con tin .

"Tôi nghĩ Hamas rất ngạc nhiên trước việc bắt giữ con tin dễ dàng như vậy. Israel hoàn toàn hoang mang trước mọi chuyện đã xảy ra", Gershon Baskin, một nhà đàm phán kỳ cựu của Israel nói.

Hình ảnh các con tin đã in sâu vào tâm thức người dân Israel. Người phụ nữ hoảng sợ bị đưa đi bằng xe máy hay một người mẹ sợ hãi quấn chăn, ôm chặt hai đứa con nhỏ.

Ông Eli Elbag đã cố gắng trong 12 giờ để liên lạc với cô con gái Liri, 18 tuổi nhưng không được. Sau đó, một người bạn đã gửi một đoạn video cho thấy cô chen chúc vào ghế sau của một chiếc xe tải quân sự Israel mà Hamas đã trưng dụng, ngồi cạnh hai con tin khác.

Khi Israel tấn công các mục tiêu ở Gaza, gia đình đã dán mắt vào tivi, tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào của con gái. Ông cho biết ông hiểu hoạt động của Israel nhưng vẫn lo ngại cho sự an toàn của Liri.

"Không ai có thể hiểu được cảm giác của chúng tôi", Elbag chia sẻ.

Một phụ nữ Israel bị lực lượng Hamas bắt giữ hôm 7/10. Ảnh: AP
Một phụ nữ Israel bị lực lượng Hamas bắt giữ hôm 7/10. Ảnh: AP

 Tình thế cực kỳ phức tạp cho Israel

Hamas đã yêu cầu trả tự do cho tất cả 5.200 tù nhân được cho đang bị giam giữ trong các nhà tù của Israel để đổi lấy những người bị bắt giữ. Lực lượng này cảnh báo sẽ giết một con tin mỗi khi quân đội Israel ném bom các mục tiêu dân sự ở Gaza mà không báo trước.

Thông tin về các con tin bị bắt hôm 7/10 đến nay vẫn còn rất mơ hồ. Israel chưa công bố danh sách đầy đủ, trong khi đó, nhiều quốc gia trên thế giới thông báo người dân nước họ đã trở thành con tin của Hamas.

Hôm 10/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden xác nhận nhiều công dân Mỹ nằm trong số những người bị bắt giữ. Ông John Kirby, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, Mỹ đã đề nghị chia sẻ kiến thức chuyên môn về giải cứu con tin với Israel.

Bruce Hoffman, thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ cho rằng một số con tin mang hai quốc tịch và điều đó sẽ làm phức tạp thêm nỗ lực giải cứu của Israel. Ông dự đoán, những người bị bắt có thể đã bị phân tán khắp Gaza, và những nơi ẩn náu hay có lẽ ngay cả bản thân các con tin cũng có thể bị gài đầy cạm bẫy.

"Đây là một thách thức nghiêm trọng chưa từng đối mặt trước đây", ông Hoffman nói. "Cuộc khủng hoảng này sẽ kết thúc như thế nào thì ai cũng đoán được nhưng việc đổ máu nhiều người vô tội hơn, người Israel, người Palestine và cả những công dân không tham chiến của các quốc gia khác, là điều chắc chắn".

Israel có lịch sử thực hiện các cuộc tấn công quyết liệt để giải cứu công dân hoặc tiêu diệt đối thủ nhưng hoàn cảnh hiện nay vượt xa những gì đất nước này từng phải đối mặt trước đây. Bất kỳ nỗ lực giải cứu nào ở Gaza rất có thể sẽ đi kèm với một nỗ lực quân sự lớn nhằm tiêu diệt Hamas, một hoạt động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của các con tin.

Vân Phương

Đun nước trên tầng 6 làm cháy nhà ở Ô Chợ Dừa, Hà Nội

Đun nước trên tầng 6 làm cháy nhà ở Ô Chợ Dừa, Hà Nội

Vụ cháy xảy ra trưa 14/10, tại tầng 6 của căn nhà nằm trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.