Ban hành mẫu thẻ Bảo hiểm y tế mới từ 1/4/2021

Bảo hiểm xã hội (BHXH) vừa ban hành quy định về mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để sử dụng thống nhất trong cả nước.

Ngày 3/12, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã ký ban hành Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước.

Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2021, thay thế Quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 02/12/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành mẫu thẻ BHYT.

Mặt trước của mẫu thẻ BHYT mới. 
Mặt trước của mẫu thẻ BHYT mới
Mặt sau mẫu thẻ BHYT mới. 
Mặt sau mẫu thẻ BHYT mới

So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt, tiện ích cho người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh, như: Nhỏ gọn về kích thước; được ép plastic ngay sau khi in; thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc. Đặc biệt mặt sau của thẻ BHYT đã thay đổi phần lớn nội dung so với mẫu thẻ BHYT hiện hành, để người tham gia tiện tra cứu thông tin sử dụng thẻ…

Thẻ BHYT mới có định lượng giấy dày hơn và được ép plastic giúp tăng độ bền, độ cứng của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, tránh thấm nước, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng.  Kiểu chữ in cũng rõ nét, dễ đọc, dễ kiểm tra, hạn chế được sai sót thông tin in trên thẻ.

Mã số thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT hiện nay). Mục đích giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam (tại địa chỉ truy cập https://baohiemxahoi.gov.vn), hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT ; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí KCB BHYT được hưởng trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam (tại địa chỉ truy cập https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Điểm khác biệt lớn nhất của thẻ BHYT lần này là mặt sau đã thay đổi phần lớn nội dung, để người tham gia tiện tra cứu thông tin. Theo đó, mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin và quyền lợi được hưởng. Ngoài ra sẽ nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn vướng mắc.

Như vậy, từ 1/4/2021, thẻ BHYT có thêm cả thông tin về nơi cấp, nơi đổi thẻ. Đây là điểm mới so với mẫu thẻ cũ

PV

Tin nổi bật