Báo cáo ngành hàng rau quả tháng 12/2020: Xuất khẩu trái bưởi Việt Nam giảm sang EU

Thị phần trái bưởi của Việt Nam giảm trong tổng nhập khẩu của EU. Năm 2020, xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 3,26 tỷ USD, giảm 13% so với năm 2019.

Theo nguồn freshplaza.com, quy mô thị trường trái cây sầu riêng toàn cầu sẽ đạt 28,6 tỷ USD vào năm 2025 và đạt tốc độ tăng trưởng bình quân là 7,2% trong giai đoạn năm 2019 - 2025. Sự tăng trưởng của thị trường trái cây sầu riêng được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng về ẩm thực, cùng với sự mở rộng của ngành du lịch.

Theo số liệu từ Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Nông sản và Thực phẩm Chế biến (APEDA) của Ấn Độ, xuất khẩu nho của Ấn Độ sang châu Âu đã giảm 32% trong năm tài chính 2016 -2017, giảm tiếp 12% trong năm tài chính 2019 - 2020.

Báo cáo ngành hàng rau quả tháng 12/2020: Xuất khẩu trái bưởi Việt Nam giảm sang EU

Theo ước tính, xuất khẩu hàng rau quả tháng 12/2020 đạt 260 triệu USD, tăng 1,3% so với tháng 11/2020, nhưng giảm 20,7% so với tháng 12/2019.

Năm 2020, xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 3,26 tỷ USD, giảm 13% so với năm 2019. Năm 2020, ngành hàng rau quả của Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn, do đại dịch COVID-19 tác động trực tiếp tới đời sống, kinh tế, xã hội, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ tại nhiều thị trường.

Theo Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), nhập khẩu trái bưởi của EU 27 trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 810,67 nghìn tấn, trị giá 732,6 triệu Eur (tương đương với 893,8 triệu USD), tăng 6,8% về lượng và giảm 1,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Việt Nam là thị trường cung cấp trái bưởi lớn thứ 25 cho EU 27, trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 1,73 nghìn tấn, trị giá 1,71 triệu Euro (tương đương 2,08 triệu USD), giảm 21,7% về lượng và giảm 32,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ trọng nhập khẩu trái bưởi của EU 27 từ Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020 giảm 0,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2019.

Bạn đọc có thể tải về báo cáo chi tiết ở file đính kèm bên dưới:

THUẬN TIỆN

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương