Bầu cử Mỹ 2020: Dự đoán Joe Biden có 91% cơ hội đắc cử

Economist dự đoán, tính đến ngày 12/10, ông Biden có 91% cơ hội chiến thắng bằng số phiếu đại cử tri, như vậy Donald Trump chỉ còn 9%.

Tạp chí Economist dự đoán, ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden có nhiều khả năng giành chiến thắng áp đảo cả về phiếu bầu phổ thông và phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử năm 2020, theo Dân trí.

Economist dự đoán, tính đến ngày 12/10, ông Biden có 91% cơ hội chiến thắng bằng số phiếu đại cử tri, trong khi tỷ lệ này với ứng viên Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump , là 9%.

Cụ thể, ông Biden được dự đoán có thể giành 347 phiếu đại cử tri, vượt mức tối thiểu 270 phiếu, để đắc cử tổng thống. Ông Trump được dự đoán giành khoảng 191 phiếu đại cử tri.

Cũng theo dự đoán của Economist, cựu phó tổng thống Dân chủ có 99% cơ hội chiến thắng phiếu bầu phổ thông.

 Ứng viên Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters
 Ứng viên Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Dự đoán trên được đưa ra dựa trên mô hình dự đoán mô phỏng 20.000 kết quả bầu cử được đánh giá là hợp lý. Mặc dù mô hình này dự đoán cơ hội tái đắc cử của ông Trump thấp hơn nhiều so với đối thủ Dân chủ, song không có nghĩa ông không có cơ hội chiến thắng. Theo mô hình của Economist, có gần 1% cơ hội hai ứng viên không giành đủ 270 phiếu đại cử tri để đắc cử.

Những người ủng hộ ông Trump vẫn tin rằng một kịch bản tương tự năm 2016 có thể xảy ra. Năm 2016, một số mô hình dự báo cho rằng ông Trump gần như không có cơ hội đắc cử trong khi cơ hội chiến thắng của ứng viên Dân chủ Hillary Clinton là 99%. Tuy nhiên, cuối cùng ông Trump đã trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Trên 10 triệu cử tri Mỹ được cho là đã hoàn thành nghĩa vụ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến Ngày Bầu cử 3/11, theo báo Tin tức.

Người dân Mỹ bỏ phiếu sớm tại Ann Arbor, Michigan ngày 24/9. Ảnh: Reuters
Người dân Mỹ bỏ phiếu sớm tại Ann Arbor, Michigan ngày 24/9. Ảnh: Reuters

Cụ thể, dẫn một thông báo của Dự án Bầu cử Mỹ Đại học Florida đăng trên website chính thức vào tối 12/10 (giờ địa phương), hãng tin AFP cho biết: “Tổng cộng đã có 10.296.180 lá phiếu được bỏ tại các bang”.

Hiện trong các cuộc thăm dò dư luận quốc gia, ứng viên tranh cử đảng Dân chủ Joe Biden đang tạm dẫn trước Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Tuy nhiên, tại các bang chiến địa quan trọng, cuộc đua giữa hai ứng viên vẫn gay cấn và bám đuổi nhau một cách sát sao.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump đã nối lại chiến dịch vận động tranh cử tại bang Floria vào ngày 12/10 (theo giờ Mỹ), bắt đầu cuộc đua nước rút. Dự kiến, Tổng thống Trump cùng ê kíp của mình sẽ lần lượt tới các bang Pennsylvania, Iowa và North Carolina trong các ngày tiếp theo. Hiện ứng cử viên của đảng Cộng hòa 74 tuổi cùng ê kíp vận động tranh cử cử mình đang tìm cách thay đổi động lực trong cuộc đua.      

Trong khi đó, theo kế hoạch, cựu Phó Tổng thống Biden đến bang Ohio trong ngày 12/10, nơi ông Trump đã chiến thắng trong cuộc đua năm 2016. Đây là chuyến vận động thứ hai của ông Biden trong chiến dịch vận động kéo dài nhiều tuần tại bang ông từng cho rằng "trong tầm với" này.

(Tổng hợp)

AN LY