Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Bà Kamala Harris, ứng cử viên phó Tổng thống của đảng Dân chủ là ai?

Mang trong mình 2 dòng máu Ấn Độ và Jamaica, ứng cử viên Kamala Harris được xem là lựa chọn phù hợp của ứng cử viên Joe Biden tại thời điểm này.

Đại diện xứng đáng cho những người nhập cư

Bà Kamala Harris sinh ở Oakland, California, năm nay 55 tuổi, bố gốc Jamaica, mẹ gốc Ấn Độ đều là người nhập cư. Bố mẹ ly hôn từ nhỏ, bà được mẹ là nhà nghiên cứu về ung thư và hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền nuôi dưỡng.

Lớn lên với ảnh hưởng của người mẹ gốc Ấn, nhưng nền tảng văn hóa và tư duy lại được chăm bẵm như một hậu duệ của người gốc Phi.

Bà Harris trở thành nữ ứng cử viên da màu đầu tiên cho chức vụ phó Tổng thống Mỹ.
Bà Harris trở thành nữ ứng cử viên da màu đầu tiên cho chức vụ phó Tổng thống Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp tại đại học tại trường Howard danh tiếng nhất của người da đen ở Mỹ, bà Harris tiếp tục học luật tại Đại học California - Hastings và bắt đầu đi làm tại Văn phòng Công tố quận Alameda. Năm 2003, bà trở thành Trưởng công tố thành phố San Francisco, rồi nhanh chóng được bổ niệm làm Trưởng công tố bang California. Khi đó bà là phụ nữ đầu tiên và là người da đen đầu tiên giữ chức vụ này.

Thượng nghị sỹ Harris, trở thành nữ thượng nghị sĩ Mỹ da đen thứ hai trong lịch sử khi được bầu vào năm 2016, được hy vọng giúp vận động và thu hút người Mỹ gốc Phi, đối tượng cử tri trung thành nhất của Đảng Dân chủ. Bốn năm trước, tỷ lệ cử tri da đen đi bỏ phiếu lần đầu tiên sụt giảm trong 20 năm đã góp phần khiến ứng viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ thua cuộc trước ông Donald Trump.

Bước vào chính trường thực thụ, bà nổi như cồn nhờ tài năng chất vấn nhằm vào ứng cử viên được đề cử vào Tòa án tối cao Hoa Kỳ Brett Kavanaugh cũng như Tổng công tố liên bang William Barr tại các phiên điều trần ở Thượng viện.

Vì sao ông Biden cần bà Harris?

Ông Biden rõ ràng là cần sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri da màu trong cuộc đua với đương kim tổng thống Donald Trump. Họ sẽ rất quan trọng ở các bang chiến trường như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, nơi ông Trump chiếm ưu thế với tỷ lệ sít sao vào năm 2016, cũng như các bang miền nam nghiêng về Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy tình thế đã trở nên cân bằng hơn trong năm nay. Ông Biden từng là phó tổng thống trong tám năm dưới thời Tổng thống Barack Obama, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ nên việc chọn bà Harris, một người da màu làm liên doanh với mình cũng là điều hợp lý.

Nhiều nhà lãnh đạo da màu, bao gồm cả các chính trị gia từng được coi là ứng viên cho vị trí phó tổng thống trong liên danh tranh cử của ông Biden, đã nhấn mạnh đến bước ngoặt lịch sử trong việc ông lựa chọn bà Harris.

“Việc lần đầu tiên chứng kiến một phụ nữ da màu được đề cử tái khẳng định niềm tin của tôi rằng Mỹ là nơi để mọi người thành công cho dù họ là ai hay họ đến từ đâu”, nữ hạ nghị sỹ da màu Val Demings nói.

Còn cựu tổng thống Obama thì ca ngợi bà Harris trên Twitter: “Cô ấy đã dành cả sự nghiệp của mình để bảo vệ hiến pháp của chúng ta và đấu tranh cho những người cần sự đối xử công bằng”.

Ông Joe Biden từng mô tả bà Harris là “một chiến binh không biết sợ hãi và là một trong những công chức tốt nhất của đất nước”. Về phần mình, bà Harris viết trên Twitter rằng ông Biden có thể “thống nhất người dân Mỹ bởi vì ông ấy đã dành cả cuộc đời để chiến đấu cho chúng ta”.

Vào sáng nay, 8/10 (theo giờ Việt Nam), bà Harris sẽ có cuộc tranh luận với phó Tổng thống M. Pence trước thềm bầu cử 2020.

MY MY