Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại Ukraina

Bộ Y tế Ukraina ngày 15/9 thông báo nước này đã phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên.

Kết quả xét nghiệm PCR đã xác nhận ca lây nhiễm và bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện. Bệnh nhân bị sốt và phát ban trên da.

Các cuộc điều tra dịch tễ đang được tiến hành, song kết quả ban đầu cho thấy bệnh nhân đã mắc bệnh "ở một trong những thành phố lớn" của nước này, theo TTXVN. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), hơn 50.000 ca bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở 125 quốc gia trong đợt bùng phát dịch bệnh toàn cầu và 98% trong số đó là ở khu vực châu Âu và Bắc Mỹ.

Bệnh gây ra các tổn thương đau đớn và để lại sẹo, chủ yếu ở mặt, hậu môn và bộ phận sinh dục. Bệnh thường khỏi trong vòng 2 - 3 tuần, song trong một số ít trường hợp có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại Ukraine - Ảnh 1.

Mới đây, cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ mới đây đã cập nhật chỉ dẫn sử dụng đối với thuốc Tpoxx vì cho rằng chỉ cần một thay đổi phân tử nhỏ ở virus đậu mùa khỉ cũng có thể có tác động lớn đối với hiệu quả kháng virus của loại thuốc này. Các nhà quản lý Mỹ cũng kêu gọi giới bác sỹ cần cân nhắc cẩn thận khi kê loại thuốc này. 

Các bác sỹ muốn kê loại thuốc này sẽ phải gửi đơn trình lên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và ghi rõ nhu cầu của bệnh nhân cũng như đồng ý theo dõi kết quả và các tác dụng phụ (nếu có) trong quá trình điều trị.

Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, Tpoxx không nên được kê cho người trưởng thành khỏe mạnh và không có triệu chứng nghiêm trọng. Thông báo của cơ quan này cho rằng, với hầu hết các bệnh nhân có hệ miễn dịch khỏe mạnh, việc chăm sóc cẩn thận và giảm đau là đủ để điều trị đậu mùa khỉ.

Tpoxx đã được phê duyệt để điều trị virus đậu mùa, tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này cho đậu mùa khỉ vẫn được cho là đang thử nghiệm và được kiểm soát chặt chẽ bởi các cơ quan liên bang Mỹ. Khoảng 37.000 liệu trị thuốc Tpoxx đã được phân phối ở Mỹ. Chính phủ Mỹ hiện đang dự trữ hơn 1,7 triệu liệu trị thuốc Tpoxx với mục đích ban đầu là để sử dụng trong tình huống diễn ra một cuộc tấn công khủng bố sinh học

(Tổng hợp)

HÀ MY