Bệnh viêm tai giữa cấp là gì, nguyên nhân và cách điều trị?

Viêm tai giữa là tình trạng viêm cấp toàn bộ hòm nhĩ và màng nhĩ, tiến triển trong vòng 3 tuần với các triệu chứng: sốt, đau tai, màng nhĩ đỏ.

Bệnh viêm tai giữa cấp thường xảy ra sau bệnh viêm mũi họng, viêm VA, hay sau khi đi máy bay, nên cha mẹ thường lo các bệnh ở mũi họng mà quên bệnh viêm tai giữa.

Một thói quen của cha mẹ là khi thấy con ho, số mũi, sốt, bé kêu đau tai thường không đưa đến bác sĩ khám bệnh mà tự mua thuốc về điều trị có thể gây ra biến chứng viêm màng não, viêm não, viêm phổi…

Vậy làm thế nào để phát hiện bệnh viêm tai giữa cấp sớm ở trẻ nhỏ và chữa trị kịp thời? TS.BS Hoàng Lương, Bệnh viện Tai mũi họng Sài Gòn nói về nguyên nhân và cách điều trị của bệnh viêm tai giữa cấp.

Bệnh viêm tai giữa cấp là gì, nguyên nhân và cách điều trị?

Thưa bác sĩ, lứa tuổi nào ở trẻ em có nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa cấp?

Viêm tai giữa là bệnh có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Nhưng tỷ lệ viêm tai giữa cấp xảy ra ở trẻ em ở lứa tuổi nhà trẻ mẫu giáo nhiều hơn. Một điều cha mẹ khó phát hiện nếu viêm tai giữa cấp xảy ra ở các cháu chưa biết nói, các cháu chỉ lấy tay ngoáy lên tai, nên thường bị bỏ sót.

Vì sao trẻ bị bệnh viêm tai gữa cấp, nguyên nhân gây bệnh thế nào?

Bệnh viêm tai giữa cấp thường xảy ra sauviêm VA, viêm mũi, viêm Amidan. Khi dịch viêm và mủ chảy ngược theo vòi nhĩ lên tai gây ra viêm tai giữa cấp. Một một trường hợp hay gặp khi các cháu đi máy bay do thay đổi áp suất trong tai cũng gây viêm tai giữa cấp ở các cháu sau khi đi máy bay…

Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa cấp là gì?

Đau tai: Trẻ thường than đau trong tai, trẻ quấy khóc, các cháu chưa biết nói thường lấy tay cào lên tai, ngoáy tai

Ù tai, cảm giác nặng tai: Ở trẻ lớn và người lớn thường có than ù tai, nặng tai, nghe kém

Sốt: Có thể sốt cao 39 – 40 độ, trằn trọc khó ngủ

Chán ăn, có thể kèm tiêu chảy, kèm theo ho, nghẹt mũi, khó thở

Chẩn đoán của bệnh viêm tai giữa cấp?

Bệnh nhân có bệnh sử viêm VA, viêm mũi họng, viêm Amidan trước đó một vài ngày.

Đau tai, nặng tai, ù tai.

Sốt: có thể sốt cao 39 – 40 độ.

Toàn thân: Khó chịu, quấy khóc, chán ăn. Có thể ho khò khè. Có thể tiêu chảy.

Khám Nội soi: Màng nhĩ sung huyết, có thể căng phồng. VA thường sưng to, viêm đỏ. Hốc mũi chảy dịch nhày hoặc màu trắng, xanh. Mùi tanh. Họng amidan thường sưng đỏ.

Điều trị bệnh viêm tai giữa cấp thế nào thưa bác sĩ?

Cho trẻ nghỉ ngơi yên tĩnh, phòng thoáng mát

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý:Rửa mũi sẽ làm sạch hốc mũi tạo sự thông thoáng trong mũi

Thuốc:

+ Kháng Histamine ngày 2 lần, theo hướng dẫn của bác sĩ

+ Thuốc hạ sốt giảm đau dùng cho trẻ em

+ Kháng sinh khi có hiện tượng nhiễm khuẩn

+ Nếu màng nhĩ căng phồng có thể chích rạch màng nhĩ tại phòng khám bác sĩ tai mũi họng

Một số biến chứng thông thường của bệnh viêm tai giữa cấp

Viêm tai giữa mãn:Viêm tai giữa cấp khi kéo dài liên tục ba tháng sẽ chuyển sang giai đoạn viêm tai giữa mãn. Viêm tai giữa mãn có hai dạng.

Viêm tai giữa mãn thủng nhĩ: Do viêm tai giữa cấp không được điều trị, hoặc điều trị chưa đúng sẽ dẫn đến thủng màng nhĩ, chảy mủ tai, viêm niêm mạc hòm nhĩ, viêm xương chũm.

Viêm tai giữa màng nhĩ đóng kín: Trường hợp viêm tai giữa cấp không được điều trị, hoặc điều trị chưa đúng thường kèm theo tắc vòi nhĩ sẽ dẫn đến viêm tai giữa thanh dịch, sẽ dẫn đến xẹp nhĩ. Nghe kém.

  Theo bác sĩ Hoàng Lương, nếu bị viêm tai giữa mà không chữa trị kịp thời, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng rất nguy hiểm không chỉ ở tai, mà nguy hiểm hơn là biến chứng đối với não.

Theo bác sĩ Hoàng Lương, nếu bị viêm tai giữa mà không chữa trị kịp thời, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng rất nguy hiểm không chỉ ở tai, mà nguy hiểm hơn là biến chứng đối với não.

Những biến chứng nguy hiểm thường gặp do viêm tai giữa cấp?

-Viêm màng não, áp xe não

-Viêm tai giữa mãn thủng màng nhĩ kéo dài sẽ viêm xương chũm

-Viêm tai giữa thanh dịch dẫn đến xẹp nhĩ

Bác sĩ có những lời khuyên với các bậc cha mẹ?

-Viêm tai giữa cấp là bệnh thường gặp nhiều ở các cháu dưới sáu tuổi, tỷ lệ cao ở nhóm hai, ba tuổi, nếu thường viêm mũi họng, viêm VA

-Khi các cháu có sốt, than đau tai sau viêm mũi họng, viêm VA cần nghĩ đến viêm tai giữa cấp

-Hãy đưa các cháu đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được khám nội soi tai mũi họng sẽ phát hiện bệnh lý chính xác và điều trị đúng

-Điều trị viêm tai giữa kịp thời sẽ tránh được biến chứng nguy hiểm viêm xương chũm cấp, viêm màng não, áp xe não có thể nguy hiểm đến tính mạng

LAN ANH