BGĐ Công an TP.HCM yêu cầu làm rõ vụ dân phòng đánh người trong phòng giám thị

Ban giám đốc Công an TP.HCM yêu cầu làm rõ vụ bảo vệ dân phố đánh dã man hai thiếu niên gây phẫn nộ trong dư luận.

Trưa 2/4, UBND quận 10 tổ chức họp báo để thông tin về vụ việc bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên trong phòng giám thị của trường THCS Nguyễn Văn Tố. Buổi họp báo do ông Bùi Thế Hải, Phó chủ tịch UBND quận 10, chủ trì.

hai_zing.jpg
Ông Bùi Thế Hải, Phó chủ tịch UBND quận 10, TP.HCM. Ảnh: Quang Anh.

Theo ông Hải, trường THCS Nguyễn Văn Tố xảy ra nhiều vụ mất tài sản. Trường báo cáo cho địa phương và đề nghị hỗ trợ an ninh chung, theo Zing.

Ông Hải cho biết các em này là học sinh của trường khác, đã nghỉ học. Công an không xử lý hình sự và cho gia đình bảo lãnh về. Tuy nhiên, trong quá trình trích xuất camera thì phát hiện việc bảo vệ dân phố đánh các em.

Quan điểm của quận sau khi xảy ra sự việc là yêu cầu công an điều tra xác minh để xử lý nghiêm, không bao che.

Công an TP.HCM cũng cho biết vụ việc đang được Công quan quận 10 điều tra.

pv_zing.jpg
Nhiều phóng viên có mặt trước buổi họp báo của UBND quận 10. Ảnh: Quang Anh.

Sáng cùng ngày, ông Vũ Anh Khoa, Chủ tịch UBND quận 10, nói ông đã nắm thông tin vụ việc và yêu cầu các bên liên quan báo cáo đầy đủ. “Tôi đã yêu cầu đình chỉ công tác đối với bảo vệ dân phố này để chờ xử lý”, ông Khoa nói thêm.

Được biết, hai thiếu niên bị đánh trong đoạn clip là N.P.H.T. và T.A (cùng 14 tuổi).

Trước đó, ngày 1/4, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một thanh niên mặc áo bảo vệ dân phố, hành hung dã man hai thiếu niên trước sự chứng kiến của nhiều người. 

Theo nội dung trong đoạn clip, nghi hai thiếu niên trộm cắp, người này tra hỏi, chửi bới rồi đấm, đạp vào mặt, vào đầu của hai thiếu niên trong khi hai em nhỏ cố che chắn và chịu trận. Người thanh niên này giáng những cú đấm trời giáng và lên gối, thúc cùi chỏ vào mặt, vào đầu hai em nhỏ, theo báo Giao thông.

Lãnh đạo trường THCS Nguyễn Văn Tố xác nhận sự việc xảy ra tại phòng giám thị của trường này. Theo đó, thời gian gần đây, trường liên tục bị trộm nên tăng cường giáo viên trẻ đến trực trong đêm và báo công an phường hỗ trợ.

img-bgt-2021-screenshot-297-1617328067-width1280height720.jpg
Ảnh cắt từ clip.

Tối 31/3, có hai em (như trong clip) vào trường nên bị giáo viên phát hiện, tri hô thì phía công an, dân phòng xuất hiện đưa cả hai em vào phòng giám thị. Hai em nhỏ đã bị chất vấn và đánh đập tàn nhẫn như hình ảnh đoạn clip ghi lại. Hiện nhà trường đã báo cáo sự việc đến Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 10.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, bức xúc cho biết, hành vi của những người đàn ông trong đoạn clip là không thể chấp nhận được. "Nếu các em chưa tới 16 tuổi thì dù tỷ lệ thương tật có dưới 11% những người này vẫn bị khởi tố, còn nếu các em trên 16 tuổi thì đủ 11% sẽ khởi tố về tội hành hạ người khác.

Trẻ em có sai ra sao, có phạm lỗi gì thì phải kêu người giám hộ đến làm việc chứ đánh như vậy là quá dã man. Thật đáng phẫn nộ vì đoạn clip có nhiều người lớn đứng xung quanh nhưng vô cảm, để mặc 2 đứa bé bị đánh", luật sư Ngọc Nữ bức xúc.

Theo ông Nguyễn Vi Tường Thuỵ, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Văn Tố, lúc sự việc xảy ra, nhân viên của trường có can ngăn nhưng không quyết liệt. Ông Thụy khẳng định trường không có chủ trương đánh người. Đến trưa 1/4, ông mới biết có clip và vụ việc như vậy.

VIDEO người đàn ông đánh đập tới tấp 2 đứa trẻ vị thành niên.

(Tổng hợp)

AN LY