Bình Dương: “Ngáo” giá, "bội thực" nguồn cung đang có phần chững lại năm 2021

 Thị trường Bình Dương đang có dấu hiệu chững nhẹ sau một thời gian "ngáo" giá, nguồn cung "bội thực" vào năm 2020.

Nếu trong năm 2020, nhu cầu tìm mua nhà đất tại Bình Dương luôn duy trì mức tăng từ 14 - 21%, thì khi bước sang quý 1/2021, khi làn sóng săn tìm bất động sản nóng trên toàn quốc, hình thành nhiều cơn sốt đất tại các tỉnh thành phía Nam thì lượng quan tâm tìm kiếm nhà đất tại Bình Dương chỉ tăng khoảng 3%. Con số này tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Long An là 20 - 24%.

Nhiều chuyên gia đánh giá, điều này có thể dự báo về một cuộc đua giảm giá, bán tháo hàng tồn của các doanh nghiệp địa ốc tại Bình Dương trong thời gian tới.

Có thể nói, thị trường bất động sản Bình Dương đang đối mặt với nguy cơ lệch pha cung - cầu. Hiện đã xuất hiện những hoài nghi về khả năng hấp thụ thực tế của thị trường, đặc biệt trên phân khúc căn hộ nếu mỗi năm đón nhận lượng cung mới lên tới 15.000 - 20.000 sản phẩm, trong khi điều kiện kinh tế, hạ tầng giao thông và tiện ích xã hội vẫn còn hạn chế so với TP.HCM.

Thực tế, đây không phải lần đầu Bình Dương gặp tình trạng người mua thực ít, dân đầu tư nhiều. Bình Dương đã từng có lịch sử về sự phát triển không tương xứng với nhu cầu thực.  Trước đây nhiều dự án bất động sản vùng ven của Bình Dương ghi nhận sức mua tốt nhưng chủ yếu là nhà đầu tư nhỏ lẻ đến từ TP.HCM mua đầu tư "lướt sóng", không có mấy người dân địa phương vào mua ở.

Ngoài ra, giá nhà đất ở Bình Dương đang khá cao, trong khi với thu nhập của công nhân, người lao động nhập cư thì mức giá đó chắc chắn ngoài tầm tay. Nếu chỉ hướng về đối tượng giới chuyên gia, lao động kỹ thuật tay nghề cao (vốn vẫn chuộng thuê nhà ở tại TP.HCM hơn là về Bình Dương sinh sống), câu chuyện dư cung, thiếu thanh khoản thực là điều có thể xuất hiện tại thị trường này.

Nếu tính tổng nguồn cung các dự án hiện hữu vẫn đang trong quá trình triển khai, Bình Dương đang có gần 40.000 căn hộ, tăng gần gấp 10 lần so với 4 năm trước đó. Nguồn cung tăng mạnh kéo theo giá bất động sản của thị trường Bình Dương tăng cao trong 2 năm qua. Nhiều dự án có giá bán tăng hơn từ 40 - 50% so với những dự án lân cận được mở bán trước đó.

Mức giá trung bình từ 22 - 28 triệu/m2 (2018) lên mức 35 - 40 triệu/m2. Một số dự án còn chào bán với giá 40 - 45 triệu/m2, thậm chí chạm mức 60 - 70 triệu đồng/m2, cao hơn giá bán nhiều dự án vùng ven TP.HCM. Việc tăng giá quá cao khiến nhiều người có nhu cầu thực trở khó khăn khi muốn tìm một căn hộ để an cư tại Bình Dương. Trong khi đó, việc kéo nhà đầu tư từ các địa phương khác về Bình Dương ngày càng khó, do lượng hàng các nhà đầu tư này mua từ những dự án trước vẫn chưa thoát được.

Mặt khác nếu giữ căn hộ để cho thuê thì viễn cảnh giá thuê có thể tuột dốc không phanh, do nguồn cung đã tăng gần gấp 10 lần so với vài năm trước, trong khi nhu cầu thuê không biến động nhiều.

Kiên Cương