Bình Dương: Nhiều chủ nhà vườn quyết không bán măng cụt xanh dù giá cao

Nhiều nhà vườn có doanh thu cao nhờ theo trend măng cụt xanh, nhưng điều này tiềm ẩn nguy cơ giảm sản lượng măng cụt vụ mùa năm sau.

Măng cụt, loại quả vô cùng quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Song, mọi người thường chỉ thấy trái chín bán ở các siêu thị, cửa hàng hay tại chợ. Thế nhưng thời gian gấn đây, "măng cụt xanh" hay "ruột măng cụt" bỗng trở thành từ khoá hot. Nguyên nhân, ruột măng cụt xanh là nguyên liệu không thể thiếu cho món gỏi gà măng cụt đang gây sốt rần rần khắp mạng xã hội.

Trên “chợ mạng”, măng cụt xanh được bán với giá dao động từ 60.000-80.000 đồng/kg. Riêng ruột măng cụt (loại đã gọt vỏ) giá siêu đắt đỏ, lên tới 500.000-650.000 đồng/kg. Dù vậy, cả măng cụt xanh và ruột măng cụt đều liên tục “cháy hàng”.

Bình Dương: nhiều chủ nhà vườn quyết không bán măng cụt xanh dù giá cao - Ảnh 1.

Măng cụt xanh bỗng trở thành mặt hàng “đắt như tôm tươi”1kg ruột măng cụt xanh có giá lên tới 600.000 đồng/kg vẫn "cháy hàng"

Anh Nguyễn Quang Trợ - chủ vườn măng cụt tại ấp Phú Hưng, xã An Sơn, TP Thuận An (Bình Dương) phấn khởi cho biết măng cụt năm nay vừa được mùa lại được giá.

"Theo tính toán, gia đình sẽ thu hoạch được khoảng 8-9 tấn, thu về hơn 400 triệu đồng, so với 2 năm trước tăng khoảng 30%-40%"- anh Trợ nói.

Bình Dương: nhiều chủ nhà vườn quyết không bán măng cụt xanh dù giá cao - Ảnh 2.

Mỗi cây măng cụt cho ra khá ít trái nên sản lượng thu hoạch thấp hơn nhiều so với những loại cây ăn quả khác

Tuy vậy khi được hỏi về "trend măng cụt xanh" đang được nhiều người săn lùng hiện nay, anh Trợ cho biết vườn nhà anh vẫn sẽ giữ trái chín đến đúng vụ mới thu hoạch chứ không hái trái xanh sớm để bán cho thương lái. 

Lý giải về điều này, a cho biết, phía trên trái măng cụt, mỗi năm sẽ ra một cặp lá, cặp lá này năm sau sẽ ra trái mới, khi hái măng cụt còn chưa chín, bắt buộc phải bẻ luôn cặp lá này, không như trái chín nó sẽ tự rơi cuống. Do vậy, mùa vụ sau chắc chắn ít trái hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng cả vườn măng. Do vậy, gia đình anh không bao giờ bán trái xanh.

Không riêng anh Trợ, nhiều nhà vườn ở Bình Dương cũng chung nhận định trên nên cương quyết nói không với bán trái măng cụt xanh.

Bình Dương: nhiều chủ nhà vườn quyết không bán măng cụt xanh dù giá cao - Ảnh 3.

Cũng do măng cụt xanh trở thành "hot trend", nên tình trạng ăn trộm măng cụt xảy ra trầm trọng, tối nào anh Trợ cũng phải đi canh, thâm chí phải rào chắn bằng lưới để bảo vệ

So với các loại măng cụt ở những vùng khác thì Măng cụt Lái Thiêu có phần da láng hơn, không có nhiều vết sần, không bị nứt, không chảy mủ, vỏ có màu đỏ đen hoặc đỏ nhạt đẹp mắt. Ngoài ra, măng cụt trồng trên đất Lái Thiêu cũng dễ phân biệt vì trái khá nhỏ, phần cuống ngắn, trái không tròn đều mà hơi méo, vỏ mỏng nên dễ bóc hơn, phần cùi ngọt thanh xen lẫn chút vị chua nhẹ, thịt quả vừa mềm vừa mịn.

Bình Dương: nhiều chủ nhà vườn quyết không bán măng cụt xanh dù giá cao - Ảnh 4.

Măng cụt Lái Thiêu có kích thước khá nhỏ so với những loại măng cụt khác

Trung bình một gốc măng cụt chi phí chăm sóc mất khoảng 80.000 đồng/năm. Cây mới trồng thì phải mất trên 6 năm mới thu hoạch được vụ đầu tiên và trên 20 năm gốc măng cụt mới cho trái ổn định, sản lượng cao.

Bình Dương: nhiều chủ nhà vườn quyết không bán măng cụt xanh dù giá cao - Ảnh 5.

Thu hoạch măng cụt vào mùa

Đến mùa thu hoạch là người dân bắt đầu bận rộn hơn khi phải hái trái rồi sau đó dọn sạch lá dưới gốc cây để bón phân, cắt cỏ và chuẩn bị cho mùa vụ sau.

Bình Dương: nhiều chủ nhà vườn quyết không bán măng cụt xanh dù giá cao - Ảnh 6.

Những vườn măng cụt có tuổi đời cả trăm năm tại Lái Thiêu

Ông Nguyễn Như Cường – Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho hay, măng cụt được trồng ở các tỉnh phía Nam nước ta với diện tích khoảng 7.500 ha. Hiện, tổng sản lượng măng cụt ước đạt 36.000 tấn mỗi năm.

Đây là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, song so với các loại trái cây đặc sản khác của nước ta thì sản lượng măng cụt khá khiêm tốn. Mùa thu hoạch măng cụt chủ yếu từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm.

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC