Bộ GD&ĐT bổ sung quy định miễn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Như vậy, thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên có thể tiếp tục đăng ký xét miễn bài thi Ngoại ngữ.

Ngày 15/6, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương đã ký công văn liên quan đến việc sử dụng chứng chỉ để miễn bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, tiếp theo công văn số 889 ngày 9/6 về việc hướng dẫn xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài, để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Cục Quản lý chất lượng hướng dẫn bổ sung: Thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được sử dụng chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài và cấp sau ngày 10/9 để xét miễn bài thi Ngoại ngữ theo quy định.

Như vậy, thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên có thể tiếp tục đăng ký xét miễn bài thi Ngoại ngữ.

Bộ GD&ĐT bổ sung quy định miễn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trước đó, việc quy định đột ngột thay đổi mốc thời gian công nhận các chứng chỉ quốc tế để miễn thi ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 khiến nhiều thí sinh hoang mang, bức xúc.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT có văn bản gửi các địa phương hướng dẫn việc xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài (chứng chỉ) để miễn thi bài thi môn ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Trong đó yêu cầu các địa phương chỉ chấp nhận xét (hoặc miễn thi) với thí sinh có chứng chỉ cấp trước ngày 10/9/2022 và sau ngày 11/11/2022.

Quy định này khác với hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2023 do Bộ GD&ĐT ban hành hồi tháng 4/2023, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên hoặc tương đương được miễn thi và tính điểm 10 môn tiếng Anh khi xét tốt nghiệp THPT. Hạn sử dụng chứng chỉ còn ít nhất tới ngày 27/6/2023.

Quy định này liên quan đến việc hoãn thi IELTS ở Việt Nam hồi đầu tháng 11 năm ngoái. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau ngày 10/9/2022, việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài phải được Bộ cấp phép. Nhưng đến giữa tháng 11, các đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS mới lần lượt hoàn thiện yêu cầu này, ảnh hưởng tới nhiều thí sinh thi trong khoảng thời gian trên. Vì vậy Bộ GD&ĐT sẽ không chấp nhận các chứng chỉ trong khoảng thời gian 10/9 đến 11/11/2022.

Thanh Mai

Tạm đình chỉ Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia

Tạm đình chỉ Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân vừa ký quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với với ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia để phục vụ công tác thanh tra chuyên ngành.