Mới đây, trên trang web của Bộ Ngoại giao đã đăng tải câu trả lời của Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trước đề nghị của phóng viên cho biết lời khẳng định và phản ứng của Việt Nam về thông tin tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: "Các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo sát các diễn biến trên Biển Đông, kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp quản lý và thực thi pháp luật trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) và pháp luật Việt Nam để bảo vệ các quyền hợp pháp của mình".
![]() |
| Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng |
Vùng đặc quyền kinh tế là vùng biển tiếp liền và nằm ngoài lãnh hải Việt Nam, hợp với lãnh hải thành một vùng biển có chiều rộng 200 hải lý tính từ đường cơ sở.
Theo quy định tại điều 56 và 77.1 của UNCLOS, quốc gia ven biển có quyền chủ quyền trong việc thăm dò, khai thác tài nguyên và quyền tài phán tại EEZ và thềm lục địa. Các quốc gia thành viên của UNCLOS chỉ được phép thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học biển khi có sự đồng ý từ trước của nước ven biển liên quan.


















Chiêm ngưỡng hệ thống hang động tuyệt đẹp dài hơn 3km ở Quảng Bình
Hòa Minzy cầu xin khán giả ngừng đăng video cô gặp sự cố trang phục
Hà Nội phát tờ rơi khuyến cáo không vào phố cà phê đường tàu
VinFast chính thức bàn giao lô VF9 đầu tiên cho khách hàng
Bitcoin sẽ 'thống trị' lĩnh vực ngân hàng trị giá 86 tỷ USD của châu Phi trong tương lai?
Không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở
Cùng chuyên mục
Hiện thực hóa khát vọng phát triển văn hóa theo tinh thần Nghị quyết 80-NQ/TW
Đón sóng 2,7 tỷ USD: Hóa học Mỹ phẩm trở thành lựa chọn chiến lược
Từ 16/4, áp dụng Điều lệ mẫu mới cho Quỹ khoa học và đổi mới sáng tạo
“Ươm mầm” nhà khoa học trẻ bằng gói hỗ trợ tới 1 tỷ đồng mỗi năm
Cảng HKQT Phú Quốc phục vụ hơn 2,27 triệu khách trong 3 tháng cao điểm đầu năm
Lãi suất vay mua nhà tăng cao, thị trường bất động sản chững lại