Bộ Y tế nâng thời gian cách ly người từ TPHCM lên 14 ngày

Trong thời gian qua, số người từ Thành phố Hồ Chí Minh về các địa phương có tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao.

Ngày 12/7, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc điều chỉnh tăng thời gian cách ly y tế tại nhà đối với tất cả những người từ Thành phố Hồ Chí Minh (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua Thành phố Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) từ 7 ngày lên 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo.

  Nhân viên y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Nhân viên y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho các trường hợp trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Các đối tượng trên phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trong thời gian qua, số người từ Thành phố Hồ Chí Minh về các địa phương có tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao.

Vì vậy, nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng đối với những người từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện các nội dung về việc tiếp nhận đối với người từ Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương.

Những người tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát đến làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền không phải thực hiện cách ly y tế nhưng phải tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương lưu trú.

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, những người này cần hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người.

Những đối tượng trên nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Trước đó, vào ngày 7/7, Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn tiếp nhận người về từ Thành phố Hồ Chí Minh phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo và lấy xét nghiệm mẫu thường xuyên./.

T.G

theo Việt Nam plus

Dự báo thời tiết ngày mai 11/7: Hà Nội ngày nắng gián đoạn, có mưa

Dự báo thời tiết ngày mai 11/7: Hà Nội ngày nắng gián đoạn, có mưa

Dự báo chỉ số UV trên cả nước đều ở mức từ 8-10 đạt ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, riêng khu vực Bắc Bộ ngày thứ ba chỉ số UV có xu hướng giảm xuống ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.