Bộ Y tế: TPHCM nên xem xét phương án cách ly F1 tại nhà

Khi khu cách ly tập trung bị quá tải, không đủ điều kiện vật chất, nhân lực để phục vụ có thể dẫn đến lây nhiễm chéo.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch của TP HCM chiều 25/6, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn nói rằng TP HCM nên cho các trường hợp F1 đủ điều kiện được cách ly tại nhà để giảm bớt tần suất, mật độ trong các khu cách ly. Theo quy định Bộ Y tế, người thuộc diện F1 (tiếp xúc F0) phải cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà và chờ kết quả xét nghiệm của F1.

Hiện, hơn 12.000 trường hợp ở TP HCM cách ly tập trung và khoảng 26.000 người cách ly tại nhà. Thành phố đang lập, mở rộng công suất các khu cách ly tập trung đáp ứng số ca F1 ngày càng tăng. 

Bộ Y tế: TPHCM nên xem xét phương án cách ly F1 tại nhà

Theo ông Sơn, số lượng F1 tại TP HCM tăng rất nhanh khiến một số cơ sở cách ly gặp khó khăn, đặc biệt khu cách ly ở Ký túc xá Đại học Quốc gia. Mới đây, Bộ Y tế ký văn bản cho thí điểm cách ly F1 tại nhà vì vậy nên tranh thủ để giảm bớt tần suất, mật độ trong các khu cách ly.

Phó giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Hữu Hưng cho biết ngành y tế thành phố đang cân nhắc tổ chức cách ly F1 tại nhà, trước mắt sẽ thí điểm ở một số khu vực, sau đó nhân rộng ra. Tuy nhiên, đến nay Ban chỉ đạo chống Covid-19 của TP HCM vẫn chưa bàn đến biện pháp này trong các cuộc họp.

Trước đó trả lời VnExpress, PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nói biện pháp "cách ly F1 tại nhà" đã được Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch đưa ra để áp dụng thí điểm tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Cần chia F1 ra thành 2 loại đó là F1 có nguy cơ lây cao (tiếp xúc quá gần F0, hoặc cùng lao động, sinh hoạt... trong không gian khép kín với F0) và F1 có nguy cơ lây thấp. Đối với F1 nguy cơ cao vẫn cần cách ly tập trung, còn F1 nguy cơ lây thấp có thể cách ly tại nhà. F1 nguy cơ nhiễm cao hay thấp sẽ do y tế địa phương đánh giá.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM) cũng đồng tình phương án cách ly F1 tại nhà trong bối cảnh dịch ở thành phố diễn biến phức tạp. 

Thanh Mai

Người tiêu dùng không mua những sản phẩm này: Zawa, Gmdiet, Gen X Gold, Gens, Gen X Plus, Gen X Silver, Yakumi

Người tiêu dùng không mua những sản phẩm này: Zawa, Gmdiet, Gen X Gold, Gens, Gen X Plus, Gen X Silver, Yakumi

Đây là những sản phẩm bị Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) nêu đích danh vi phạm.