Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ trưởng khoa và điều dưỡng trưởng của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Vụ án vẫn đang được mở rộng, xác định vai trò đồng phạm của nhiều đối tượng liên quan khác.

Liên quan đến sự việc bệnh nhân buôn bán ma túy trong Bệnh viện tâm thần Trung ương I, Ngày 1/4, Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tạm đình chỉ công tác đối với bà Đỗ Thị Lưu và bà Tạ Thị Thêm (Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền) khi để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật nói trên tại khoa.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện Tâm thần Trung ương I sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội bắt Nguyễn Xuân Quý, là bệnh nhân đang điều trị bắt buộc tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền (Bệnh viện Tâm thần Trung ương I), với hành vi: mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại đây.

  Khu điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện tâm thần Trung ương I

Khu điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện tâm thần Trung ương I

Theo đó, Bộ Y đề nghị Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khẩn trương thực hiện một số nội dung. Báo cáo chi tiết, đầy đủ, chính xác sự việc đã xảy ra tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền của Bệnh viện, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân của Bệnh viện có liên quan khi xảy ra hành vi vi phạm pháp luật nêu trên.

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện chỉ đạo các tập thể, cá nhân có liên quan trong bệnh viện phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc và làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Rà soát, đôn đốc, chấn chỉnh và kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật, các quy định, quy chế chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh, điều trị bắt buộc bệnh nhân tâm thần, trong quản lý, sử dụng cán bộ, viên chức và trong quản lý cơ sở vật chất, tài sản của Bệnh viện.

Bộ Y tế cũng đề nghị động viên viên chức, người lao động trong bệnh viện, thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, bảo đảm duy trì công tác khám, chữa bệnh và các hoạt động khác của của Bệnh viện theo đúng quy định. Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Tâm thần Trung ương I khẩn trương thực hiện các nội dung trên và báo cáo về Bộ Y tế.

Chiều 1-4, Bộ Y tế cũng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra đối với Bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Trước đó, tháng 1-2021, Phòng CSĐT TP về ma túy Công an TP Hà Nội phát hiện băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn TP do đối tượng Nguyễn Xuân Quý (SN 1983 ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu.

Nguyễn Xuân Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11-2018. Ngay tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laser để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy phục vụ bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện. Ngoài ra, Quý còn trưng dụng phòng trị bệnh làm nơi mua bán ma túy.

Cơ quan điều tra tạm giữ Nguyễn Anh Vũ (35 tuổi, kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) để làm rõ hành vi không tố giác tội phạm. Vũ còn dương tính với ma túy khi cảnh sát kiểm tra nhanh.

Thanh Mai

Bệnh nhân tâm thần mua bán ma túy ngay trong bệnh viện

Bệnh nhân tâm thần mua bán ma túy ngay trong bệnh viện

Tại phòng điều trị, cơ quan công an thu giữ hơn 6kg ma túy tổng hợp. Công an đã khởi tố 6 bị can, có 1 cán bộ thuộc bệnh viện.