Mua 1 lượng vàng, bước ra khỏi cửa 'lỗ' ngay gần 4 triệu đồng

Sau khi giảm 6-7 triệu đồng trong phiên giao dịch buổi sáng, vàng đã tăng vọt lên lại trong phiên chiều, bán ra 56,38 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán giãn rộng gần 4 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng miếng SJC trong nước có một ngày biến động mạnh, giảm sâu đến 7 triệu đồng mỗi lượng trong phiên giao dịch buổi sáng nhưng lại nhanh chóng lấy lại những gì đã mất trong phiên giao dịch buổi chiều.

Đóng cửa ngày 12/8, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết 52,56 - 56,38 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này đã được doanh nghiệp liên tục điều chỉnh tăng dần từ thời điểm buổi trưa cho đến lúc đóng cửa.

Giá vàng vọt lên lại hơn 56 triệu đồng mỗi lượng, giá mua thấp hơn bán 4 triệu đồng. Ảnh: Thanh Niên.
Giá vàng vọt lên lại hơn 56 triệu đồng mỗi lượng, giá mua thấp hơn bán 4 triệu đồng. Ảnh: Thanh Niên.

Nguyên nhân là sáng cùng ngày, tại thời điểm 9h30, vàng miếng SJC bán ra tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn chỉ còn 51,47 triệu đồng/lượng, giảm gần 5 triệu đồng so với cuối ngày trước; giá mua giảm hơn 6 triệu đồng, công ty chỉ chấp nhận mua với giá 47,62 triệu đồng/lượng.

Như vậy, trong khi giá vàng miếng SJC buổi sáng rớt thảm thì cũng đã nhanh chóng phục hồi trong phiên chiều. Nếu so với giá cuối ngày 11/8 (mua vào - bán ra: 53,58 - 55,48 triệu đồng/lượng), thì vàng vẫn tăng được thêm 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán nhưng giảm 1 triệu đồng ở chiều mua.

Đáng chú ý, chênh lệch mua vào và bán ra đến cuối ngày giãn rộng đến 3,82 triệu đồng/lượng. Điều này đồng nghĩa rằng nếu khách mua 1 lượng vàng trong buổi sáng này thì đến chiều lỗ ngay gần 4 triệu đồng.

Diễn biến cũng tương tự tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng khác. Tại các doanh nghiệp này, tuy niêm yết giá bán ra thấp hơn nhưng giá mua vào lại cao hơn nên chênh lệch mua - bán không rộng bằng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn.

Cụ thể, cuối ngày, Tập đoàn Phú Quý niêm yết 54,08 - 56,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), chênh lệch mua bán 2,24 triệu đồng/lượng.

Bảo Tín Minh Châu mua vào 53,8 triệu đồng/lượng, bán ra 56,2 triệu đồng/lượng, chênh lệch 2,4 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI chấp nhận giá 53,3 - 55,9 triệu đồng/lượng, chênh lệch 2,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm nhanh, tăng nhanh theo giá vàng thế giới. 

Cụ thể, hôm nay, vàng thế giới đã giảm một mạch từ 2.027 USD/ounce từ cuối phiên liền trước về vùng 1.860 USD/ounce, mất đến 167 USD/ounce trong một phiên giao dịch. Đây là mức giảm mạnh nhất chỉ trong một phiên kể từ năm 2003 của kim loại quý. 

Tuy nhiên, sau đó, vàng thế giới đã nhanh chóng quay lại mức 1.950 USD/ounce rồi quay về 1.930 USD/ounce như hiện nay.

Giá vàng thế giới giảm mạnh ngay đầu phiên hôm nay khi Nga tuyên bố đã phê duyệt vaccines COVID-19. Sau đó giá vàng đã phục hồi khi các chuyên gia y tế toàn cầu cảnh báo còn quá sớm để kỳ vọng vào vaccines của Nga vì nó chưa trải qua các thử nghiệm đầy đủ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến nay, đại dịch COVID-19 đã khiến gần 700.000 người tử vong và lây nhiễm cho hơn 20 triệu người kể từ khi xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái. 

Các chuyên gia tài chính cho rằng vàng chỉ có thể ổn định trở lại khi đã có vaccines phòng COVID-19.

NGUYÊN PHƯƠNG