ByteDance, Shein tăng mạnh chi tiêu cho vận động hành lang ở Mỹ

Các công ty Trung Quốc ByteDance và Shein đang nhanh chóng mở rộng chi tiêu cho việc vận động hành lang Quốc hội Mỹ nhằm giảm thiểu những tác động bất lợi đối với hoạt động của họ trước sự cảnh giác của các nhà lập pháp Mỹ về họ trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

ByteDance vận hành dịch vụ lưu trữ video dạng ngắn TikTok, trong khi Shein là nhà bán lẻ quần áo trực tuyến. Họ đang cố gắng mở rộng hoạt động tại Mỹ, thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới, khi nền kinh tế Trung Quốc suy thoái đã khiến họ khó đạt được mức tăng trưởng hơn nữa ở quê nhà.

Hãng tin Nikkei đã phân tích các báo cáo gửi tới Quốc hội trước ngày 31/1 và kết quả nghiên cứu được công bố bởi OpenSecrets, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington theo dõi tài chính doanh nghiệp và vận động hành lang, để tìm hiểu chi tiêu vận động hành lang của một chi nhánh ByteDance sở hữu nhà điều hành TikTok của Mỹ và công ty quản lý của Trang web của Shein.

ByteDance đã chi 8,74 triệu USD cho các hoạt động vận động hành lang vào năm 2023, tăng 77% so với năm trước và so với 9,9 triệu USD của Apple.

ByteDance, Shein tăng mạnh chi tiêu cho vận động hành lang ở Mỹ- Ảnh 1.

ByteDance đã tăng chi tiêu vận động hành lang lên 77% vào năm 2023 so với năm trước. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo của Giám đốc TikTok, Shou Chew, trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm thứ Tư (31/1), nền tảng video hàng đầu của ByteDance có hơn 170 triệu người dùng ở Mỹ. Bất chấp những lời kêu gọi tạm thời về lệnh cấm sử dụng TikTok tại Quốc hội Mỹ, trang web này vẫn được giới trẻ ở Mỹ ưa chuộng. Công ty đã bổ sung chức năng thương mại điện tử cho ứng dụng này vào năm 2023.

Trong phạm vi nỗ lực vận động hành lang của mình, ByteDance đã đề cập đến các đạo luật nhắm trực tiếp vào TikTok và nhằm hạn chế hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ, chẳng hạn như Hạn chế sự xuất hiện của các mối đe dọa bảo mật gây rủi ro cho Đạo luật Công nghệ Thông tin và Truyền thông (RESTRICT) và Không có TikTok đối với Đạo luật Thiết bị Mỹ.

Vào năm 2020, khi Tổng thống lúc bấy giờ là Donald Trump ban hành lệnh hành pháp cấm nền tảng này, ByteDance đã tăng số lượng người vận động hành lang lên khoảng 10 người. Tính đến cuối năm 2023, ByteDance đã có 14 người vận động hành lang đã đăng ký.

ByteDance, Shein tăng mạnh chi tiêu cho vận động hành lang ở Mỹ- Ảnh 2.

Biểu đồ chi tiêu vận động hành lang của Mỹ.

Tổng thống Joe Biden kêu gọi ByteDance bán TikTok vào mùa xuân năm 2023 nhưng sau đó đã chuyển sang quan điểm chờ xem về vấn đề này vì sợ phản ứng dữ dội từ giới trẻ trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024. Lệnh cấm có thể xảy ra đối với nền tảng này là Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, một tổ chức tư vấn phi lợi nhuận của Mỹ, được 38% người Mỹ trưởng thành ủng hộ vào mùa thu năm nay, giảm từ mức 50% vào tháng 3.

Shein đã chi 2,12 triệu USD cho các nỗ lực vận động hành lang vào năm 2023, tăng mạnh 7,6 lần so với năm trước, nói rằng các hoạt động của họ bao gồm các vấn đề lập pháp có thể ảnh hưởng đến ngành may mặc và bán lẻ điện tử. 

Bắt đầu tham gia vận động hành lang tích cực vào quý 3/2022, Shein thuê những người có kinh nghiệm làm việc tại Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ để giải thích về "sự hiện diện, dấu ấn hoạt động và tác động kinh tế" của họ tại Mỹ.

Tại Mỹ, các mặt hàng có giá trị dưới 800 USD được miễn thuế nhập khẩu và có thể được nhập khẩu mà không cần thông tin như nơi xuất xứ.

ByteDance, Shein tăng mạnh chi tiêu cho vận động hành lang ở Mỹ- Ảnh 3.

Shein cũng đang tăng tốc nỗ lực vận động hành lang để hỗ trợ việc mở rộng sang thị trường Mỹ. Ảnh: Reuters

Một số nhà lập pháp Mỹ cho rằng Shein đã lợi dụng hệ thống nhập khẩu và bán các sản phẩm được cho là được sản xuất bằng lao động cưỡng bức và lạm dụng công nhân khác. 

Công ty đã đưa các quy định liên quan đến thương mại vào phạm vi hoạt động vận động hành lang của mình.

Đại diện Shein cho biết trên Nikkei: "Khi chúng tôi tiếp tục phát triển và đầu tư đáng kể vào Hoa Kỳ, trong nỗ lực đảm bảo rằng chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương của những quốc gia nơi chúng tôi tiến hành kinh doanh hành động vì lợi ích tốt nhất của chúng tôi. khách hàng và nhân viên, Shein tích cực tham gia vào tiến trình chính trị".

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU