Cả nhà 4 người nhập viện do ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi

Xông tinh dầu đuổi muỗi, 4 thành viên trong một gia đình nhập viện cấp cứu do có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu và nôn.

Theo đó 4 thành viên trong một gia đình tại Hòa Bình, bị ngộ độc khi sử dụng máy xông tinh dầu đuổi muỗi đặt trong phòng ngủ. 

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây 10 ngày, gia đình đã mua một bộ máy xông tinh dầu đuổi muỗi về đặt ở chỗ bán hàng tầng 1 của ngôi nhà (nơi người chồng thường xuyên bán hàng). Loại tinh dầu có nhãn hiệu nước ngoài, không có chữ tiếng Việt.

Loại tinh dầu gây ngộ độc cho 4 thành viên trong một gia đình.

Cách đây 3 ngày, gia đình mang máy xông tinh dầu này cắm trong phòng ngủ ở tầng 2. Sáng hôm sau ngủ dậy, tất cả 4 thành viên trong gia đình đều có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu và nôn.

Người chồng có triệu chứng nặng hơn so với các thành viên còn lại. Người thân thấy vậy đã đưa 4 người đến BV cấp cứu. 

Hiện tại, sau 3 ngày điều trị, hai cháu nhỏ (một cháu 3 tuổi, một cháu 8 tuổi) đã ổn định sức khoẻ, đang được gia đình theo dõi và chăm sóc ở nhà. Riêng hai vợ chồng là bố mẹ của các cháu vẫn đang phải điều trị trong bệnh viện, các triệu chứng ngộ độc đã giảm.

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương (Trường Đại học Dược Hà Nội), tinh dầu là một dạng chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh, từ lá cây; thân cây; hoa; vỏ cây; rễ cây; hoặc những bộ phận khác của thực vật.

Do nguồn gốc tự nhiên, nếu sử dụng ở nồng độ phù hợp, tinh dầu có độ an toàn cao. Tuy nhiên, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh, việc sử dụng tinh dầu không đúng cách vẫn có thể gây ra các phản ứng có hại cho con người như gây dị ứng, gây co thắt phế quản, gây viêm da thậm chí làm bỏng da, niêm mạc… nghiêm trọng hơn có thể gây ra các phản ứng có hại đe doạ tính mạng như ức chế hô hấp, ức chế thần kinh trung ương, loạn nhịp tim…

Phản ứng có hại của tinh dầu có thể liên quan đến thành phần hoá học của loại tinh dầu đó hoặc liên quan đến sử dụng sai cách như tuỳ tiện sử dụng đường uống, bôi trực tiếp tinh dầu đậm dặc trên da hoặc sử dụng nồng độ quá cao qua đường hô hấp…

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, nguy hiểm hơn là sự pha trộn của các chất hoá học giả tinh dầu tự nhiên. Điều này cũng có thể làm gia tăng phản ứng có hại trên người. Việc sử dụng những hương liệu có chứa các hóa chất này trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm cho người dùng, làm tổn thương não, nhức đầu, mờ mắt, thiếu máu...

Không sử dụng tinh dầu trong phòng kín

Hiện nay có rất nhiều loại tinh dầu được giới thiệu là có khả năng đuổi muỗi. Tuy nhiên, nhiều loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần. Do đó, mọi người nên thận trọng khi sử dụng trong gia đình, đặc biệt là các loại tinh dầu không rõ nguồn gốc. Tốt nhất, người dân không nên sử dụng tinh dầu đuổi muỗi thường xuyên và tuyệt đối không đặt thiết bị này trong phòng ở đóng kín cửa.

Ngoài ra, một cảnh báo nữa là tình trạng uống nhầm tinh dầu gây ngộ độc nặng. Bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện nạn nhân uống nhầm tinh dầu, cần nhanh chóng giúp nạn nhân nôn được hết chỗ tinh dầu đã uống bằng cách móc họng để nạn nhân có thể nôn ra.

Bước tiếp theo là cần cho nạn nhân uống thật nhiều nước lọc pha ấm, rồi sau đó lại thực hiện tiếp việc móc họng nhằm gây nôn để giúp nạn nhân nôn sạch được các độc tố có trong dạ dày ra khỏi cơ thể. Sau đó khẩn trương đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

HẢI MY