Cà phê Robusta là gì?

Robusta chỉ chiếm dưới 30% tổng cơ cấu sản xuất cà phê toàn cầu, phần còn lại thuộc về giống Arabica và các giống con của nó.

Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê Vối, có hàm lượng caffeine từ 2 - 4 %, cao hơn nhiều so với cà phê Arabica (cà phê chè). Đây là giống cà phê thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan trù phú với độ cao từ 800 -1000m so với mặt nước biển.

Cây cà phê Robusta.
Cây cà phê Robusta.

Cà phê robusta có mùi hơi gắt, vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt và chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi và mùi cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng, khi ngửi thật kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.

Sự khác nhau giữa hạt cà phê Robusta và Arabica.
Sự khác nhau giữa hạt cà phê Robusta và Arabica.

Robusta chỉ chiếm dưới 30% tổng cơ cấu sản xuất cà phê toàn cầu, phần còn lại thuộc về giống Arabica và các giống con của nó. Gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta, đặc biệt là vùng Tây nguyên, Buôn Ma Thuột Đăk Lak, Lâm Đồng.

Bản đồ phân bố của cà phê Arabica và Robusta (r) khu vực trồng Robusta, (a) khu vực trồng Arabica, (m) canh tác cả hai loại.
Bản đồ phân bố của cà phê Arabica và Robusta (r) khu vực trồng Robusta, (a) khu vực trồng Arabica, (m) canh tác cả hai loại.

Thị trường cà phê giao dịch theo sở giao dịch hàng hóa London với cà phê Robusta và New York với Arabica. Căn cứ kết quả giao dịch của 2 sàn này, giá cà phê trên thế giới được hình thành. Giá cà phê trong nước sẽ định bởi sàn giao dịch và các nhà xuất khẩu quyết định mua nguyên liệu về chế biến ra các loại cà phê thành phẩm.

THUẬN TIỆN (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương