Các chủ nợ nước ngoài của Evergrande lạc quan về kế hoạch tái cơ cấu

Tập đoàn China Evergrande và một nhóm các chủ nợ nước ngoài đã đồng ý với kế hoạch tái cơ cấu nợ, các luật sư liên quan đến vụ việc cho biết hôm nay (20/3), làm dấy lên sự lạc quan rằng một giải pháp cho cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài cuối cùng đã được đưa ra.

Theo hạng tin Nikkei, một nhóm các nhà đầu tư tổ chức vào tháng 6 năm ngoái đã đệ đơn kiện công ty lên tòa án Hồng Kông, nhưng quyết định về yêu cầu này đã phải đối mặt với sự chậm trễ nhiều lần.

Tòa án tối cao Hồng Kông vào hôm nay (20/3) một lần nữa hoãn vụ kiện mà không đưa ra quyết định, nhưng đại diện của Evergrande cho biết trong quá trình tố tụng rằng công ty sẽ công bố một bảng điều khoản vào ngày 25/3, đây sẽ là cơ sở để tái cơ cấu nợ nước ngoài. Evergrande hy vọng tài liệu sẽ được các chủ nợ lớn ký vào cuối tháng và hy vọng sẽ có hiệu lực vào tháng 10.

Hai luật sư đại diện cho các nhà đầu tư tổ chức lớn nắm giữ đáng kể trái phiếu nước ngoài của Evergrande cho biết sau phiên điều trần hôm thứ Hai rằng họ đã đồng ý với kế hoạch tái cơ cấu được đề xuất.

Bert Grisel, giám đốc điều hành của Moelis & Company, nói: "Cho đến nay, đây là thỏa thuận thương mại lớn nhất mà chúng tôi đã đồng ý. "Đó là một thỏa thuận rất phức tạp, với nhiều công ty niêm yết tham gia, [trong khi] công ty đã mất kiểm toán viên trước đó".

Các chủ nợ nước ngoài của Evergrande lạc quan về kế hoạch tái cơ cấu - Ảnh 1.

Evergrande từng là nhà phát triển lớn nhất Trung Quốc đại lục tính theo doanh thu, nhưng tốc độ tăng trưởng do nợ thúc đẩy của nó đã gặp trở ngại nghiêm trọng sau khi Bắc Kinh bắt đầu đàn áp lĩnh vực có đòn bẩy cao vào mùa hè năm 2021. Ảnh: Reuters

Ông nói thêm rằng việc đồng ý về các điều khoản của thỏa thuận "có lẽ là khó khăn nhất và qua đó là cột mốc và thành tựu lớn nhất trong quá trình hoàn thành tái cơ cấu".

Chi tiết của thương vụ chưa được hai bên tiết lộ.

Evergrande đã từng là nhà phát triển lớn nhất Trung Quốc đại lục tính theo doanh thu, nhưng tốc độ tăng trưởng do nợ thúc đẩy của nó đã gặp trở ngại nghiêm trọng sau khi Bắc Kinh bắt đầu siết chặt lĩnh vực có tỷ lệ đòn bẩy cao vào mùa hè năm 2021. Công ty dường như có khoản nợ hơn 300 tỷ USD, bao gồm cả nợ nước ngoài được nắm giữ bởi các nhà đầu tư bên ngoài Trung Quốc, điều này khiến cho cách xử lý đơn kiện tại tòa án Hồng Kông được cộng đồng đầu tư quốc tế rất quan tâm.

Thỏa thuận tái cấu trúc vẫn phải được ký kết chính thức, nhưng để đạt được điều này đã rất khó khăn và tốn nhiều thời gian. Neil McDonald, đối tác tại Kirkland & Ellis, cũng đại diện cho một nhóm các nhà đầu tư tổ chức lớn, mô tả đó là "một quá trình đau đớn". Tuy nhiên, giờ đây anh ấy rất lạc quan vì anh ấy tin rằng "hiện tại chúng tôi đang có một số động lực. Mọi người đều muốn hoàn thành việc này".

Tòa án tối cao Hồng Kông dường như cũng sẵn sàng hơn để thực hiện thỏa thuận. Trong phiên điều trần hôm 20/3, thẩm phán đã chất vấn đại diện của Evergrande về những việc cần làm trong phiên điều trần tiếp theo, dự kiến vào ngày 31/7. Phía các chủ nợ lớn dường như hài lòng với cách tòa án xử lý thủ tục vào thứ Hai.

Các chủ nợ nước ngoài của Evergrande lạc quan về kế hoạch tái cơ cấu - Ảnh 2.

Ảnh: ZUMA PRESS

McDonald cho biết: "Tòa án sẽ mong muốn đảm bảo rằng công ty tuân thủ thời gian biểu đã vạch ra tại tòa án ngày hôm nay.

Một trong những câu hỏi còn sót lại là mối quan hệ giữa các thủ tục tố tụng này và quá trình tái cấu trúc ở đại lục. "Quá trình này là riêng biệt về mặt pháp lý", McDonald nói, đồng thời cho biết thêm rằng vụ việc ở Hồng Kông chỉ liên quan đến các khoản nợ ở nước ngoài.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đại lục không quan tâm đến vụ việc. McDonald cho biết: "Chúng tôi tin rằng các bên liên quan trong nước sẽ rất vui khi thấy một thỏa thuận đạt được với các chủ nợ nước ngoài, điều này sẽ làm dịu và ổn định tình hình". Ông nói thêm, một thỏa thuận như vậy "tạo cơ hội cho công ty ổn định và cuối cùng là cải thiện hoạt động kinh doanh của mình ở đại lục và nói chung".

Tuy nhiên, đã có một số sự chậm trễ và Evergrande vẫn phải thực hiện lời hứa của mình.

"Chúng tôi hy vọng công ty sẽ thực hiện theo thỏa thuận mà chúng tôi đã đạt được, bao gồm cả thời gian biểu", McDonald nói. "Chúng tôi hy vọng công ty sẽ siêng năng".

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN