Các công ty Đức đổ xô đến Mỹ với cam kết đầu tư vốn kỷ lục

Nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ và các ưu đãi về thuế đang thu hút các nhà đầu tư khi Berlin lo ngại về phi công nghiệp hóa.

Mỹ đang thu hút lượng vốn đầu tư kỷ lục từ các công ty Đức bị thu hút bởi nền kinh tế mạnh mẽ và các ưu đãi thuế sinh lợi, trong khi điều kiện ở thị trường quê nhà và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của họ, đang trở nên tồi tệ hơn.

Các công ty Đức đã công bố mức cam kết vốn kỷ lục 15,7 tỷ USD cho các dự án của Mỹ vào năm ngoái, tăng so với mức 8,2 tỷ USD một năm trước đó, theo dữ liệu do fDi Markets, một công ty con của Financial Times tổng hợp, vượt xa con số 5,9 tỷ USD cam kết ở Trung Quốc.

Số tiền hướng tới Mỹ chiếm khoảng 15% tổng số cam kết vào năm 2023 đối với các dự án mới hoặc mở rộng ở nước ngoài, so với 6% của năm trước.

Sự bùng nổ đầu tư diễn ra trong năm đầu tiên kể từ khi chính quyền Biden thông qua Đạo luật giảm lạm phát và Đạo luật khoa học và chip, cung cấp hơn 400 tỷ USD tín dụng thuế, các khoản vay và trợ cấp với mục đích xây dựng lại ngành sản xuất của Mỹ và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng.

Các công ty Đức đã công bố 185 dự án vốn tại Mỹ vào năm 2023, trong đó 73 dự án thuộc lĩnh vực sản xuất. Dự án lớn nhất là khoản đầu tư trị giá 2 tỷ USD của công ty con xe điện Scout Motors của Volkswagen tại Columbia, Nam Carolina. Một số loại hình đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như M&A và các hình thức đầu tư vốn cổ phần khác, không được fDi Markets theo dõi.

Các công ty Đức đổ xô đến Mỹ với cam kết đầu tư vốn kỷ lục- Ảnh 1.

Scout Motors trưng bày một trong những mẫu xe chạy bằng xăng cũ của mình tại buổi lễ kỷ niệm khởi công sản xuất mẫu SUV chạy điện mới vào ngày 15/2 tại Blythewood, Nam Carolina. Ảnh: AP

Các giám đốc điều hành cấp cao tại BASF và Siemens Energy - hai trong số những công ty lớn nhất của Đức, cho biết sự kết hợp giữa các chính sách công nghiệp thực dụng của chính phủ Mỹ, triển vọng thị trường dài hạn mạnh mẽ và sự tập trung ngày càng tăng vào chuỗi cung ứng đang thúc đẩy đầu tư của Mỹ.

Tim Holt, thành viên ban điều hành của Siemens Energy, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy tiềm năng đầu tư khổng lồ này với việc xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng mới ở Mỹ".

"Trước đây chúng tôi đã xuất khẩu khá nhiều máy biến áp từ Đức, Áo, Croatia và từ Mexico sang Mỹ. Nhưng xét đến quy mô thị trường và việc chúng tôi cần mở rộng, chúng tôi đã xem xét và nói rằng nhà máy mới là một trường hợp đầu tư tốt dựa trên triển vọng thị trường", Holt nói thêm. 

Holt cho biết đại dịch Covid-19, căng thẳng địa chính trị và sự gián đoạn chuỗi cung ứng tại kênh đào Suez và Panama đã nêu bật nhu cầu đa dạng hóa sản xuất.

Có những dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ đầu tư đang tiếp tục. Một cuộc khảo sát với 224 công ty con của các công ty Đức tại Mỹ do Phòng Thương mại Đức Mỹ công bố vào ngày 8/2 cho thấy 96% có kế hoạch mở rộng đầu tư vào năm 2026.

BASF, tập đoàn hóa chất lớn nhất thế giới và là nhà đầu tư lớn ở Trung Quốc, cũng đang mở rộng hoạt động tại Mỹ.

Michael Heinz, giám đốc điều hành BASF tại Bắc Mỹ, nói về quy mô thị trường, triển vọng tăng trưởng trong thập kỷ tới và các chương trình khuyến khích của chính phủ đã khiến nơi đây trở thành một "thị trường rất hấp dẫn".

Công ty có kế hoạch đầu tư 3,7 tỷ euro từ năm 2023 đến năm 2027 tại Bắc Mỹ, bao gồm việc mở rộng quy mô lớn các nhà máy hóa dầu ở Geismar, Louisiana và ở Cincinnati, Ohio.

BASF là một ví dụ điển hình cho các nhà đầu tư và chính trị gia lo ngại về quá trình phi công nghiệp hóa đang diễn ra ở Đức. BASF đã tuyên bố thu hẹp "vĩnh viễn" trụ sở chính ở Ludwigshafen, với hàng nghìn việc làm bị cắt giảm và đóng cửa nhà máy sau khi giá năng lượng ở châu Âu tăng vọt khi Nga xung đột Ukraina. 

Các công ty Đức đổ xô đến Mỹ với cam kết đầu tư vốn kỷ lục- Ảnh 2.

Các dự án hàng đầu của Đức tại Mỹ năm 2023. Ảnh: FT

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề do mất nguồn khí đốt giá rẻ của Nga, nguồn cung cấp này trong nhiều thập kỷ đã khiến nước này vẫn là trung tâm công nghiệp nặng và sản xuất.

Một nghiên cứu năm ngoái cho thấy gần 1/3 các công ty công nghiệp Đức đang có kế hoạch đẩy mạnh sản xuất ở nước ngoài thay vì ở trong nước, con số này đã tăng gấp đôi so với năm trước.

Heinz cho biết: "Châu Âu đang ngày càng phải chịu đựng tình trạng quản lý quá mức, thủ tục phê duyệt chậm và quan liêu và trên hết là chi phí cao đối với hầu hết các yếu tố sản xuất".

"Không còn nghi ngờ gì nữa, ngành công nghiệp châu Âu đang bị thách thức. Nó sẽ không rõ ràng, nhưng các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng ở châu Âu có thể sẽ thu hẹp thay vì tăng trưởng trong trung hạn". 

Ông cho biết Đức và EU nói chung cần sản xuất đủ điện xanh với giá cạnh tranh, xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp cho điện và hydro, đồng thời giảm bớt quan liêu và thủ tục phê duyệt nhanh hơn để duy trì tính cạnh tranh.

BASF cũng là một nhà đầu tư lớn ở Trung Quốc, ncông ty đã lên kế hoạch đầu tư cho đến năm 2027. Công ty hiện đang xây dựng một nhà máy hóa dầu hiện đại trị giá 10 tỷ euro ở Quảng Đông, phần lớn hoạt động sẽ phụ thuộc vào nhà máy này khi năng lượng xanh chưa có sẵn ở quy mô cần thiết ở châu Âu.

BASF đã bị các nhà phê bình chỉ trích vì đặt cược lớn vào Trung Quốc, họ cảnh giác rằng ngành công nghiệp Đức đang lặp lại sai lầm mà họ đã mắc phải khi phụ thuộc quá nhiều vào Nga. 

Trong tháng này, BASF cho biết sẽ bán cổ phần trong hai liên doanh của mình ở Tân Cương - nơi Bắc Kinh bị cáo buộc vi phạm nhân quyền trên diện rộng. Điều này xảy ra sau những cáo buộc về việc sử dụng lao động cưỡng bức, làm nổi bật rủi ro khi đầu tư vào Trung Quốc khi cả cơ quan quản lý của Mỹ và EU đều đang tăng cường giám sát chuỗi cung ứng Tân Cương.

Một báo cáo tuần trước của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức dự báo rằng Mỹ sẽ thay thế Trung Quốc trở thành đối tác thương mại hàng đầu của quốc gia này muộn nhất vào năm 2025.

(Nguồn: FT)

TÚC