Các địa phương cần ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất

Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố, đề nghị tập trung rà soát, kiểm tra công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, ngăn chặn hành vi lợi dụng gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi, nhất là những khu đất "vàng".

Trên cơ sở đó, các địa phương gửi báo cáo kết quả và đề xuất, kiến nghị... sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan trước ngày 28/2, để Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố... về kiểm soát nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện việc rà soát, kiểm tra hoạt động của các tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, đánh giá tình hình, kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đặc biệt là các trường hợp có kết quả đấu giá tăng bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm đến mặt bằng giá đất, nhà ở, giá bất động sản trên địa bàn…

Tại buổi Họp báo Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021, phương hướng kế hoạch năm 2022 của ngành Xây dựng diễn ra cuối tuần qua, Bộ Xây dựng chỉ ra giá đất chịu tác động từ nhiều yếu tố như: nguồn cung, giao dịch, phát triển hạ tầng và trong đó có đấu giá đất… Để biết được rõ mức độ tác động của các yếu tố đến biến động giá trên thị trường bất động sản, Bộ cần có những đánh giá kỹ lưỡng, bài bản và đầy đủ.

"Việc đấu giá bất thường có tạo ra đợt sốt đất mới hay không Bộ cũng đang chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát để có thông tin chính thống. Thứ hai, cơ hội tạo sốt đất không chỉ là do đấu giá, mà còn bởi nhiều yếu tố khác nữa", Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhấn mạnh. Bộ cũng xác nhận giá nhà giao dịch trên thị trường năm 2021 tăng so với 2 năm trước ở một số trường hợp như: căn hộ cao cấp tăng 0,5%, căn hộ trung cấp tăng 2 - 3%, đất nền tăng 3 - 5%, cá biệt một số nơi tăng trên 10% như TP Hồ Chí Minh hay một số địa phương có xu hướng sáp nhập các đơn vị hành chính hoặc phát triển hạ tầng, trong đó giá thuê đất ở khu công nghiệp tăng từ 10 - 20%.

"Đây là xu hướng chung vì trong năm 2019 - 2020, nguồn cung của thị trường hạn chế do COVID-19, nhiều dự án bất động sản chưa hoàn thành sản phẩm nên chưa bán hàng. Trong khi nhu cầu, trong đấy có nhu cầu thật, có một phần nhu cầu của đầu tư vẫn phát triển, vẫn có. Vì vậy, nguồn cung chưa đáp ứng đầy đủ, mà nguồn cầu lại tăng", ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho hay.

Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi về Bộ TN&MT trước ngày 28/2/2022 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, tháng 12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua.

Công điện nêu rõ, nhiều địa phương đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đạt kết quả, góp phần bổ sung nguồn thu lớn cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, một số trường hợp giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần so với giá khởi điểm (có trường hợp cao bất thường) đang thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, có thể tạo ra hiệu ứng đối với phát triển kinh tế - xã hội và thị trường nhà ở, bất động sản.

Để công tác quản lý đất đai, bất động sản, nhà ở trong thời gian tới hiệu quả, phù hợp với thực tiễn và quy định của pháp luật, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát công tác tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi.

Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với các Bộ Tư pháp, Tài chính, Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm các quy định pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất; kịp thời phát hiện các bất cập trong quy định pháp luật để tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung, không để xảy ra trục lợi, đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ TN&MT, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiên cứu, đánh giá cụ thể các tác động của kết quả đấu giá quyền sử dụng đất vừa qua, nhất là các trường hợp có kết quả đấu giá cao bất thường, gấp nhiều lần giá khởi điểm đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường (cung, cầu) nhà ở, bất động sản; đề xuất các giải pháp để hạn chế các tác động tiêu cực (nếu có), báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về cho vay vốn tín dụng. Còn Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Tổng Hợp