Các gia đình ở châu Á phải được trao quyền để chống lạm dụng trực tuyến

Công nghệ kỹ thuật số đã cách mạng hóa cách học tập, giao tiếp và giải trí của trẻ em. Ý nghĩa của chúng được cảm nhận sâu sắc trong đại dịch COVID-19 khi nhiều trẻ em ở nhà vẫn có thể tiếp tục học hành, theo đuổi sở thích và kết nối với bạn bè.

Tuy nhiên, cùng với cơ hội to lớn này là những rủi ro to lớn đối với sự an toàn của trẻ em, vì không gian trực tuyến ngày càng bị những kẻ săn mồi với ý định nham hiểm biến thành công cụ.

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ, tại bất kỳ thời điểm nào, ước tính có khoảng 750.000 cá nhân đang tìm cách kết nối trực tuyến với trẻ em vì mục đích tình dục. Một dự án nghiên cứu được hoàn thành vào đầu năm nay với sự tham gia của Interpol và UNICEF và bao gồm 6 quốc gia Đông Nam Á đã phát hiện ra rằng có tới 20% trẻ em từng là đối tượng của một số hình thức lạm dụng trực tuyến.

Philippines là một trung tâm sản xuất tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em và UNICEF đã phân loại 80% trẻ em Philippines là đối tượng dễ bị lạm dụng tình dục trực tuyến. Ở Campuchia, 11% người dùng internet từ 12 đến 17 tuổi đã bị bóc lột và lạm dụng tình dục trực tuyến bao gồm tống tiền tình dục, chia sẻ hình ảnh tình dục mà không được phép và ép buộc các hoạt động tình dục.

Các gia đình ở châu Á phải được trao quyền để chống lạm dụng trực tuyến - Ảnh 1.

Trẻ em chơi với điện thoại thông minh tại nhà ở Jakarta vào năm 2020: Hơn 200.000 trẻ em trên toàn cầu lần đầu tiên lên mạng mỗi ngày. Ảnh: Reuters

Trẻ em không chỉ dành nhiều thời gian hơn trên mạng mà còn được kết nối sớm hơn rất nhiều. Hơn 200.000 trẻ em trên toàn cầu lần đầu tiên lên mạng mỗi ngày. Khoảng 800 triệu tích cực sử dụng phương tiện truyền thông xã hội.

Thanh thiếu niên dành trung bình 9 giờ mỗi ngày để trực tuyến nhưng thường không được trang bị đầy đủ để giải quyết các mối đe dọa và rủi ro trực tuyến. Trong khi một số trong số này có thể được quản lý dễ dàng, thì một số khác có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

Bóc lột và lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến có nhiều hình thức. Một số biểu hiện tàn ác nhất bao gồm bắt nạt trên mạng và tống tiền tình dục. Đôi khi, tội phạm tình dục kết nối với trẻ em trực tuyến để dụ dỗ chúng nhằm mục đích sản xuất tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, sau đó tài liệu này có thể được phân phối hoặc sử dụng cho mục đích tống tiền. Những kẻ phạm tội thậm chí có thể phát trực tiếp hành vi lạm dụng tình dục qua webcam hoặc điện thoại thông minh.

Một nghiên cứu gần đây của ChildFund International cho thấy một nửa số học sinh trung học và sinh viên đại học ở Indonesia bắt nạt người khác trên mạng trong khi 60% chính họ cũng từng bị bắt nạt trên mạng trong ba tháng qua. Bắt nạt trên mạng này bao gồm việc chia sẻ thông tin cá nhân một cách vô cớ, theo dõi, phỉ báng, quấy rối, lạm dụng tình dục, đe dọa và tống tiền.

Nạn nhân trẻ em thường giữ im lặng về việc bị lạm dụng tình dục do sợ hãi và có thể bị kỳ thị. Điều này có thể khiến họ vướng vào một vòng luẩn quẩn.

Các gia đình ở châu Á phải được trao quyền để chống lạm dụng trực tuyến - Ảnh 2.

Khoảng 800 triệu trẻ em trên toàn cầu tích cực sử dụng mạng xã hội. Ảnh: Reuters

Sự im lặng của họ làm tổn hại sức khỏe thể chất và tinh thần của họ, điều này có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý như lo lắng, trầm cảm, chấn thương, tự làm hại bản thân và lạm dụng ma túy và rượu. Điều này đến lượt nó có thể dẫn đến hành vi xúc phạm, hoặc bỏ học, các vấn đề về thân mật, vô gia cư và thất nghiệp.

Cha mẹ và người chăm sóc thường không biết về các hoạt động kỹ thuật số của con cái họ do không được tiếp xúc với các công nghệ không ngừng phát triển bao gồm các ứng dụng xã hội, đấu trường trò chơi và phòng trò chuyện. 

Họ đấu tranh để bắt kịp với các phương tiện truyền thông mới và điều này có xu hướng làm gia tăng khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, đồng thời ngăn cản các cuộc thảo luận cởi mở về rủi ro kỹ thuật số.

Ví dụ, tại Philippines, nơi có tới 95% trẻ em từ 12 đến 17 tuổi cho biết sử dụng internet thường xuyên nhưng 28% người chăm sóc chưa bao giờ trực tuyến. Trong số những người chăm sóc trên 50 tuổi, gần một nửa chưa từng trực tuyến trước đây.

Chúng ta cần trao quyền cho trẻ em để xác định các dấu hiệu rủi ro có thể khiến chúng bị lạm dụng và bóc lột trực tuyến, đồng thời thiết lập các kênh và cấu trúc liên lạc có thể khiến chúng tự tin tiếp cận với những người lớn đáng tin cậy và đã qua đào tạo, những người có thể giúp xử lý các sự cố trong nụ. Cha mẹ, người chăm sóc và giáo viên cũng phải làm quen với các phương tiện truyền thông mới và có thể trò chuyện cởi mở với trẻ về các vấn đề kỹ thuật số.

"Rủi ro lớn nhất trên mạng là mọi người đều có thể truy cập thông tin của bạn và có thể bị sử dụng để chống lại bạn mà bạn không hề hay biết", Cyndee, một người ủng hộ trẻ em ở Philippines vì sự an toàn trực tuyến, cho biết. "Tôi cam kết thông báo cho bạn bè và gia đình của tôi về sự nguy hiểm của internet và giữ kín các bài đăng và tài khoản của tôi.

"Tôi kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tăng cường các quy định và hướng dẫn hiện hành về an toàn cho trẻ em trực tuyến", bà nói.

Giáo dục trẻ em về rủi ro trực tuyến có thể thay đổi cuộc chơi. Để giúp trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng không gian trực tuyến một cách an toàn, ChildFund tại Úc đã phát triển một chương trình đào tạo áp dụng cách tiếp cận sinh thái đối với an toàn trực tuyến, đảm bảo rằng trẻ em, người chăm sóc, cộng đồng và chính phủ được trang bị để hỗ trợ trẻ em và thanh thiếu niên thực hiện hầu hết thế giới trực tuyến.

Điều quan trọng nữa là tăng cường luật pháp và chính sách để bảo vệ trẻ em khỏi bị bóc lột và lạm dụng trực tuyến. ChildFund đã phát động một chiến dịch trực tuyến về an toàn cho trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và tác động trực tiếp đến môi trường pháp lý và khuôn khổ chính trị của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Dự án cũng nhằm mục đích tăng cường đối thoại giữa các bên liên quan bao gồm trẻ em, cha mẹ, người chăm sóc, lãnh đạo cộng đồng và chính phủ.

Chiến dịch cũng có thể giúp thu hút các công ty công nghệ, phương tiện truyền thông và xã hội dân sự thảo luận, chia sẻ các phương pháp hay nhất và tìm giải pháp lấp đầy khoảng trống tạo cơ sở cho tội phạm trẻ em lạm dụng và bóc lột trẻ em trực tuyến mà thường không có nguy cơ bị trừng phạt thực sự.

Chúng ta không thể tước đi những lợi ích mà công nghệ kỹ thuật số mang lại cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên, quyền con người của mọi trẻ em là có thể điều hướng các không gian trực tuyến một cách an toàn và công bằng.

Chúng ta cần cùng nhau hành động một cách chiến lược và nhanh chóng để đảm bảo rằng trẻ em được bảo vệ khỏi mọi hình thức bạo lực trực tuyến. Không hành động không phải là một lựa chọn.

(Nguồn: Nikkei)

GIA HÂN