Theo đó, Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết họ đã theo dõi vấn nạn làm giả giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 ở nhiều nước, từ Pháp, Brazil, Bangladesh cho tới Afghanistan. Nhiều vụ mua bán giấy xét nghiệm giả ở Anh, Tây Ban Nha, Indonesia, Zimbabwe và nhiều nước khác đã bị triệt phá.

Các hãng hàng không cho biết vấn nạn hành khách sử dụng giấy chứng nhận xét nghiệm COVID-19 giả đã khiến các nhân viên hàng không gặp nhiều khó khăn trong việc xác định đâu là chứng nhận giả, đâu là chứng nhận thật bởi hầu hết các nhân viên của các hãng hàng không không được đào tạo để phát hiện các giấy chứng nhận giả.
Việc phát hiện giấy chứng nhận giả đều được tích lũy qua quá trình chia sẻ kinh nghiệm sau những lần kiểm tra. Do đó quá trình kiểm duyệt sẽ làm tốn rất nhiều thời gian cũng như nguồn nhân lực.
Chính vì điều này, hiện nhiều chính phủ các nước muốn đẩy trách nhiệm kiểm tra giấy tờ y tế cho các hãng hàng không giống như kiểu kiểm tra thị thực của hành khách.
Để giải quyết khó khăn trên, hiện nhiều hãng hàng không đang thúc đẩy để có thể xem các loại giấy chứng nhận y tế trên nền tảng kỹ thuật số, kể cả chứng nhận đã tiêm chủng hay đã làm xét nghiệm cũng như lên danh sách các cơ sở y tế mà các hãng chấp nhận.
Tuy nhiên, theo Giám đốc điều hành Hãng hàng không Qatar Airways, ông Akbar Al Baker, ngay cả làm như vậy thì cũng không thể ngăn được những người cố tình muốn dùng giấy tờ xét nghiệm giả.













Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng: Nhà khoa học làm đúng, thất bại sẽ được miễn trừ trách nhiệm
Hội Nữ trí thức Hải Phòng ghi nhận nhiều kết quả nghiên cứu khoa học trong 6 tháng đầu năm
Sun Group ra mắt Sun Signature: Kiến tạo hệ sinh thái đặc quyền chưa từng có trên một nền tảng duy nhất
Hà Nội đẩy mạnh truyền thông về khoa học, công nghệ và chuyển đổi số giai đoạn 2026-2027
Những nữ nhà báo bền bỉ nối những nhịp cầu yêu thương
Nữ trí thức Thái Nguyên đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững