Cách đăng ký chặn tin nhắn quảng cáo

Chủ thuê bao di động có thể dễ dàng đăng ký vào Danh sách không quảng cáo bằng tin nhắn hoặc website của Cục An toàn thông tin.

Đây là danh sách tập hợp các số thuê bao đăng ký không nhận tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo. Theo đó, tổ chức, cá nhân không được phép gửi tin nhắn, gọi điện quảng cáo tới các thuê bao đã nằm trong danh sách này.

Hiện tại, để vào danh sách DNC , chủ thuê bao di động có thể đăng ký qua tin nhắn và website của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông). Với hình thức tin nhắn, người dùng đăng ký theo cú pháp "DK DNC" gửi 5656. Tất cả tin nhắn gửi tới đầu số 5656 đều được miễn phí.

  Một thuê bao đăng ký vào danh sách không quảng cáo qua đầu số 5656.

Một thuê bao đăng ký vào danh sách không quảng cáo qua đầu số 5656.

Với cách thứ hai, người dùng có thể truy cập khongquangcao.ais.gov.vn và nhập số điện thoại để đăng ký vào danh sách DNC. Sau đó, nhập tiếp mã OTP mà hệ thống gửi tin nhắn về cho thuê bao. Đăng ký xong, chủ thuê bao sẽ được thông báo ngay kết quả xử lý.

Ngoài các mức quy định xử phạt tại Nghị định 91, hành vi gửi tin nhắn, gọi điện thoại quảng cáo đến các thuê bao trong danh sách không quảng cáo còn bị xử phạt theo Nghị định 15/2020 với mức phạt tiền 80 - 100 triệu đồng (theo quy định tại khoản 7a, Điều 94).

Theo Cục An toàn Thông tin, sau gần một tháng Nghị định số 91/2020/NĐ-CP quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực, DNC đã tiếp nhận hơn 100.000 thuê bao đăng ký.

Do hệ thống chặn lọc chưa thể đạt đến tỷ lệ hiệu quả 100% nên người dùng vẫn có khả năng nhận được rác viễn thông sau khi đã đăng ký tham gia DNC.

(Tổng hợp).

PHƯỢNG LÊ