Gần đây, cứ mỗi khi Tết đoàn viên đến, thay vì mua bánh trung thu bên ngoài như lúc trước thì nhiều người muốn tự tay mình vào bếp hơn. Nếu như trước đây, khi không có lò nướng thì hẳn nhiều người sẽ e ngại và bỏ cuộc. Nhưng hôm nay thì khác, chẳng cần lò nướng đâu, với cách nướng bánh trung thu bằng bếp gas vô cùng sáng tạo, độc đáo dưới đây, sản phẩm bánh của bạn vẫn thơm ngon và bắt mắt đến không ngờ.
Nguyên liệu: Vỏ bánh
150g nước đường
20g bơ đậu phộng
40ml dầu ăn (khoảng 3 muỗng canh)
250g bột mì đa dụng
10g tinh than tre
1 lòng đỏ trứng gà dùng để quét lên bánh
Nhân bánh
150g đậu xanh không vỏ
½ muỗng canh bột mì đa dụng
4 trứng vịt muối
½ muỗng cà phê dầu mè
40ml dầu ăn (khoảng 3 muỗng canh)
1 muỗng canh rượu trắng
Gia vị: đường, muối.
Dụng cụ: máy xay sinh tố, cái ray, xửng hấp, màng bọc thực phẩm, khuôn bánh trung thu, giấy bạc, cọ quét bánh, cái khăn.
Cách làm bánh trung thu nướng bằng bếp gas
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn đem 150g đậu xanh đi vo 2, 3 lần nước để loại bỏ bụi bẩn, rồi mới ngâm đậu khoảng 2 tiếng cho mềm nha. Sau đó, bạn lọc 4 quả trứng muối qua rây và chỉ giữ phần lòng đỏ. Tiếp đến, bạn đem lòng đỏ đi rửa trước với nước, rồi mới rửa lại với 1 muỗng canh rượu trắng lần nữa để loại bỏ mùi tanh.
Bước 2: Nấu đậu xanh
Bạn cho vào nồi 0,5 lít nước, cho đậu xanh đã ngâm vào nấu với lửa lớn nhé. Nấu đến khi thấy nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu thêm 20 phút nữa. Sau đó, bạn tắt bếp, rồi thêm vào 90g đường và ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều lên. Xong thì bạn đem đậu xanh đi xay nhuyễn và lọc qua rây cho hỗn hợp thật mịn nha.
Bước 3: Sên đậu
Bạn cho chảo lên bếp, cho đậu vừa xay cùng 40ml dầu ăn vào, đảo đều với lửa nhỏ. Đồng thời, hòa tan ½ muỗng canh bột mì và 1 muỗng canh nước, rồi đổ vào chảo đậu, đảo đều để nhân được dẻo hơn. Bạn sẽ tiếp tục sên đến khi đậu xanh khô lại, không dính chảo là được (tầm 10 phút). Tắt bếp và để nguội bớt (nhưng phải còn ấm nha).
Bước 4: Hấp trứng muối
Bạn trộn lòng đỏ trứng muối đã rửa cùng ½ muỗng cà phê dầu mè, rồi đem hấp khoảng 5 phút nha.
Bước 5: Nặn nhân
Bạn chia phần nhân đậu xanh (vẫn còn ấm) thành từng phần vừa ăn, rồi đặt trứng muối hấp vào giữa và vo tròn lại. Sau đó, bạn bọc lại phần nhân bằng màng bọc thực phẩm để không bị khô nha.
Bước 6: Làm vỏ bánh
Bạn cho vào tô 150g nước đường cùng 20g bơ đậu phộng và 40ml dầu ăn, khuấy tan. Sau đó, bạn mới thêm 250g bột mì và 10g tinh than tre vào, rồi cũng trộn đều lên. Lưu ý, đừng nhồi bột quá nhiều và lâu nếu không sẽ bị chai nè. Xong thì bạn hãy chia bột thành từng phần bằng nhau, sao cho nhỏ hơn phần nhân khoảng 10g.
Bước 7: Tạo hình bánh
Bạn ép phần bột mỏng ra, đặt nhân đậu xanh vào giữa và vo tròn lại thật kín. Sau đó, bạn cho viên bánh vào khuôn, nhấn mạnh để tạo nét và lấy bánh ra thật nhẹ nhàng.
Bước 8: Nướng bánh
Bạn cho 1kg muối vào nồi, dàn đều ra và đặt miếng giấy bạc lên trên (cắt sao cho bằng kích thước nồi của bạn). Sau đó, bạn cho lần lượt từng cái bánh vào và bắc nồi bánh lên bếp. Xong thì bạn lấy cái khăn trùm miệng nồi lại, rồi mới đậy nắp và bật lửa nhỏ nhất để nướng.
Tiếp đến, bạn hòa tan 1 lòng đỏ trứng gà với 1 muỗng canh nước, rồi dùng cọ quét đều khắp mặt bánh. Bạn sẽ nướng thêm 5 phút nữa thì lật mặt bánh lại. Cuối cùng, bạn tiếp tục nướng thêm khoảng 10 phút nữa là xong rồi nè.
Thành phẩm
Bánh trung thu được nướng bằng bếp gas nhưng vẫn siêu thơm, siêu ngon luôn đấy. Từng chiếc bánh thơm phưng phức, nóng hổi với lớp vỏ bên ngoài giòn giòn kết hợp cùng phần nhân đậu xanh dẻo, béo béo bùi bùi bên trong. Trong đó, còn có chút mằn mặn béo thơm của trứng muối nữa. Phải nói rất chi là tuyệt vời luôn đó.
Giờ đây, nếu nhà bạn không có lò nướng thì cũng đừng lo, tham khảo và trổ tài thử cho cả nhà cùng thưởng thức chiếc bánh trung được nướng bằng bếp gas nè siêu ngon, siêu bắt mắt luôn đấy.