Cách làm các loại xốt chấm đậm vị, ngon khó tả

Xốt chấm giúp món ăn thêm đậm đà, nâng cao hương vị chắc chắn không thể thiếu trên mâm cơm hay bàn tiệc.

Cách làm xốt chấm thịt nướng BBQ

Nguyên liệu

1 muỗng canh mật ong

1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương

½ muỗng canh bột ngọt

½ muỗng canh hạt nêm

1/2 muỗng cà phê tiêu

3 muỗng canh đường

1 muỗng canh dầu mè

1 muỗng canh xì dầu

2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc

2 muỗng canh dầu hào

2 trái ớt hiểm

5 tép tỏi.

Cách thực hiện

Ớt, tỏi băm nhuyễn. 

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. 

Khi dầu nóng, cho tỏi vào phi thơm, vàng. 

Sau đó cho tương ớt Hàn Quốc cùng với đường, xì dầu, dầu hào, ½ chén nước lọc đun sôi lên rồi cho ớt băm, dầu mè, tắt bếp, khuấy đều, để nguội.

CÁCH LÀM CÁC LOẠI XỐT CHẤM ĐẬM VỊ, NGON KHÓ TẢ - Ảnh 1.

Cách làm xốt chấm hải sản

Nguyên liệu

2 muỗng canh đường

2 muỗng canh sữa đặc

1 muỗng canh muối

1 trái ớt sừng

70g chanh

1 lá chanh

1 muỗng cà phê hạt nêm

1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Cách thực hiện: 

Ớt sừng bỏ hạt cắt miếng nhỏ. 

Lá chanh cắt nhỏ. Chanh bỏ vỏ, hạt, tách lấy múi. 

Cho đường, sữa đặc, muối, hạt nêm, bột ngọt, ớt sừng, lá chanh, chanh vào cối, xay nhuyễn là hoàn thành.

CÁCH LÀM CÁC LOẠI XỐT CHẤM ĐẬM VỊ, NGON KHÓ TẢ - Ảnh 2.

Cách làm xốt chấm gà luộc

Nguyên liệu

5g ngò rí

50g muối hạt

½ muỗng cà phê tiêu xay

1 muỗng cà phê ớt bột

1 muỗng cà phê bột ngọt

5 – 6 lá chanh.

Cách thực hiện

Cho muối, lá chanh, ngò rí vào cối xay nhuyễn. Sau đó, đổ hỗn hợp vừa mới xay vào chảo cùng với tiêu, ớt bột, bắc lên bếp rang khô trên mức lửa vừa, tắt bếp, cho bột ngọt vào, đảo đều, để nguội.

Cho tất cả hỗn hợp trên vào cối, xay mịn. Đổ hỗn hợp muối ra chén, cho vào 2 – 3 muỗng cà phê sữa đặc, nước cốt của ½ trái chanh, trộn đều, rắc lên trên 1 ít lá chanh cắt sợi mỏng là hoàn thành.

CÁCH LÀM CÁC LOẠI XỐT CHẤM ĐẬM VỊ, NGON KHÓ TẢ - Ảnh 3.

Cách làm xốt chấm bò nướng

Nguyên liệu

1 muỗng cà phê hạt nêm

1/3 muỗng cà phê muối

2 muỗng cà phê đường

5 muỗng cà phê nước tương

1/3 muỗng cà phê tiêu

2 muỗng cà phê tương ớt

½ muỗng cà phê sa tế tôm

1 muỗng cà phê hành tím băm

1 muỗng cà phê tỏi băm

1 muỗng canh dầu ăn.

CÁCH LÀM CÁC LOẠI XỐT CHẤM ĐẬM VỊ, NGON KHÓ TẢ - Ảnh 4.

Cách thực hiện

Trộn đều 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê nước tương cùng với 1/3 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê tương ớt, ½ muỗng cà phê sa tế tôm khuấy tan.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, vàng. Sau đó, cho hỗn hợp gia vị trên vào, thêm 2 muỗng canh nước, đun trên lửa nhỏ cho đến khi xốt sệt lại, tắt bếp, để nguội. Trong quá trình đun, bạn khuấy đều.

MINH THƯ