Cách làm dưa món Tết ngon đúng chuẩn

Dưa món không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết, đặc biệt là ở miền Trung và miền Nam để dưa món ngon đúng chuẩn bạn cần vài mẹo nhỏ.

Mỗi độ Tết đến xuân về, nhiều gia đình đã rộn ràng chuẩn bị những món dưa muối hay củ kiệu để ăn trong những ngày Tết và dưa món cũng là một trong những món được nhiều người ưa thích. Cách làm dưa món không hề khó tuy nhiên nếu làm không cẩn thận món ăn sẽ bị chua, bài viết này sẽ giúp bạn có một hũ dưa món thật đậm đà và chuẩn vị.

Nguyên liệu

Các loại rau củ: đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, củ su hào, củ kiệu, hành tím (số lượng tùy theo ý thích), nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt

- 600ml nước mắm ngon

- 600g đường

- Muối, bột ngọt

- 1 hũ thủy tinh

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu. 
Sơ chế nguyên liệu. 

Củ kiệu và hành tím: cắt bỏ rễ, lột vỏ rồi rửa sạch, để ráo.

Cà rốt, củ cải trắng, su hào và đu đủ: gọt vỏ rồi thái nhỏ hoặc thái khoanh tùy ý.

Ngâm các loại rau củ trên trong nước có pha ít muối trong vòng 20 phút rồi rửa lại với nước, thực hiện khoảng 1-2 lần để loại bớt độ hăng của rau củ, như vậy thì món ăn sau khi thành phẩm mới thơm ngon hơn.

Phơi nắng

Cách làm dưa món Tết ngon đúng chuẩn

Phơi nắng các loại rau củ khoảng 1-2 ngày, lưu ý không phơi quá héo sẽ không ngon và khi phơi cần chọn nơi ít khói bụi.

Mẹo: Nếu không có thời gian phơi nắng thì bạn có thể cho vào lò nướng sấy khô ở 100 độ C.

Làm nước ngâm dưa

Cách làm dưa món Tết ngon đúng chuẩn

Cho vào nồi đun 600ml nước mắm ngon cùng 600g đường, nêm vào 2 muỗng cà phê bột ngọt rồi đợi đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

Làm dưa món

Cách làm dưa món Tết ngon đúng chuẩn

Khi các nguyên liệu đã khô ráo hoàn toàn thì cho vào hũ, sau đó đổ tiếp hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào, điều chỉnh sao cho phần nước mắm đường phải ngập hết các loại rau củ. 

Ngâm khoảng 2–3 ngày là món ăn đã bắt đầu ngấm và bạn có thể dùng được rồi.

Thành phẩm

Cách làm dưa món Tết ngon đúng chuẩn

Dưa món sau khi ngâm trong 2-3 ngày đã bắt đầu thấm vị và bạn có thể ăn kèm với bánh chưng, bánh tét để chống ngán.

VIÊN VIÊN (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương