Cách làm gỏi vịt chua ngọt kích thích vị giác

Vịt là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, một trong số đó phải kể đến gỏi vịt. Gỏi vịt ngon là phải có phần thịt chín mềm, thơm không lẫn vị tanh, ăn kèm với các loại rau củ trộn với xốt mắm chua ngọt hấp dẫn.

Nguyên liệu

- 1 con vịt (khoảng 2kg)

- 120g gừng

- 20ml rượu

- 200g hành tây

- 25g đường phèn

- 4.5 muỗng canh nước cốt chanh

- 100g rau răm120g rau muống bào

- 100g giá đỗ

- 500g bắp cải

- 100g cà rốt

- 100g củ cải trắng

- 1 muỗng canh tỏi phi

- 2 muỗng canh hành phi

- 1 muỗng canh đậu phộng rang

- Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, muối, giấm

Sơ chế

Cách làm gỏi vịt chua ngọt kích thích vị giác - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

- Gừng 50g giã nát trộn với rượu.

- Vịt sau khi mua về, chà xát hỗn hợp rượu – gừng trong 5 phút rồi mang đi xả sạch lại.

- Luộc vịt:

Cho 50g gừng cắt lát, 100g hành tây để nguyên khối lớn vào nồi nước (3 lít) cùng với 1.5 muỗng canh muối, 25g đường phèn, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Bắc lên bếp đun cho nước ấm lên thì thả vịt vào luộc. 

Đậy nắp đun trên lửa vừa cho sôi nhẹ, đun 45 phút. Trong quá trình đun, vớt bọt thường xuyên.

Sau khi đã luộc đủ thời gian, tắt bếp, đậy nắp nồi, để ủ thêm 2 phút nữa. Tiếp theo, vớt vịt ra ngâm vào thau nước lạnh cho nguội, rửa sạch lại, để ráo, chặt thành miếng vừa ăn.

- Cách làm nước trộn gỏi:

Cách làm gỏi vịt chua ngọt kích thích vị giác - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm (40 độ đạm), 12 muỗng canh nước (120ml nước), 3 muỗng canh nước cốt chanh (giấm) vào chén, khuấy đều cho đường tan. Bạn cùng có thể cho thêm 1 ít gừng băm, tỏi băm, ớt băm.

- Cách làm nước mắm chấm:

Cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm (40 độ đạm), 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, khuấy đều cho đường tan.

Trộn gỏi:

Cách làm gỏi vịt chua ngọt kích thích vị giác - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

- Bào mỏng 100g hành tây, rửa sạch qua nhiều lần nước, ngâm vào nước đá lạnh khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.

- Rau răm nhặt lá, rửa sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 1.5cm.

- Bắp cải bào sợi mỏng, rửa sạch, ngâm vào nước đá lạnh 20 phút, vớt ra để ráo.

- Bắp chuối bào, rửa sạch, ngâm nước đá lạnh 20 phút, vớt ra, để ráo.

- Cà rốt, củ cải trắng bào bỏ vỏ, cắt sợi. Ngâm cả 2 với 50g giấm, 200ml nước lạnh, ½ muỗng canh đường.

Cho rau muống bào, giá đỗ, bắp cải, rau răm, cà rốt, củ cải trắng, hành tây vào thau, trộn cho hòa quyện với nhau. Sau đó tiếp tục cho hành phi, tỏi phi, đậu phộng và nước trộn gỏi vào, trộn đều lên.

Trình bày và thưởng thức

Cho gỏi ra dĩa, đặt thịt vịt lên trên, bạn có thể để thêm hành phi, tỏi phi, đậu phộng lên trên thịt và thưởng thức cùng nước mắm gừng đã làm ở trên.

MINH THƯ