Cách ly nhầm chủ quán cháo vì bệnh nhân COVID-19 nhớ sai địa chỉ

Chỉ vì bệnh nhân số 333 nhớ nhầm địa chỉ đã từng tiếp xúc khi nhiễm COVID-19 mà chủ quán cháo bị đưa cách ly tập trung.

Ngày 14/8, lãnh đạo UBND xã Phong Bình, huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) cho biết cơ quan chức năng đã kịp thời cách ly 2 người là chủ quán ăn có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 số 833 (là nữ, 29 tuổi; ngụ tại phường Đông Giang, TP Đông Hà). Tuy nhiên, 2 người này bị cách ly muộn 3 ngày vì bệnh nhân 833 khai báo nhầm địa chỉ sang một quán ăn khác, theo thông tin trên báo SGGP.

Theo đó, ngày 9/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca mắc COVID-19 tại tỉnh Quảng Trị gồm bệnh nhân số 832 và bệnh nhân số 833.

Nhiều khu dân cư tại tỉnh Quảng Trị bị phong tỏa. Ảnh SGGP
Nhiều khu dân cư tại tỉnh Quảng Trị bị phong tỏa. Ảnh SGGP

Về lịch trình di chuyển, bệnh nhân 833 đã khai khoảng 19h30 ngày 4/8 có đến ăn tại quán cháo Ngọc Lan (xã Phong Bình) và cơ quan chức năng đưa chủ quán cháo trên đi cách ly tập trung nagy sau đó. Tuy nhiên, 3 ngày sau, chủ quán cháo Ngọc Lan nhớ ra hôm 4/8 là ngày rằm, bà này không mở quán.

Khi hỏi trực tiếp bệnh nhân 833 thì bệnh nhân này xác định là có sự nhầm lẫn vì quán cháo bệnh nhân ghé ăn có tên Ngọc Lý, nằm cạnh quán Ngọc Lan. Thời điểm bệnh nhân đến ăn trời mưa nên trong quán chỉ có chủ quán và một nữ nhân viên phục vụ.

Đến ngày 12/8, lực lượng chức năng huyện Gio Linh mới đưa 2 người diện F1 này đi cách ly tập trung. Hiện xã Phong Bình vẫn đang tiếp tục lập danh sách F2, F3 của 2 F1 này và vận động họ tự giác cách ly tại nhà. 

Đến nay, tỉnh Quảng Trị có 7 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó bệnh nhân 832 đã tử vong chiều 11/8.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã phong tỏa 5 khu dân cư gồm: xóm Bàu (thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh), xung quanh Công ty Bảo Châu (số 221 Lê Duẩn, phường Đông Giang, TP Đông Hà), khu phố 2 (phường Đông Giang, TP Đông Hà), tổ 5A (thuộc khu phố 1, phường Đông Lễ, TP Đông Hà), thôn Đơn Duệ (xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh). 

Ngoài ra, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh cơ sở 2; tầng 6, Nhà G thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cũng bị phong tỏa.

(Tổng hợp)

TRÚC BÌNH